Chưa được phân loại, Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Đặc điểm thị trường chứng khoán hiện nay có thuận lợi và khó khăn nào

tiền nhà
Mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Ngày nay, thị trường chứng khoán được xem là điểm cơ bản và có ảnh hưởng rất sâu sắc tới nền kinh tế của một quốc gia. Chúng tạo ra một môi trường kinh doanh hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho các chủ đầu tư. Mặc dù vậy các loại hình kinh doanh khác nhau vẫn có sự tác động không nhỏ với nhau. Khi một cá nhân trong xã hội dù tham gia trực tiếp tham gia gián tiếp vào thị trường . Thì cá nhân đó vẫn bị tác động bởi những đặc điểm thị trường chứng khoán với thuận lợi và không thuận lợi của nó.

Vậy những mặt thuận lợi và khó khăn nào mà các nhà đầu tư luôn chú ý và quan tâm. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu bài viết dưới đây về đặc điểm chứng khoán hiện nay mang lại thuận lợi và khó khăn nào nhé

Điểm thuận lợi – đặc điểm thị trường chứng khoán

Ưu điểm đáng chú ý nhất của thị trường chứng khoán đó là nó cung cấp vốn hoạt động cho các tập đoàn. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu sở hữu của một công ty. Và những lợi nhuận thu được từ điều này mang đến một nguồn tiền lớn cho công ty. Lần bán cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của một công ty tư nhân được gọi là “IPO” (viết tắt từ cụm “initial public offering”). Đây thường là cách duy nhất để một công ty có thể mở rộng hay bắt đầu một dự án đặc biệt đầy tham vọng.

Một nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu khi nó tăng giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán luôn mang đến lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư. Đây có thể được xem như  thu nhập thụ động. Lợi nhuận trung bình hàng năm, được điều chỉnh theo lạm phát, xấp xỉ 7%. Con số này không hẳn chỉ ổn định ở ngưỡng đó. Tuy nhiên lợi nhuận mỗi năm có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số này.

chứng khoán ngày nay

Một điểm thuận lợi khác từ thị trường chứng khoán chính là ngành công nghiệp này tạo ra rất nhiều công việc cho xã hội. Nhiều công ty và ngành nghề xuất hiện và tồn tại để phục vụ cho thị trường chứng khoán.  Chúng bao gồm: môi giới chứng khoán, phân tích tài chính. Và còn cố vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư và các tổ chức giáo dục tài chính. Như vậy, đây cũng là một môi trường đa dạng hóa các công việc cho người lao động hiện nay.

Điểm không thuận lợi

Trong hầu hết các trường hợp thì thị trường chứng khoán cung cấp những lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên, những biến động ngắn trên thị trường có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể. Đây là một bất lợi lớn của thị trường chứng khoán. Không giống như việc đầu tư bằng tiền mặt. Ví dụ như mở một tài khoản tiết kiệm sẽ mang lại một khoản lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán trước. Thì đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ phải chịu những rủi ro rất cao.

chứng khoán việt nam - đặc điểm thị trường chứng khoán

Việc giao dịch trên thị trường chứng khoán là một thách thức đáng kể đối với những người lần đầu tiên tham gia. Cơ hội thu được lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán đã thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, việc giao dịch đòi hỏi sự lanh lợi và nhanh nhạy.  Đây cũng là một công việc vô cùng khó khăn và căng thẳng. Điều đó cũng tạo tra một bất lợi của thị trường chứng khoán. Rất nhiều người thua lỗ trong quá trình học cách giao dịch trên thị trường chứng khoán. Việc thua lỗ cùng với những tác động tâm lý sẽ khiến cho các nhà đầu tư lâm vào tình trạng căng thẳng cực độ.

Như vậy, để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và hiệu quả. Việc đối mặt với những khó khăn và thách thức cũng đòi hỏi một ý chí vững vàng. Để có thể biến những khó khăn và thách thức đó như một cơ hội và thuận lợi cho các nhà đầu tư. Hi vọng, với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn thêm những thông tin bổ ích.

Nguồn: Review.siu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *