Kinh tế thị trường, Thông tin Bất động sản, Thông tin thị trường

8 cảng biển mới đưa vào hoạt động của nước ta nằm ở đâu?

8 cảng biển mới đưa vào hoạt động của nước ta nằm ở đâu?
Mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Việt Nam với đường bờ biển dài 3260km với nguồn tài nguyên biển và tài nguyên thiên nhiên phong phú; tạo điều kiện cho nước ta phát triển kinh tế biển cũng như giao thông đường biển. Giao thông hàng hải là một trong những tuyến đường huyết mạch trong vận tải thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Vì vậy bất kỳ quốc gia giáp biển nào cũng đầu tư xây dựng cho mình hệ thống cảng biển tiên tiến hiện đại; để có thể hội nhập với khu vực và quốc tế. Đương nhiên, Việt Nam cũng nằm trong số đó. Theo số liệu gần đây của Bộ Giao thông Vận tải; hệ thống cảng biển nước ta chào đón thêm 8 bến cảng mới.

Hệ thống cảng biển nước ta có thêm 8 thành viên mới

Trong đó, cảng biển Vũng Tàu có số bến cảng tăng nhiều nhất, gồm: Bến cảng Hyosung Vina Chemicals, Bến cảng Quốc phòng Quân khu 7; Bến cảng chuyên dùng Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, Bến cảng Hải đoàn 129.

Hệ thống cảng biển nước ta có thêm 8 thành viên mới

Ngoài ra, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa, mỗi địa phương có thêm một bến cảng. Cụ thể, cảng biển Hải Phòng có thêm bến cảng MPC Port; cảng biển Khánh Hòa có thêm bến cảng tổng hợp Nam Vân Phong; cảng biển Đồng Nai có thêm bến cảng Vĩnh Hưng và cảng biển TP Hồ Chí Minh có thêm bến cảng Bến Nghé Phú Hữu.

Hiện nay, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện có tổng cộng 286 bến cảng. Một số khu vực cảng biển có số bến cảng lớn, gồm: Hải Phòng có 50 bến; Vũng Tàu có 46 bến và TP Hồ Chí Minh có 42 bến.

Các cảng biển khác như: Cần Thơ có 21 bến cảng; Đồng Nai gồm 18 bến cảng; Khánh Hòa có 16 bến cảng; Quảng Ninh có 13 bến cảng; cảng biển Đà Nẵng có 8 bến; Nghi Sơn, Nghệ An, Dung Quất mỗi khu vực cảng biển có 7 bến; cảng biển Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi khu vực có 6 bến.

Một số cảng biển ít người biết đến

Một số cảng biển có số lượng bến ít, gồm: Quảng Bình, Quy Nhơn, Kiên Giang mỗi khu vực có 4 bến cảng; cảng biển Hải Thịnh, Đồng Tháp mỗi khu vực có 3 bến cảng; cảng biển Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Kỳ Hà, Tiền Giang, cảng biển Cần Thơ (thuộc Sóc Trăng), Cà Ná (Ninh Thuận) mỗi khu vực có 2 bến cảng.

Một số cảng biển ít người biết đến

Các cảng biển Quảng Trị, Vũng Rô, Bình Dương, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long, Năm Căn đều có 1 bến cảng/khu vực. “Với hệ thống bến cảng trải dài từ Bắc vào Nam, cảng biển Việt Nam đã và đang phát huy tốt vai trò đầu mối thông thương hàng hóa trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước”; đại diện Cục Hàng hải Việt Nam nhận định.

Trung bình mỗi năm, cảng biển Việt Nam đón khoảng 120.000 lượt tàu biển; với mức tăng trưởng tổng thể của hàng hóa đạt gần 16%/năm. Riêng năm 2020, tổng lượng hàng thông qua cảng biển Việt Nam đạt tới 692 triệu tấn; vượt từ 14 – 21% so với quy hoạch.

Có thể thấy, nước ta đã và đang đầu tư vào hệ thống giao thông hàng hải của mình; từ đó có thể rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện để phát triển kinh tế quốc gia. Bởi hàng hải là tuyến đường huyết mạch của giao thông vận tải quốc tế; mà Việt Nam lại là cửa ngõ của Đông Nam Á. Vậy nên cảng biển chính là chìa khóa để phát triển giao thông vận tải nói riêng cũng như kinh tế đất nước nói chung.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *