Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Đảm bảo an toàn giao thông qua việc lắp camera trên xe khách

Đảm bảo an toàn giao thông qua việc lắp camera trên xe khách
Mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Trong vô số phương tiện giao thông hiện có; xe khách vốn là phương tiện giao thông phổ biến, tiện lợi và có giá thành hợp lý bậc nhất nước ta; với nhiều tuyến xe chạy dọc khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, việc kinh doanh, vận hành xe khách còn có nhiều lổ hỗng; đặc biệt là vào mỗi dịp lễ, tết. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ra Nghị định 10/2020/NĐ-CP; về việc lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên. Tính đến nay, thời hạn lắp camera trên xe khách và áp dụng phần mềm quản lý bến xe khách; đối với các bến xe loại 5 và loại 6 đã đến gần.

Quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc lắp camera trên xe khách

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc thực hiện lắp camera trên xe khách; theo lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc lắp camera trên xe khách

Để đảm bảo thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên; xe vận tải hàng hóa containe, xe đầu kéo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các tỉnh; thành phố đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn; có phương tiện thuộc đối tượng phải lắp camera khẩn trương lắp đặt xong trước ngày 1/7/2021; theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

“Việc lắp camera phải đảm bảo có chức năng ghi; lưu trữ theo quy định theo khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP; và đảm bảo các yêu cầu tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Bên cạnh đó, camera phải truyền được dữ liệu hình ảnh với tần suất từ 12 – 20 lần/giờ (tương đương 3 – 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải; và truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Thực hiện việc lắp đặt camera trên xe theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 12866/2020”; Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.

Các loại camera nên chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G

Cũng theo văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các sở Giao thông Vận tải cần khuyến cáo doanh nghiệp kinh doanh vận tải lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G; để đảm bảo tối ưu khi truyền hình ảnh và không phải thay thế; tránh lãng phí do trong thời gian tới; các nhà mạng viễn thông sẽ cắt sóng 2G theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các loại camera nên chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G

Trước khi lắp đặt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu ý các đơn vị cần kiểm tra; chạy thử các tính năng của camera, kiểm tra dữ liệu hình ảnh phải đảm bảo kèm theo các thông tin tối thiểu gồm; số giấy phép của người lái xe, biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe); vị trí (toạ độ GPS-thiết bị định vị) của xe và thời gian theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Trách nhiệm của đơn vị cung cấp camera

“Khi ký kết hợp đồng cần có các điều khoản ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của đơn vị cung cấp camera về chủng loại; chất lượng thiết bị phải phù hợp theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT và Thông tư số 02/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải; và các quy định đối với thiết bị thông tin di động của Bộ Thông tin và Truyền thông; chế độ bảo hành, bảo trì và duy trì đường truyền dữ liệu, camera phải đảm bảo truyền dữ liệu hình ảnh về đơn vị kinh doanh vận tải và về Tổng cục Đường bộ”; Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Trách nhiệm của đơn vị cung cấp camera

Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ; về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải quy định. Trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên; và xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo; phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an; Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép; bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Có thể thấy việc lắp camera trên xe khách; cũng như trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo đã giúp người dân phần nào cảm thấy yên tâm hơn khi lưu thông trên đường hay sử dụng các loại hình vận tải trên khi du lịch. Ngoài ra, việc lắm camera giám sát sẽ giúp hạn chế các vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra; khiến các doanh nghiệp vận tải chú tâm hơn vào việc vận hành của mình; thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *