Du lịch, Điểm đến du lịch

Du lịch Côn Đảo – khám phá vẻ đẹp đổi thay từng ngày của hòn đảo lịch sử

Toàn cảnh về Côn Đảo
Mất:7 phút, 45 giây để đọc.

Khi nói về Côn Đảo, mọi người sẽ nghĩ về Côn Đảo với những nhà tù khủng khiếp; và là nơi lưu giữ lại những gì còn lại của minh chứng lịch sử; một quá khứ đau thương nhưng hào hùng của dân tộc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây; khi đi du lịch ngày càng phát triển, và du khách có xu hướng du lịch khám phá những hòn đảo xanh trong. Và Côn Đảo đáp ứng được đầy đủ những yếu tố, khí trời mát mẻ; những bãi cát trắng. Du lịch Côn Đảo ngày càng hấp dẫn không chỉ những du khách trong nước mà còn với người nước ngoài.

Đôi nét về Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ (Việt Nam) và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Côn Đảo cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển. Nơi gần nơi này nhất là xã Vĩnh Hải, tỉnh Sóc Trăng, cách 40 hải lý.

Côn Đảo còn nguyên vẻ hoang sơ

Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Lịch sử Việt Nam trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor. Năm 1977, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo. Nơi này cũng là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nơi đây nằm cách Vũng Tàu 97 hải lí và cách cửa sông Hậu 45 hải lí; có cùng một kinh độ với Thành phố Hồ Chí Minh (106°36′ Đông) và cùng một vĩ độ với tỉnh Cà Mau (8°36′ Bắc). Quần đảo gồm mười sáu hòn đảo với tổng diện tích đất nổi là 76 km²; trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn.

Địa hình và khí hậu

Địa hình đảo này là vùng đồi núi, ưu thế bởi các dãy đá granit chạy từ phía tây nam đến đông bắc; che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh. Điểm cao nhất của quần đảo là đỉnh núi Thánh Giá trên đảo Côn Sơn (577 m). Địa chất quần đảo có tính đa dạng cao; từ đá mácma Mesozoi xâm nhập axít đến mácma phun trào axít và phun trào trung tính cùng các trầm tích Đệ tứ.

Khí hậu vùng này mang đặc điểm á xích đạo – hải dương nóng ẩm; chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm là 26,9 °C. Tháng 5 oi bức; có lúc nhiệt độ lên đến 34 °C. Lượng mưa bình quân trong năm đạt 2.200 mm; mưa ít nhất vào tháng 1. Quần đảo mảnh đất này nằm ở vùng giao nhau giữa luồng hải lưu ấm từ phía nam và luồng hải lưu lạnh từ phía bắc. Nhiệt độ nước biển từ 25,7 °C đến 29,2 °C.

Những bãi cát trắng trải dài

Thị trấn Côn Đảo nằm trên một thung lũng hình bán nguyệt ở tọa độ 106°36′10″ kinh độ đông và 8°40′57″ vĩ độ bắc. Thung lũng có chiều dài từ 8 đến 10 km; chiều rộng từ 2 đến 3 km và có cao độ trung bình khoảng 3 m so với mặt nước biển. Một mặt trông ra vịnh Đông Nam trong khi ba mặt còn lại vây quanh là núi. Thị trấn nơi này nằm ở khoảng giữa của sân bay Cỏ Ống và cảng Bến Đầm.

Vườn quốc gia Côn Đảo

Vườn quốc gia nơi đây được thành lập từ năm 1993 với diện tích 6.000 ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước; bao trùm 14 hòn đảo. Về thực vật, người ta thống kê được 882 loài thực vật rừng bậc cao thuộc 562 chi; 161 họ, trong đó có 371 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc,…. Về động vật rừng, hiện đã biết 144 loài bao gồm 28 loài thú, 69 loài chim, 39 loài bò sát,… mảnh đất này có loài thạch sùng Côn Đảo đặc hữu.

Vùng biển của vườn quốc gia sở hữu 1.383 loài sinh vật biển; trong đó có 127 loài rong biển, 11 loài cỏ biển, 157 loài thực vật phù du; 115 loài động vật phù du, 202 loài cá, 8 loài thú và bò sát biển,… Các rạn san hô nơi đây do 219 loài hợp thành; độ phủ trung bình là 42,6 %. nơi này không chỉ là vùng có nhiều rùa biển nhất nước Việt Nam; mà còn là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển.

Thiên đường nghĩ dưỡng

Thị trấn vùng này là nơi tập trung dân cư; khu nghỉ dưỡng phục vụ du khách và các đơn vị hành chính của huyện Côn Đảo. Tính đến năm 2010, cơ cấu kinh tế của nơi này có tỉ trọng dịch vụ chiếm cao nhất (71,63%); kế đó là công nghiệp (20,20%) và cuối cùng là nông nghiệp (8,27%). GDP bình quân đầu người là 965 đô la Mỹ. Hàng năm ngành dịch vụ tăng trưởng với nhịp độ khoảng 33,7%; số khách du lịch đến Côn Đảo đạt khoảng 200.000 đến 250.000 người/năm.

Thiên đường nghỉ dưỡng

Chương trình là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Nơi đây được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển). mảnh đất này được xem là hòn đảo du lịch với những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp; làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng. Sở hữu rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học; Côn Đảo không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để du khách đến du lịch khám phá; với các chương trình du lịch sinh thái.

Địa điểm check-in hoàn hảo

Tháng 5 năm 2011, tạp chí Travel + Leisure gọi nơi này- nơi có “những vách đá dốc đứng bênh cạnh những bãi biển hoang sơ và làn nước xanh trong vắt” – là một trong những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới. Tương tự, Lonely Planet cũng xếp nơi đây vào danh sách những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới; đồng thời ca ngợi vùng này là “thiên đường thiên nhiên với những cánh rừng rậm rạp; làn nước màu ngọc bích; những bãi cát trắng và là ngôi nhà của bò biển, cá heo, rùa biển và những rạn san hô ngoạn mục”.

Ngày 5 tháng 9 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam kí Quyết định số 1518/QĐ-TTG phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030; theo đó định hướng sẽ phát triển mảnh đất này thành khu kinh tế du lịch hiện đại; tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Côn Đảo có gì thú vị?

Xem rùa đẻ trứng

Xem rùa đẻ trứng chính là một cách tận hưởng những khoảnh khắc khó quên nhất trên Côn Đảo. Ngay tại hòn Cau có một khu bảo tồn rùa được thành lập; bạn có thể nghỉ đêm tại đây để có cơ hội tham gia vào hoạt động đem trứng rùa vừa nở ra tận bờ biển. Mùa rùa đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 10 và có khoảng 3000 đến 5000 trứng rùa nở mỗi đêm. Tuy nhiên khu vực biển này lại bị cấm vì sự xuất hiện của con người có thể sẽ ảnh hưởng đến sự sinh hoạt của loài rùa ở đây

Vẻ đẹp huyền ảo

Khám phá đảo hoang

Vịnh Côn Sơn bao gồm hệ thống 14 hòn đảo to nhỏ khác nhau với chuỗi hòn Tài, hòn Trắc, hòn Thỏ… quây quần như một đại gia đình và hòn Bảy Cạnh, hòn Bông Lan, hòn Cau, hòn Trứng, hòn Tre… hùng vĩ giữa khơi xa, là những hòn đảo tạo nên vẻ đẹp thơ mộng cho Vịnh Côn Sơn; và là khu bảo tồn sinh thái biển với các rạn san hô ít nơi nào có thể sánh được về mật độ và chủng loại.

Ngắm san hô

Hệ thống san hô tại Côn Đảo phong phú bậc nhất Việt Nam. Với rất nhiều loại san hô cũng như các loại cá rất ấn tượng tại hầu hết các hòn đảo nhỏ xung quanh hoàn đảo lớn Côn Đảo. Lặn biển ngắm san hô là hoạt động không thể bỏ qua khi du khách đến nơi đây. Bạn có thể thuê thuyền ra hòn Bảy Cạnh rồi nhảy xuống làn nước mát và từ từ bơi ra chỗ ngắm san hô.

Nguồn: Dulichcondaosense.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *