Du lịch, Điểm đến du lịch

Giới thiệu về những đặc điểm nổi bật của hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng hang động đẹp nhất thế giới
Mất:4 phút, 10 giây để đọc.

Được phát hiện ra lần đầu vào năm 1991 bởi ông Hồ Khanh; người xã Sơn trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng tận tháng 4 năm 2009 hang Sơn Đoòng mới được một đoàn thám hiểm của Hoàng gia Anh khám phá toàn bộ. Vào tháng 7 năm đó hang Sơn Đoòng chính thức được công bố. Bởi là người đầu tiên phát hiện ra hang này, cho nên ông Hồ Khanh đã vinh dự được đặt tên cho hàng này. Và ông đã nghĩ đến cái tên Sơn Đoòng; một phần là do cái hang này thuộc xứ Đoòng. Theo như các nhà khoa học hang Sơn Đoòng có thể được hình thành từ khoảng 2 đến 5 triệu năm trước; chính việc nước sông chảy ngang qua vùng núi này nên đã hình thành nên theo một đường đứt gãy.

Các dòng nước đã tạo ra hang Sơn Đoòng

Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm lớn trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá vôi mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành các vòm hang khổng lồ. Với chiều cao khoảng 200m, có nơi lên đến 250m; rộng 200m, chiều dài ít nhất là 8,5km; hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km) để trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Vẻ đẹp tự nhiên của hang Sơn Đoòng

Đặc biệt, hang Sơn Đoòng có 2 lối vào – điều rất hiếm gặp đối với các hang động đã được khảo sát ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vào sâu trong hang, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ và hùng vĩ của vô số đại thạch nhũ; trong đó có nhiều cột nhũ đá cao tới 70m. Trong lòng hang, tại một điểm mà các nhà thám hiểm gọi là Vườn địa đàng, du khách sẽ bắt gặp một cánh rừng nhiệt đới kì vĩ; chan hòa ánh sáng với màu xanh ngút ngàn của cỏ cây và nhiều loài động vật như: chim, rắn, sóc, khỉ.

Hang động đẹp nhất

Ngoài ra, trong hang còn có một dòng sông ngầm dài khoảng 2,5km. Dòng chảy của con sông đã mang đến những chiếc vỏ sò; tích tụ thành lớp trên lòng sông. Cách Vườn địa đàng không xa còn có “bộ sưu tập ngọc trai” khổng lồ bao gồm hàng vạn hòn đá tròn; nhỏ nằm lẫn giữa các kẽ đá trong lòng những chiếc ao cạn. Cứ vào mùa mưa, tinh thể canxi trong nước lại bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” khổng lồ; tô điểm thêm cho vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động này.

Ngay sau khi được công bố, hang Sơn Đoòng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm; chú ý của nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới và đã được tạp chí National Geographic (Mỹ) đăng tải một số bài viết ca ngợi. Hang cũng đã được hãng tin BBC (Anh) bầu chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới; trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Bình mà còn của cả người dân Việt Nam.

Khung cảnh hùng vĩ

Điểm nổi bật của hang

Cửa hang nằm sâu trong cánh rừng rậm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; cũng là nơi chính thức bắt đầu hành trình thám hiểm Sơn Đoòng. Ngay khi bạn vừa leo xuống qua cửa hang; bạn sẽ cảm nhận được luồng gió thổi qua và tiếng vọng của dòng sông ngầm từ sâu trong lòng hang động lớn nhất thế giới. Từ cửa hang nhìn xuống sẽ thấy được một hồ nước xanh; từ đây bạn phải leo khoảng 90m để đến được hồ nước. Là bức tường thạch nhũ cao nhất nằm ở đoạn cuối của Sơn Đoòng; đoạn hang này cũng là nơi trần hang cao nhất khoảng 200 mét. Để đến được bức tường này cần phải vượt qua một đoạn hang khá bùn lầy.

Nếu may mắn nước dâng đầy ở đoạn hang này thì sẽ xuất hiện một hồ nước xanh rất đẹp; và du khách sẽ đi bè phao qua đoạn hang này để đến chân bức tường, bắt đầu leo lên một chiếc thang kim loại; sau đó leo lên đỉnh bức tường bằng dây thừng và đai an toàn. Toàn bộ quá trình leo lên Bức tường Việt Nam cao 90m này đều phải sử dụng các thiết bị bảo hộ và được đảm bảo bởi đội ngũ an toàn chuyên nghiệp của Oxalis. Đây cũng là dấu mốc quan trọng của hành trình chinh phục Sơn Đoòng. Khi lên đến đỉnh bức tường là cửa ra của hang; từ đây đoàn tiếp tục băng rừng để trở về điểm đón; kết thúc hành trình thám hiểm Sơn Đoòng.

Nguồn: Vietnam-tourism.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *