Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Các công ty tại châu Á vươn lên dẫn đầu về sản xuất chip

Thế giới đang khủng hoảng chip nghiêm trọng
Mất:5 phút, 25 giây để đọc.

Ngành sản xuất chip hay thiết bị bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động. Trong thời buổi công nghệ hiện đại chip có mặt trong chiếc máy tính, điện thoại, thiết bị trên ô tô. Tuy nhiên hiện nay thế giới đang rơi vào cảnh thiếu chip nghiêm trọng. Hoạt động của các ngành công nghệ điện tử bị gián đoạn. Nguyên nhân được cho là do các hãng điện tử và ô tô và đã không dự đoán trước được nhu cầu của thị trường. Sau khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lắng xuống thì nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh. Lúc này các hãng mới chuẩn bị gom hàng dẫn đến thiếu hụt và chậm trễ.

Bên cạnh đó là ảnh hưởng tình hình chính trị của các nước lớn. Như lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào các hãng công nghệ Trung Quốc. Tất cả dẫn đến cuộc khủng hoảng về chip. Trước tình hình này, châu Á trở thành nơi thống trị thế giới về sản xuất chip. Hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Tình hình sản xuất chip trên toàn cầu

Các công ty sản xuất chip tại Châu Á thống trị thế giới

Khi mà ngành sản xuất sản phẩm bán dẫn ngày một đắt đỏ về chi phí và ngày một phức tạp về quy trình, con số này đã giảm chỉ còn lại 3 công ty bao gồm TSMC, Intel và Samsung. Nếu nói về sản xuất chip, có hai công ty thường được người ta nhắc đến bao gồm TMSC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty này nắm khoảng 70% thị phần thị trường bán dẫn toàn cầu.

Theo CNBC, nước Mỹ một thời từng dẫn đầu trong ngành này hiện đang tụt lại sau khi mô hình kinh doanh trong ngành thay đổi đáng kể. Tình trạng thiếu sản phẩm bán dẫn trên toàn cầu cũng như căng thẳng địa chính trị của Trung Quốc đã khiến cho Washington chỉ trích chuỗi cung ứng chip này ngày một nhiều hơn. Chuỗi cung ứng hiện vốn tập trung trong tay của một số ít doanh nghiệp, sự phát triển của ngành đồng thời tạo ra động lực để đưa ngành sản xuất trở lại nước Mỹ nhằm giúp Mỹ lấy lại vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Nước Mỹ đã dành ra hàng tỷ USD cho kế hoạch phát triển và hiện đang tính đến liên minh với một số nước khác. Các sản phẩm bán dẫn rất quan trọng trong rất nhiều sản phẩm, từ ô tô cho đến điện thoại thông minh. Và chính các sản phẩm này cũng ở tâm điểm của căng thẳng Mỹ – Trung Quốc.

Quá trình thống trị thế giới

“Một đặc điểm của chính sách Mỹ đó là trọng tâm vào Trung Quốc. Giờ đây, Mỹ đã đặt mục tiêu phải tăng cường tự chủ trong ngành sản xuất chất bán dẫn, nguyên nhân trực tiếp là do tình trạng thiếu chip cũng như cuộc chiến công nghệ chống lại Trung Quốc”, chuyên gia thuộc Bank of America nhận định trong nghiên cứu công bố ngày thứ Tư.

Những doanh nghiệp như Intel là nhà sản xuất thiết bị tích hợp. Doanh nghiệp kiểu này thiết kế và sản xuất chip riêng của họ. Cùng lúc có nhiều công ty thiết kế chip nhưng thuê doanh nghiệp khác sản xuất chip. Hai công ty chuyên hoạt động gia công này bao gồm TMSC và Samsung Electronics.

Trong vòng 15 năm qua, ngành sản xuất chip toàn cầu đã chuyển sang mô hình này. TSMC và Samsung có lợi thế bởi họ đầu tư mạnh vào ngành công nghệ sản xuất trình độ cao. Giờ đây nếu một công ty như Apple muốn sản xuất chip cho dòng điện thoại iPhone mới nhất, họ sẽ phải tìm đến TSMC.

Đài Loan và Hàn Quốc nắm thị phần

Chip là thiết bị quan trọng trong các thiết bị điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *