Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Các dấu hiệu chứng khoán bong bóng không nên mua hiện nay

rủi ro
Mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, trước mắt để có vốn sinh lời, thì trước tiên phải giữ được vốn. Do vậy các nhà đầu tư cần nhận diện ra dấu hiệu chứng khoán bong bóng. Các loại chứng khoán bong bóng không có khả năng tăng trưởng trong dài hạn nên tránh. Cách nhận định này cũng cần có cách quan sát và tư duy sáng suốt trong mọi thời điểm. Điều này giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới không mắc sai lầm và mất chi phí trong môi trường nhiều thị phi đó.

Như vậy, để giải đáp những thắc mắc và mong muốn của các nhà đầu tư về chứng khoán hiện nay. Chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết dưới đây về các loại hình chứng khoán bong bóng hiện nay không nên mua nhé

Có các dấu hiệu đầu cơ, làm giá

Loại thứ nhất chính là loại chứng khoán bong bóng có dấu hiệu làm giá. Với loại này, các doanh nghiệp thường kinh doanh không hiệu quả. Nguyên nhân đến từ việc lãnh đạo doanh nghiệp chỉ quan tâm giá cổ phiếu, bỏ bê kinh doanh.

bong bóng
Đạo đức lãnh đạo rất tệ, không quan tâm đến cổ đông. Để cho đội lái làm trò trên cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây có thể là dấu hiệu mà các nhà đầu tư nên xem xét và để ý kỹ sẽ nhận rõ. Do vậy nhà đầu tư tuyệt đối không nên mua những loại chứng khoán này.

Công ty chứng khoán có tranh chấp, lục đục nội bộ

Hoạt động kinh doanh của các công ty này bị đình trệ, gián đoạn. Có thể là do các lãnh đạo phải lo nghĩ giành giật quyền lợi. Và lợi ích cổ đông nhỏ lại  không được quan tâm. Các vấn đề như kiện tụng, tranh chấp tài sản khiến hình ảnh công ty xấu đi. Từ đó uy tín giảm sút trong mắt khách hàng, trong mắt chủ nợ và nhà cung cấp. Như vậy, dẫn đến kết quả kinh doanh của các công ty này thường đi xuống rất mạnh. Điểm then chốt trong công ty tính đoàn kết và rõ ràng về tài chính không có.
Do vậy, cổ phiếu của các công ty như này lời khuyên cho các nhà đầu tư cũng nên suy tính và nhận định không nên tham gia.

Chứng khoán bong bóng trong các ngành tụt hậu

Loại chứng khoán mà nhà đầu tư tuyệt đối không nên mua thứ ba chính là những công ty trong ngành tụt hậu. Vì chắc chắn một điều là những doanh nghiệp này khó có lợi thế cạnh tranh để tăng trưởng trong tương lai.

ngành tụt hậu
Những công ty tụt hậu thường có công nghệ lỗi thời, bộ máy quản trị không tinh gọn. Nếu không cải tiến và đón đầu xu hướng hiện đại thì rất khó có tiềm năng trong tương lai.  Ngành tụt hậu thì sẽ không còn đất phát triển cho những công ty trong ngành này nữa.
Như vậy, các chủ đầu tư nên nhận định ra một số dòng họ tụt hậu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Để cân nhắc có nên tham gia không nhé.

Có thanh khoản thấp

Loại thứ tư, nhà đầu tư nên lưu ý dòng chứng khoán thanh khoản thấp. Với loại này, khi muốn bán chuyển đổi thành tiền mặt rất khó khăn. Muốn bán được loại cổ phiếu thanh khoản kém có khi phải hạ giá rất thấp, thậm chí mất 20-30% mới thành công.
Gần như toàn bộ cổ phiếu có thanh khoản thấp nằm trong một nhóm cổ đông lớn. Do đó các cổ đông nhỏ lẻ sẽ không được quan tâm.

Chứng khoán có thị giá thấp

Chứng khoán có thị giá thấp

Chứng khoán có thị giá thấp (thường có giá dưới 10.000 đồng) đa phần do công ty kinh doanh kém hiệu quả. Thị giá của các doanh nghiệp này sau một thời gian hoạt động bị mất đi giá trị so với thời điểm lên sàn. Do vậy khó có triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Trừ trường hợp các công ty bị ảnh hưởng nhất thời do các yếu tố khách quan. Quan trọng các giá trị trong nội tại công ty vẫn tốt. Chứng khoán có thị giá thấp cũng có thể do những chủ doanh nghiệp thiếu đạo đức. Để “lái” làm giá với mục đích “lùa gà” – nhà đầu tư nhỏ lẻ nhằm thu lợi.

Trên đây, Chúng tôi chia sẻ về  5 loại chứng khoán nhà đầu tư tuyệt đối không nên mua. Hi vọng thông qua bài viết nên này sẽ giúp ịch cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu và khai thác thông tin. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ các doanh nghiệp bạn định đầu tư trước khi xuống tiền

Nguồn: Azfin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *