Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Cùng tìm hiểu thuận lợi và khó khăn khi đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

gia tăng cổ phiếu
Mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Khi đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì ? Đây cũng là câu hỏi được rất  nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Một trong những phương thức dể tiền sinh ra tiền là mua tài sản có thể tạo ra thu nhập. Có thể làm tăng giá trị tài sản hoặc làm cả hai. Ngoài  thực tế thì khi bạn mua bất kì thứ gì đó ngoài thị trường. Chúng ta luôn cho rằng chúng sẽ có giá trị cao hơn trong lương lai để bán lại và kiếm lợi nhuận. Các khoản đầu tư có thể đem lại tiềm năng cho cả thu nhập và lợi nhuận giờ giá tăng có thể kể đến: bất động sản, chứng khoán, vàng,..

Tuy nhiên hiện tại thì cổ phiếu vẫn được coi là tối ưu nhất nhờ nó có tính thanh khoản tốt. Hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu thị trường và đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam có những mặt thuận lợi và bất lợi nào trên thị trường nhé.

Cổ phiếu có nghĩa là gì?

Cổ phiếu là gì ? và tại sao cổ phiếu lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến như vậy? Làm thế nào để kiếm tiền bằng việc đầu tư vào chứng khoán. Trên thực tế cổ phiếu như một dạng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác nhau. Có thể đó là việc mở rộng hoạt động sản xuất, nghiên cứu hay bất kì điều gì.

tiền

Cổ phiếu là thứ tài sản vô hình cung cấp cho bạn quyền “sở hữu” một công ty. Đó là lý do tại sao những người nắm giữ cổ phiếu còn được gọi là cổ đông. Việc sở hữu cổ phần của công ty cho phép các nhà đầu tư có thể hưởng được một phần lợi nhuận của công ty.
Cổ phiếu có thể tăng giá trị, được gọi là tăng giá vốn. Ví dụ bạn mua cổ phiếu A với giá chỉ 15 nghìn đồng/cổ phiếu, nhưng sau một năm nó tăng lên 50 nghìn đồng/cổ phiếu thì giá trị cổ phiếu đã tăng 35 nghìn đồng. Ngoài việc tăng giá trị vốn, một số cổ phiếu có thể để bạn được hưởng lợi nhuận của công ty – đây được gọi là cổ tức và chia cho cổ đông.

Thuận lợi và bất lợi khi đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Ưu điểm

Có rất nhiều lợi thế trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Đầu tiên là bạn không cần đầu tư quá nhiều tiền vào chúng. Khác với việc phải đầu tư quá nhiều tiền vào bất động sản. Chỉ cần mua một phần nhỏ bạn cũng được coi như là chủ doanh nghiệp. Ưu điểm lớn nhất của chứng khoán là tiềm năng tăng trưởng lớn. Thị trường chứng khoán đã ghi nhận những mã cổ phiếu tăng trưởng với mức độ “tuyệt vời”.

Nếu bạn xác định đầu tư cổ phiếu cho những mục tiêu dài hạn như việc nghỉ hưu thì về lâu dài, không có loại hình đầu tư thông thường nào tạo ra lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu.

ngân hàng - đầu tư cổ phiếu ở việt nam

Bất lợi

Cũng như những khoản đầu tư khác, đầu tư cổ phiếu cũng tồn tại tỉ lệ thuận giữa mức thu nhập và rủi ro. Gía cổ phiếu không đứng yên mà lúc lên lúc xuống phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô trong nước, những biến động kinh tế trên thế giới, báo cáo hoạt động của doanh nghiệp và tâm lý đầu tư. Bất lợi khi đầu tư vào cổ phiếu là việc giá cả biến động và việc tăng giảm quá mạnh khi khối lượng lớn những giao dịch được thực hiện. Biến động giá cả là lý do tại sao chứng khán lại là một trong những khoản đầu tư rủi ro khi đầu tư ngắn hạn. Và việc giảm thiểu rủi ro này với việc áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn.

Cách mua và bán cổ phiếu

Việc mua và bán cổ phiếu hiện nay đều rất dễ dàng vì có thể giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư không chuyên và số vốn nhỏ thì việc đầu tư vào các công ty đó sẽ tốt hơn là tự đầu tư. Các chiến lược mua sắm, lựa chọn cổ phiếu là yếu tố quan trọng để thu lợi nhuận tối ưu.

Các công ty đầu tư chuyên nghiệp được quản lý bởi những chuyên gia chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm. Và các công ty này cung cấp nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Hay cũng như đa dạng hóa các danh mục cổ phiếu được đầu tư. Đây là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư không chuyên hoặc có số vốn quá nhỏ để tham gia vào thị trường. Đặc biệt các công ty đầu tư luôn giảm thiểu tối đa các rủi ro cho khách hàng của mình.

Bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin khách quan về đầu tư cổ phiếu.  Đặc biệt là sẽ không quá bỡ ngỡ khi bước đầu đầu tư vào thị trường cổ phiếu.

Nguồn: Pif.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *