Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá nhập khẩu

Quy cách dán tem trên rượu
Mất:5 phút, 40 giây để đọc.

Ngày nay hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan. Thậm chí các đối tượng còn tạo ra những sản phẩm hết sức tinh vi khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt được thật – giả. Để tránh tình trạng này quy định dán ten nhãn mác cho sản phẩm được áp dụng. Một phần giúp cho người mua dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Từ đó yên tâm hơn khi sử dụng, tránh mất tiền oan và ảnh hưởng sức khỏe. Mới nhất quy đinh sử dụng dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá nhập khẩu được ban hành.

Dán tem điện tử nhằm đảm bảo chính xác sản phẩm chính hãng. Tem điện tử được in bằng công nghệ tiên tiến và khả năng chống làm giả hiệu quả. Quy định dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá được Bộ tài chính ban hành. Và sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/5. Sử dụng tem điện tử cho hàng hóa cũng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan kiểm tra và cả người tiêu dùng. Hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu rõ hơn về quy định này qua bài viết sau.

Mỗi bao thuốc lá, chai rượu đều phải dán 1 con tem điện tử

Theo thông tư số 23/2021/TT-BTC (Thông tư 23), tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Mỗi bao thuốc lá, chai rượu đều phải dán tem điện tử

Sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi bao thuốc lá được dán 1 con tem điện tử. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng kính bọc bên ngoài thì tem điện tử phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính bên ngoài. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Đơn vị thực hiện dán tem điện tử

Đối với thuốc lá nhập khẩu: Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá. Đảm bảo việc dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá. Tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với rượu nhập khẩu: Việc dán tem đối với rượu đóng chai. Và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về sang, chiết ra chai được thực hiện. Như sau: Doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem. Và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai. Có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài. Thì phải đảm bảo việc dán tem nhập khẩu cho sản phẩm rượu nhập khẩu đúng quy định. Trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước. Doanh nghiệp có giấy phép sản xuất thuốc lá phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định. Cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất. Sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Thực in và phát hành tem điện tử

Thực in và phát hành tem điện tử

Đối với rượu sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu để tiêu thụ trong nước. Phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất. Tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem thuốc lá nhập khẩu, rượu nhập khẩu và bán tem điện tử. Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất trong nước, rượu sản xuất trong nước. Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá. Sản phẩm rượu có trách nhiệm lập, đăng ký kế hoạch sử dụng tem điện tử. Trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước ngày 30/4 của năm liền trước. Năm kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng tem điện tử.

Đơn vị chịu trách nhiệm

Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm in, cấp tem điện tử cho cục hải quan các tỉnh, thành phố. Cục hải quan các tỉnh, thành phố cấp tem điện tử cho chi cục hải quan trực thuộc có liên quan. Chi cục hải quan thực hiện bán tem cho doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký nhu cầu mua tem. Với tính năng chống giả kép, tem điện tử Esafe không thể làm giả. Do mã số xác minh in trên tem được sinh ra ngẫu nhiên và gắn liền với seri tem. Chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Các khâu cấu hình, kích hoạt tem do doanh nghiệp chủ động thực hiện. Đảm bảo tem được sử dụng trên thị trường đều đạt chuẩn.

Thông tư số 23 nêu rõ việc tra cứu thông tin về tem là khi người sử dụng sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu. Hoặc các cơ quan có liên quan có nhu cầu tra cứu các thông tin của tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu đã dán lên sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu. Như: tên tem, mẫu/ ký hiệu tem, số seri, mã số thuế, tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu, ngày nhập khẩu, loại sản phẩm. Thì thực hiện truy cập và tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Thông tư 23 có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2021.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *