Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Giá hải sản tăng cao, bà con được dịp phấn khởi

Giá hải sản tăng cao, bà con được dịp phấn khởi
Mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Người nông dân vất vả chăm sóc nuôi trồng cả mùa nhưng đến khi thu hoạch chỉ biết trông chờ vào thị trường. Bởi lẽ dù có được mùa, nuôi trồng được sản phẩm chất lượng tốt mà giá cả thấp thì cũng vô ích. Câu chuyện về giá hành, giá ớt lao dốc rớt giá vừa qua là một ví dụ. Khi mà giá bán xuống mức thấp nhất chưa từng có. Trong khi một số mặt hàng nông sản lâm vào cảnh lao đao. Bà con nuôi trồng thủy sản thì lại khác. Kể từ đầu tháng đến nay giá hải sản tăng cao khiến nông dân cũng phấn khởi.

Hải sản là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nhờ sự đa dạng về chủng loại, hải sản có thể chế biến thành nhiều món. Nhu cầu sử dụng hải sản của người dân trong nước và xuất khẩu đều rất cao. Giá hải sản tăng cũng tạo động lực cho bà con tiếp tục lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Giá hải sản tăng cao

Giá hải sản tăng cao

Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi. Vì giá nhiều loại thủy sản như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển, nghêu, sò huyết… Không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Thu, chủ đại lý thu mua hải sản ở chợ Trà Vinh cho biết. Giá các loại hải sản từ đầu tháng 4 đã bắt đầu tăng với mức bình quân từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Tùy theo chất lượng và loại hải sản. Nguyên nhân giá hải sản tăng cao chủ yếu là do nhu cầu lượng hải sản tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh tăng mạnh. Trong khi đó hiện tại Trà Vinh và các tỉnh ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Như Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu đang ở thời điểm cuối mùa vụ nuôi trồng nên cung không đủ cầu. Hầu hết các loại hải sản có giá cao chủ yếu là sản phẩm loại I, tươi sống phục vụ cho các nhà hàng lớn.

Hiện, giá tôm sú sáng ngày 9/4 loại từ 10-12 con/kg có giá 350.000 đồng/kg. Loại 20 con/kg giá 295.000 đồng/kg và loại 30 con/kg giá 225.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg có giá 170.000 đồng/kg, loại 50 con/kg có giá 130.000 đồng/kg. Cua biển loại I từ 1-2 con/kg có giá 238.000 đồng/kg. Cua gạch loại 3 con/kg có giá từ 380.000 – 400.000 đồng/kg. Sò huyết loại 40 – 50 con/kg có giá 90.000 đồng/kg.

Nâng cao chất lượng nuôi trồng

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh, nguồn cung ứng một số loại hải sản. Như: tôm sú, tôm thẻ, cua biển, sò huyết trong tỉnh Trà Vinh. Hầu hết của nông dân thu hoạch từ mô hình nuôi quảng canh với đa dạng con nuôi xen canh. Bởi, hiện nay là thời điểm nông dân vùng ngập mặn đang tập trung cải tạo ao hồ. Để bắt đầu vụ nuôi tôm, nuôi cua biển, sò huyết của năm 2021.

Từ nhiều năm nay, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Trà Vinh. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành giao khoán 5.120 ha rừng ngập mặn trong tổng diện tích hơn 9.160 ha rừng của toàn tỉnh. Để người dân bảo vệ và sản xuất mô hình rừng – tôm để có thu nhập nâng cao cuộc sống. Bên cạnh đó, tại các huyện ven biển như: Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải, có hơn 4.000 ha rừng – tôm. Do người dân tự trồng để kết hợp nuôi tôm sú sinh thái (quảng canh).

Đây là mô hình đem lại hiệu quả bền vững, bảo vệ được môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu. Bình quân 1 ha sản xuất kết hợp theo tỷ lệ 40 % diện tích rừng. Và  60% diện tích mặt nước xen canh nuôi tôm sú, cua biển, vọp, sò huyết. Mỗi năm cho hộ nông dân mức thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng mạnh

Trong tuần cuối cùng của tháng 3, XK thủy sản đã tới 88 thị trường, tăng 4 thị trường so với tuần trước, với sự tham gia của 568 DN, giảm 3 DN so với tuần trước. Trong đó Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là những thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất của Việt Nam. XK thủy sản tới Mỹ, Trung Quốc và Singapore tăng so với tuần trước đó, trong khi XK thủy sản tới Nhật Bản và Hàn Quốc giảm. XK thủy sản tới thị trường lớn nhất là Mỹ đạt 35 triệu USD, tăng 4,1 triệu USD so với tuần trước đó, có sự tham gia của 83 DN, tăng 3 DN so với tuần trước. Cá tra, cá ngừ và tôm thẻ là ba mặt hàng thủy sản XK chính của Việt Nam tới Mỹ trong tuần qua.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *