Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Góp phần hạn chế tình trạng rượu giả, thuốc lá giả với tem điện tử

Góp phần hạn chế tình trạng rượu giả, thuốc lá giả với tem điện tử
Mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Từ trước đến nay, nước ta là một trong những thị trường tiêu thụ rượu; thuốc lá hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Đánh vào nhu cầu xã hội và những mặt hạn chế của quản lý thị trường; nhiều tổ chức đã nhập khẩu thuốc lá và rượu giả nhằm thu lợi bất chính. Việc này không chỉ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nước nhà. Chính vì vậy, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 23/2021/TT-BTC về việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu, thuốc lá.

Phát hành tem điện tử trên rượu, thuốc lá

Theo đó, các sản phẩm thuốc lá, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước phải được dán tem điện tử.

Thông tư nêu rõ, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các thông tin; dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp; người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Phát hành tem điện tử trên rượu, thuốc lá

Theo đó, sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi bao thuốc lá được dán 1 con tem điện tử. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng kính bọc bên ngoài; thì tem điện tử phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính bên ngoài. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự); đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Đối với sản phẩm nhập khẩu

Quy cách dán tem trên rượu

Đối với thuốc lá nhập khẩu, doanh nghiệp; tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá đảm bảo việc dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài; trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Với rượu nhập khẩu, việc dán tem đối với rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về sang; chiết ra chai được thực hiện doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem; và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trường hợp doanh nghiệp; tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài; thì phải đảm bảo việc dán tem nhập khẩu cho sản phẩm rượu nhập khẩu đúng quy định; trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với sản phẩm trong nước

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước; doanh nghiệp có giấy phép sản xuất thuốc lá phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất; sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Quy cách dán tem đối với thuốc lá

Đối với rượu sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (bao gồm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước; phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai; và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Các bên liên quan

Thông tư quy định, Tổng cục Hải quan thực hiện in; phát hành tem thuốc lá nhập khẩu, rượu nhập khẩu và bán tem điện tử. Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất trong nước; rượu sản xuất trong nước.

Các bên liên quan

Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu có trách nhiệm lập; đăng ký kế hoạch sử dụng tem điện tử trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan; trước ngày 30/4 của năm liền trước năm kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng tem điện tử.

Thông tư 23 có hiệu lực kể từ ngày 15/5; và bắt đầu từ ngày 1/7/2022 thực hiện áp dụng tem điện tử theo hướng dẫn tại thông tư này.

Rất khó để có thể phân biệt đâu là rượu giả hay đâu là thuốc lá giả; vì vậy việc ban hành tem điện tử rượu thuốc lá là vô cùng cần thiết. Có như vậy mới đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng; hạn chế các tình trạng ngộ độc; góp phần bảo vệ các doanh nghiệp trong nước trước hàng nhái; hàng kém chất lượng nhập khẩu trái phép qua biên giới. Ngoài ra, việc ban hành tem điện tử trên rượu và thuốc lá còn có thể gia tăng niềm tin của người dân khi sử dụng hàng Việt.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *