Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Ảnh hưởng của Covid-19 tới tình hình giá cả thế giới

ảnh hưởng của covid-19
Mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Đã hơn một năm thế giới sông chung với dịch bệnh, song sự ảnh hưởng lớn nhất từ Covid-19. Dù trải qua khoảng thời gian dài, nhưng có lẽ chưa ai có thể thích ứng hoàn toàn với chúng. Ngoài những ảnh hưởng về đời sống, Covid-19 đã gây ra biến động cho nền kinh tế. Nhìn lại hơn một năm qua, nền kinh tế thế giới đã gánh chịu những tổn thất nặng nề. Cho tới thời điểm hiện tại, sự tổn thất ấy vẫn không ngừng gia tăng. Hãy cùng diaocphanthiet nhìn nhận những ảnh hưởng của Covid-19 tới giá cả thế giới.

Biến động của giá dầu thế giới

Biến động của giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới đang duy trì đà tăng nhẹ, tuy nhiên, mọi dự báo tập trung trong vòng xoáy Covid-19, khi số ca nhiễm mới, số ca tử vong vì đại dịch tiếp tục gia tăng.

Ngày 13.4, giá dầu thế giới vẫn giao dịch quanh mức dưới 60 USD/thùng với dầu WTI của Mỹ và dưới 64 USD/thùng với dầu Brent chuẩn quốc tế. Cả hai hợp đồng này nhích nhẹ chưa tới 0,5% trong phiên kết thúc ngày đầu tuần 12.4.

Giá dầu hôm nay duy trì đà tăng nhẹ chủ yếu do kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ tăng trong mùa hè tới. Tuy nhiên, đà tăng chưa có gì đáng lạc quan khi ảnh hưởng của Covid-19 đang bao phủ và lan rộng tại nhiều quốc gia.

Nguy cơ bùng phát dịch trở lại

Nguy cơ bùng phát dịch trở lại

Theo trang thống kê Worldometers, đến sáng nay (13.4, theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 137.218.311 ca nhiễm Covid-19. Và 2.957.223 ca tử vong, tăng lần lượt 608.718 và 8.642. Đặc biệt, nỗ lực tiêm phòng mở rộng, nhanh của Mỹ đang bị thách thức lớn bởi độ lan nhanh, nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Anh, Nam Phi. Đến nay, có gần 73 triệu người Mỹ tiêm đủ 2 mũi cho vắc xin ngừa Covid-19. Hơn 119 triệu người đã tiêm được mũi đầu tiên. Trên Reuters, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang ở bước ngoặc vừa kỳ vọng việc làm tăng. Dù tăng trưởng hồi phục nhưng đối mặt nguy cơ bùng phát số ca nhiễm Covid-19.

Tình hình phòng Covid-19 trên thế giới

Tình hình phòng Covid-19 trên thế giới

Đến nay, Mỹ tiêm ngừa cho 22% dân số, trong khi Anh tiêm ngừa cho 11% dân số. Một số quốc gia khác như Đức, Pháp chỉ mới đạt 6%. Ngày 12.4, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo thế giới đang trong thời điểm quan trọng của đại dịch. Và “quỹ đạo của đại dịch đang phát triển theo cấp số nhân”.

Ảnh hưởng của Covid-19 tới giá xăng dầu

Ảnh hưởng của Covid-19 tới giá xăng dầu

Diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 lại khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh. Trong nước, chiều 12.4, sau 5 tháng, liên bộ Công thương – Tài chính công bố giá xăng giảm nhẹ. Mức giảm nhẹ chưa tới 100 đồng/lít. Như vậy, sau nhiều lần tăng liên tục với tổng mức tăng hơn 4.000 đồng/lít, giá xăng đã giảm với mức giảm chưa tới… 100 đồng/lít. Ngày 13.4, giá xăng dầu trong nước sau điều chỉnh giao dịch ở mức: xăng E5 RON92 17.806 đồng/lít; xăng RON 95 18.970 đồng/lít; dầu diesel 14.141 đồng/lít; dầu hỏa 12.827 đồng/lít; dầu mazut 13.687 đồng/kg.

Chỉ qua vài con số chúng ta đã thấy được mức ảnh hưởng của Covid-19 là lớn thế nào. Lúc này, vaccine đang là điều mà chúng ta mong chờ để giải quyết tình trạng này. Sau dịch Covid-19, cuộc sống rồi sẽ mau chóng trở về trạng thái bình thường. Nền kinh tế thế giới sẽ lại từng bước ổn định và phát triển hơn nữa. Chúng ta mong là điều này sẽ sớm tới. Vừa rồi, diaocphanthiet đã đưa tới cho bạn những thông tin mới về tình hình kinh tế. Mong là những thông tin này bổ ích với bạn.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *