Đời sống, Xu hướng

Định hướng mục tiêu chọn ngành nghề cho giới trẻ hiện nay

Định hướng nghề nghiệp
Mất:6 phút, 21 giây để đọc.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ vẫn đang rất hoang mang trong việc lựa chọn ngành nghề để học. Nhiều luồng thông tin đã tác động tiêu cực đến suy nghĩ của các bạn. Có nhiều thông tin cho rằng học ngành này sẽ thất nghiệp khi ra trường, ngành kia sẽ có mức lương thấp;.. điều đó đã ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngành học của các bạn học sinh. Điều quan trọng không phải là ngành đó đang dư nhân lực; mà là năng lực các bạn không đáp ứng đủ những điều kiện mà vị trí đó cần. Hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình, khám phá những tiềm năng của bản thân; để biết bản thân mình hợp với ngành gì nhất nhé. Diaocphanthiet sẽ cùng bạn định hướng mục tiêu, giúp bạn tìm được ngành nghề yêu thích nhé.

Định hướng lộ trình đi đến tương lai tốt đẹp

Để vạch ra hướng đi đúng cho mục tiêu nghề nghiệp và lối đi ấy phải làm sao ngắn; dễ đi và dễ thành công! Tất cả các bạn đều có suy nghĩ như vậy phải không? Vậy theo các bạn, chìa khóa nào dẫn đến con đường thành công ngắn nhất, ít rủi ro nhất? Có phải là một cái đầu của một nhà bác học hay một bảng thành tích đầy giấy khen treo tường;… Đó có phải lộ trình hướng đi đúng cho sự nghiệp?

Ở nước ngoài, nền giáo duc được chú trọng ngay từ bậc tiểu học; đặc biệt là cấp trung học cơ sở. Bước vào năm đầu cấp 2, thầy cô cho các em tự quyết định môn năng khiếu mà mình yêu thích. Gia đình tuyệt đối không tác động vào sở thích học tập của các em. Cơ sở vật chất ở trường cũng rất đầy đủ, nên học sinh được tư duy hướng nghiệp rất tốt; từ đó năng khiếu được bộc lộ ngay từ sớm. Ý thức học tập và phấn đấu của các em được hình thành và phát triển từ đây..

Ý thức học tập quyết định tương lai

Cùng với đà đi lên của xã hội là sự ra đời của nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt những ngành nghề này có sự hấp dẫn rất lớn đối với giới trẻ. Giới trẻ Việt Nam giờ đây có rất nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi và tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau. Họ sẵn sàng thay đổi bản thân bằng cách bổ sung thêm các kỹ năng mềm; kỹ năng vi tính, kỹ năng ngoại ngữ để có thể chạy kịp theo sự thay đổi nhanh chóng của thời đại. Họ bỏ qua các tư tưởng lạc hậu là “Đại học là con đường duy nhất đưa bạn trẻ đến với thành công”.

Chính sự tiếp cận này đã tạo nền tảng giúp cho các bạn trẻ có thể đưa ra những tiêu chí cho bản thân; để có thể chọn lựa được những ngành nghề phù hợp.

Tham khảo một số yếu tố chọn nghề của giới trẻ

Có sự đam mê, sở thích và phù hợp với năng lực cá nhân

Ai sinh ra cũng sẽ một niềm đam mê hay thích thú với một ngành nghề nào đó. Vì vậy ưu tiên đầu tiên ở đây sẽ là một công việc có thể đáp ứng được sở thích; cũng như năng lực mà bản thân cho phép.

Có một nguồn thu nhập ổn định

Suy nghĩ đơn giản rằng một công việc với mức lương ba cọc ba đồng không đủ chi trả cho sinh hoạt phí của mình; thì hiển nhiên bạn sẽ không bao giờ lựa chọn công việc đó.

Nghề có mức lương ổn định

Phân bổ thời gian làm việc hợp lí

Một công việc phân bổ thời gian hợp lý đáp ứng được thời gian làm việc; cũng như có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn sẽ luôn là một công việc lí tưởng để các bạn trẻ hướng tới.

Cơ hội thăng tiến trong tương lai

Không ai muốn một công việc mà bắt đầu ở đâu thì kết thúc ở đó, không có sự thăng tiến. Khi đã đi làm ai cũng muốn được khẳng định bản thân mình; bằng việc cống hiến công sức trí tuệ của mình để hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất. Bên cạnh đó họ cũng muốn được nhận công sức đền đáp xứng đáng; cho những đóng góp mình bỏ ra bằng việc thăng chức, tăng lương.

Ngoài những tiêu chí nòng cốt trên thì hai tiêu chí cũng thường được đặt ra khi chọn nghề nghiệp của giới trẻ; là có thể phát triển được tư duy nhanh chóng và có địa vị trong xã hội.

Cơ hội thăng tiến

Xóa bỏ những rào cản, định hướng ép khuôn sẵn

Đầu tiên là phải xóa bỏ ngay tư tưởng chọn nghề theo sở thích của bố mẹ; bố mẹ muốn mình học nghề nào mình sẽ học nghề đó rồi cho bản thân không thích. Rồi chọn nghe theo của người yêu, chọn nghề dựa vào vận may; hoặc có thể dễ kiếm tiền, chọn nghề mà không nghĩ đến tuổi thọ của nghề,…

Phải luôn hiểu biết về ngành nghề cũng như nghề nghiệp đó trong xã hội: Luôn nắm bắt rõ bản chất của nghề, không thể đưa bất kỳ một nghề nghiệp nào nên bàn cân đúng sai, tốt xấu được. Vì không có ngành nghề nào là xấu cả.

Tìm hiểu để nắm bắt được sự thay đổi trong nền kinh tế cũng như nhu cầu của doanh nghiệp: Luôn theo dõi cập nhập tình hình về kinh tế vĩ mô cũng như vi mô. Đồng thời tiếp cận các trung tâm việc làm và các doanh nghiệp để xem họ cần gì.

Hiểu rõ thực lực cũng như các kỹ năng mà bản thân mình có: Hãy luôn trang bị cho mình một nguồn thức dồi dào, những kỹ năng bài bản với một thái độ nhiệt tình; kết hợp những thói quen tốt để có sẵn một hành trang bước vào nghề.

Những ngành nghề đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ hiện nay

Đại dịch covid 19 đã mang đến những thay đổi to lớn trong xã hội của rất nhiều quốc gia; trong đó có Việt Nam. Kéo theo sự thay đổi đó là sự thay đổi trong xu hướng chọn nghề nghiệp của giới trẻ. Hiện có 3 ngành nghề được giới trẻ hướng đến nhiều nhất :

Ngành công nghệ thông tin

Dù trước hay sau đại dịch thì đây vẫn là một ngành không hề sụt giảm độ hot; rất nhiều bạn trẻ đã định hướng sẵn cho mình chọn ngành nghề này.

Ngành công nghệ thông tin

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Khi đại dịch bùng nên các hệ thống cũng như dịch vụ về y tế đã cho thấy rõ được tác dụng quan trọng. Chính vì vậy mà khi đại dịch được khống chế thì các lĩnh vực bên y tế sẽ càng được quan tâm; đầu tư hơn cả từ phía công ty tư nhân lẫn nhà nước.

Ngành quản trị du lịch, khách sạn

Quản trị du lịch khách sạn là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay

Cũng nằm trong top ngành nghề hot nhất. Thì sau đại dịch đây vẫn sẽ là một ngành nghề mà có thể thu hút được rất nhiều nguồn nhân lực muốn đầu quân. Với bài đọc trên mong rằng có thể giúp bạn đọc có thể định hướng một ngành nghề phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: vieclam365.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *