Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt, có ưu và nhược điểm gì ?

cổ tức đi lên
Mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Theo luật doanh nghiệp 2014 thì cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được chi chả cho các cổ phận. Có thể chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hay khoản lợi nhuận khác của doanh nghiệp. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ về tài chính khác.  Như vậy, nói đơn giản cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế. Chúng được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần và có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Vậy khi một công ty kinh doanh thuận lợi và thực hiện trả cổ tức tốt. Các cổ đông họ sẽ mong muốn được trả cổ tức qua hình thức cổ phiếu hay tiền mặt ?

Các bạn quan tâm đến nội dung này, hãy cũng diaocphanthiet tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi cổ tức được chi trả bằng cổ phiếu nhé. Đặc biệt là các nhà đầu tư mới cũng rất quan tâm đến nội dung này để có cách nhìn nhận khách quan hơn về cổ tức.

Khái niệm cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Chúng có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư luôn mong muốn nhận lại khoản này. Họ luôn coi đây là một trong những mục tiêu mong muốn có được. Có hai hình thức trả cổ tức phổ biến là bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu trong thị trường hiện nay.

Cổ tức bằng tiền mặt trong thị trường

Ưu điểm

Nhà đầu tư nhận được sự bảo đảm với một khoản tiền nắm chắc trong tay và ổn định.  Qua đó có thể trực tiếp sử dụng khoản tiền đó để đầu tư vào lĩnh vực khác hoặc cho nhu cầu cá nhân. Đây là một lựa chọn phù hợp với những cổ đông không thích rủi ro hoặc nhận thấy thị trường chứng khoán đang suy giảm. Cũng có thể đây là mong muốn có nguồn thu nhập chắc chắn và ổn định.

cổ tức bằng tiền mặt

Đối với doanh nghiệp, chi trả cổ tức bằng tiền mặt tạo sự an tâm cho cổ đông, gia tăng uy tín của công ty. Đây cũng là khoản minh chứng cho việc kinh doanh có hiệu quả trong giai đoạn trước đó của công ty.

Nhược điểm

Với nhà đầu tư, việc nhận tiền mặt thể hiện sự hiện thực hóa khoản đầu tư thành lợi nhuận. Tuy nhiên, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể đem đến giảm nguồn tiền hiện có của doanh nghiệp.

Cổ tức được trích từ khoản lợi nhuận giữ lại của công ty. Điều này  hoàn toàn có thể là nguồn vốn để tái đầu tư giúp công ty phát triển. Vì vậy, việc phải trích khoản mục này để thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt vô hình chung làm mất đi cơ hội gia tăng nguồn vốn kinh doanh.

Cổ tức bằng cổ phiếu trong thị trường

Về bản chất, hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu chính là nhiệm vụ thực hiện phân tách cổ phiếu. Và hơn nữa nó không hề phát sinh dòng tiền mới nào. Điều này giúp doanh nghiệp gia tăng nội lực của mình. Những cổ đông ưa mạo hiểm, thích lợi nhuận cao trong tương lai.  Với hình thức hưởng cổ tức bằng cổ phiếu được ưa chuộng hơn. Cổ đông cần có những cái nhìn toàn diện hơn về tình hình của công ty và thị trường.

cổ phiếu cổ tức

Ưu điểm

Nhiều công ty thay vì trả cổ tức bằng tiền lại thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu.  Vì muốn giữ lại tiền để mở rộng sản xuất, đầu tư cho dự án mới. Nếu kế hoạch này thành công và đem lại lợi nhuận cao.  Tiền đầu tư của cổ đông được sử dụng hiệu quả thì tổng giá trị của công ty sẽ tăng lên. Đối với nhà đầu tư, việc nhận thêm cổ phiếu sẽ giúp ích cho họ nếu cổ phiếu đó trên thị trường chứng khoán có xu hướng tăng cao. Lợi nhuận đem về từ việc bán cổ phiếu qua đó sẽ lơn so với mức ban đầu.

Nhược điểm

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ gây pha loãng lượng cổ phiếu lưu hành của công ty. Qua đó, khiến giá trị trên mỗi cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ sẽ giảm đi. Khi tất cả các cổ đông của công ty được nhận thêm cổ phiếu mới theo một tỷ lệ nhất định. Các nhà đầu tư nên hiểu rằng công ty không nhận được nguồn vốn góp mới từ cổ đông hoặc nhà đầu tư ngoài. Đây chỉ là việc chuyên đổi giữa các khoản mục trong nguồn vốn cổ đông từ lợi nhuận sang vốn điều lệ. Do đó vốn chủ sở hữu không thay đổi.

 Một số doanh nghiệp có thể sử dụng thủ thuật tài chính khác nhau. Điều này giúp kiểm tra kết quả kinh doanh tích cực nhưng không tạo ra dòng tiền. Lợi nhuận cao nhưng nằm nhiều ở khoản phải thu, tài sản dở dang… . Như vậy cho thấy dòng tài chính này có vấn đề.

Qua những phân tích trên thấy, cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm. Mọi hình thức đều có thể đem lại những lợi ích riêng cho các nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu những doanh nghiệp uy tín có chế độ chi trả cổ tức tốt để đầu tư.

Nguồn: Vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *