Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Cần phải thắt chặt vệ sinh đối với các thực phẩm chay trên thị trường

Cần phải thắt chặt vệ sinh đối với các thực phẩm chay trên thị trường
Mất:4 phút, 52 giây để đọc.

Trong thời gian gần đây, trị trường đồ chay ở nước ta; đặc biệt là các thành phố lớn phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì công việc bận rộn mà nhiều người quyết định mua các thực phẩm chay, đồ ăn chay được chế biến sẵn; để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Đánh vào tâm lý này, nhiều thành phần tham lam đã tạo ra những thực phẩm chay kém chất lượng; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là vụ việc hàng chục người ngộ độc khi ăn sản phẩm pate chay Minh Chay. Điều này đã làm cho người dân vô cùng lo lắng khi sử dụng các sản phẩm chay đang có mặt trên thị trường.

Thực phẩm chay vô cùng đa dạng

Xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành đã thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh đồ chay phát triển. Để đáp ứng nhu cầu; các sản phẩm ăn chay cũng đa dạng như: Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, hàng khô, hàng đông lạnh; với các món ăn phong phú, đồ mặn có gì đồ chay có đó, giá cả hợp lý.

Chị Minh Hiền – nhà ở phường Phú Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) – chia sẻ; Để nấu một bữa cơm chay cho gia đình 5 người chi phí đi chợ chỉ khoảng 50 – 70.000 đồng. Nguyên liệu lại không khó mua, ở nhiều chợ dân sinh hay siêu thị đều có; thậm chí trên mạng xã hội cũng rao bán.

Thực phẩm chay vô cùng đa dạng

Tại một số chợ dân sinh, đồ chay không nhãn mác được bày bán nhiều; chủ yếu là các loại chả, thịt, tôm chay… và chỉ được bọc một lớp nylon hút chân không. Còn tại siêu thị, sau vụ việc pate Minh Chay có chứa độc tố botulinum; đã chuyển hướng kinh doanh thực phẩm chay nhập khẩu từ nước ngoài, như: Sườn cừu, chân gà Malaysia; lẩu Tứ Xuyên; thịt viên Ấn Độ…

Các chuyên gia khuyến cáo, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường xảy ra với thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí; khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, người dân chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo; các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài.

Cần siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm

Cần siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm

Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng thực phẩm này ngày càng gia tăng; thì không ít cơ sở sản xuất chỉ chạy theo lợi nhuận mà không chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất chưa quan tâm đến chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hồ sơ nhiên liệu, phụ gia thực phẩm; gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. Nếu người tiêu dùng không hiểu đúng và đủ trong chọn mua thực phẩm chay an toàn, chất lượng; thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất – kinh doanh đồ chay; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm cũng gửi công văn đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng patê chay.

Chung tay bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà

Nhiều tỉnh/ thành trên cả nước cũng đã ban hành công văn yêu cầu rà soát; tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; trong đó có lưu ý đến sản phẩm đồ chay.

chung tay bảo vệ sức khỏe mọi người

Nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021; diễn ra từ ngày 15/4-15/5 trên toàn quốc, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương; quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp thành phố/thị xã/quận/huyện, thị trấn/xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất – kinh doanh, quảng cáo thực phẩm…

Các loại thực phẩm dành cho người ăn chay từ lâu nổi tiếng là thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng kể từ khi xuất hiện các vụ ngộ độc hàng loạt do dùng các thực phẩm chay; thì thị trường kinh doanh đồ chay đã bị ảnh hưởng rất nhiều; người dân cũng hoang mang lo sợ không kém. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần siết chặn hơn trong việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh đồ ăn chay nói riêng và các loại thực phẩm nói chung; để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *