Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Giá ớt lao dốc thê thảm, người nông dân lỗ nặng

Giá ớt lao dốc chóng mặt khiến người nông dân lỗ nặng
Mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Câu chuyện giá cả thị trường lúc lên lúc xuống là điều bình thường. Nhưng với người nông dân vất vả cả mùa, bao nhiêu công sức đầu tư. Đến khi thu hoạch không chỉ mong được mùa mà còn phải trông chờ vào thị trường. Dù có được mùa nhưng mất giá thì cũng coi nhà thua lỗ. Những ngày gần đây người nông dân tại Bình Định đang trông chờ vào giá ớt. Chăm sóc cả mùa bà con chỉ mong sao giá cả ổn định. Tuy nhiên giá ớt trong những tháng gần đây lại biến động chóng mặt. Bởi từ trước Tết nguyên đán thì giá đang tăng cao nhưng sau đó giá ớt lao dốc.

Sẽ không có gì đáng nói nếu giá giảm đi vài phần so với bình thường. Mà hiện nay giá ớt lao dốc xuống thấp hơn đến 50 lần so với ban đầu. Bây giờ người nông dân phải lắc đầu ngao ngán bởi giá bán 1 kg ớt không đủ để mua 1 gói mì tôm. Hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Giá ớt lao dốc

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, ớt được thương lái thu mua tại Bình Định với giá khoảng 150.000 đồng/kg nhưng hiện chỉ còn 3.500 đồng/kg, không bằng một gói mì tôm loại trung bình. Huyện Phù Mỹ, địa phương được mệnh danh là “thủ phủ” ớt của tỉnh Bình Định, có khoảng hơn 1.150 ha diện tích trồng ớt các loại. Do giá ớt trước Tết Nguyên đán vừa qua tăng cao với khoảng 150.000 đồng/kg nên nhiều người dân địa phương đã trồng thêm hơn 110 ha, nâng tổng diện tích trồng ớt lên khoảng 1.260 ha.

Ớt rớt giá 50 lần 1kg không mua nổi gói mì tôm

Dù đang vào chính vụ thu hoạch nhưng nông dân trồng ớt ở huyện Phù Mỹ buồn thê thảm. Bởi lẽ, ớt chỉ thiên rớt giá chỉ còn 16.000 đồng/kg, giảm 14.000 đồng/kg so với đầu vụ; ớt chỉ địa đầu vụ có giá 33.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn 3.500 đồng/kg – giảm gần 10 lần so với khoảng 1 tuần trước và 50 lần so với trước Tết.

“Trước Tết Nguyên đán, thương lái đến vườn tìm mua ớt với giá hơn 150.000 đồng/kg. Nhưng không có để bán vì chưa vào vụ chính. Qua Tết, giá ớt giảm xuống còn 30.000 đồng/kg, giá này coi như không có lời lãi gì. Từ ngày 1-4 đến nay, khi ớt chín rộ thì Trung Quốc ngưng nhập khẩu, khiến giá giảm mạnh, chỉ còn 3.500 đồng/kg. Ớt trồng đến 4 tháng mới thu hoạch mà bán 1 kg không mua nổi gói mì tôm thì không lỗ nặng mới là lạ” – chị Phạm Thị Nga (ngụ thôn Phú Hà, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) than thở.

Xuất khẩu ớt gặp khó khăn

Người nông dân thu hoạch ớt

Theo những đại lý chuyên thu mua ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Ngay từ đầu vụ năm nay, sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc rất yếu, giá mua lại thấp. Trong khi đó, diện tích ớt trồng tại địa phương lại tăng hơn so với mọi năm. Cung vượt cầu kéo theo giá ớt lao dốc không phanh.

Một số nguồn tin cho biết, nhiều container ớt tươi hạ cảng Cát Lái từ cuối tháng 3 đã buộc phải rút trở về kho. Do phía Hải quan Trung Quốc đã yêu cầu tạm dừng cấp chứng thư kiểm dịch. Cho sản phẩm ớt của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 1/4/2021. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì làm việc với phía Trung Quốc. Để thống nhất phương án tháo gỡ các vướng mắc nêu trên. Nhằm đưa hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt Việt Nam đi thị trường Trung Quốc trở lại bình thường.

Ông Trần Minh Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết từ nhiều năm qua. Phần lớn ớt thu hoạch ở địa phương được nông dân bán cho các đại lý trên địa bàn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 1 tuần nay, phía Trung Quốc không nhập khẩu ớt nữa nên giá ớt giảm mạnh. Đây là bài toán nan giải từ nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra cách khắc phục.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *