Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Cùng tìm hiểu khái niệm cổ tức và các hình thức trả cổ tức

cổ tức doanh nghiệp
Mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Để trả lời câu hỏi về Cổ tức là gì? Hôm nay diaocphanthiet chia sẻ thêm về khái niệm về cổ tức. Và 2 phương thức chi trả cổ tức cho các cổ đông của công ty như thế nào nhé. Hầu hết tất các các công ty hay doanh nghiệp hiện nay, khi đăng ký kinh doanh đều có mục tiêu là tạo ra lợi nhuận cho toàn công ty. Và lợi nhuận này sẽ được sử dụng vào các mục đích khác nhau của công ty.

Cổ tức là hình thức quan trọng để điều phối cùng thực hiện nhiệm vụ này. Các phần còn lại sẽ chia đều cho các cổ đông trong công ty gọi là trả cổ tức. Cổ tức có thể được thanh toán bằng tiền hoặc cổ phiếu. Đây là một phần lợi nhuận sau thuế được chi trả cho các cổ đông của công ty.

Cổ tức là gì ? Khái niệm cổ tức (Dividend)

Cổ tức là tiền hay cổ phiếu mà các doanh nghiệp công ty phân phối lại lợi nhuận sau khi huy động vốn từ nhà đầu tư ( cổ đông ). Khi mua chứng khoán các nhà đầu tư nên quan tâm đến cổ tức.  Mà hàng năm doanh nghiệp trả cho cổ đông như thế nào so với giá của cổ phiếu đang mua bán trên thị trường. Hiện nay có hai phương thức cơ bản trả cổ tức thường thấy của doanh nghiệp cho cổ đông.

cổ tức là gì

  •  Phương thức trả cổ tức bằng tiền mặt: sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp.  Nhưng ngược lại đó mới là mục tiêu của hình thức kinh doanh
  •  Phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu: các công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông. Thay vì chi trả tiền mặt cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Phương thức trả cổ tức bằng tiền mặt

Ở thị trường Việt Nam về cổ tức bạn cần chú ý đó là một cổ phiếu có mệnh giá niêm yết theo quy định của luật là 10.000 đồng. Nên khi bạn đọc thông tin doanh nghiệp trả cổ tức 30% hay 50%. Ở đây có nghĩa là 30% của mệnh giá niêm yết 10.000 đồng tức là 3.000 đồng. Có nghĩa bạn đang sở hữu 1 cổ phiếu của công ty đó bạn sẽ nhận được 3.000 đồng. Chứ không phải theo giá chứng khoán đang giao dịch trên sàn. Số tiền này sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản chứng khoán của bạn trong thời gian dự kiến chi trả cổ tức.

Khi trả cổ tức bằng tiền mặt đều hàng năm doanh nghiệp. Để chứng minh mình có một nền tài chính vững mạnh, dòng tiền rõ ràng. Nhà đầu tư nên quan tâm xem xét đến chính sách chi trả cổ tức tiền mặt của công ty theo thời gian. Cổ tức có ổn định và tăng trưởng qua các năm hay không. Có thể để đánh giá độ hấp dẫn của cổ phiếu khi đầu tư.

Phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu

Nhà đầu tư cần lưu ý việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm thay đổi vốn chủ sở hữu. Và tỷ lệ năm giữ của mỗi cổ đông trong công ty cũng không thay đổi.  Do số lượng cổ phiếu được chi trả tăng lên theo %.

Ví dụ : công ty A chi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10:3. Mà khi nhà đầu tư sở hữu 10 cổ phiếu của công ty A sẽ được nhận thêm 3 cổ phiếu. Nếu sở hữu 100 cổ phiếu công ty A sẽ nhân được 100/3 = 33 cổ phiếu.  Đây có nghĩa đã làm tròn theo đơn vị cổ phiếu

chi trả cổ tức

Lợi ích của việc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhà đầu tư sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân 5%. Như trả cổ tức bằng tiền mặt số cổ phiếu được hưởng thêm cũng được chuyển thẳng về tài khoản chứng khoán trong thời gian dự kiến chi trả

Tuy nhiên do số cổ phiếu lưu hành tăng lên. Vốn hóa thị trường không đổi nên thị giá một cổ phiếu sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giảm theo tỷ lệ chi trả . Nếu công ty sử dụng tiền vào dự án mà không tạo thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thay vì trả cổ tức tiền mặt , giá cổ phiếu có thể giảm.  Khiến nhà đầu tư mất đi cơ hội nếu nhận tiền mặt cổ tức thay vì cổ tức bằng cổ phiếu.

 

Nguồn: Chungkhoan.work

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *