Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Hà Giang nơi vẫn thu hút khách du lịch trong mùa dịch bệnh covid 19

hà giang
Mất:5 phút, 52 giây để đọc.

Hà Giang là một trong những điểm sáng vẫn thu hút khách du lịch trong mùa covid 19 vừa qua. Khi các địa điểm du lịch phương đều gặp khó khăn thì Hà Giang vẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch tới nơi này. Vậy lí do gì khiến địa phương này ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh so với các địa phương khác? Những địa điểm du  lịch và truyền thống văn hóa của những dân tộc tại Hà Giang có sức hút gì?

Với thế mạnh đa dạng văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang vẫn có thể thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan vào mỗi dịp lễ hội. Những địa điểm chụp ảnh đẹp tại nơi đây cũng là một lý do mang lại một lượng du khách lớn cho tỉnh này.

Hà Giang vẫn là điểm thu hút khách du lịch trong bối cảnh dịch covid 19

Hà Giang tiếp tục là điểm sáng về du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Trong khi dịch bệnh này đã khiến toàn ngành gặp khó khăn. Địa phương này đã xây dựng các sản phẩm, sự kiện trong bốn mùa. Nhờ đó khắc phục được tính mùa vụ và thu hút du khách đến quanh năm.

lễ hội hà giang

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang. Tháng 3/2021, lượng khách đến Hà Giang tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đạt hơn 104.000 lượt. Cả quý I/2021, Hà Giang đã đón hơn 352.000 lượt khách, doanh thu đạt 581 tỷ đồng.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid–19. Ngành du lịch toàn cầu và du lịch Việt Nam đối mặt rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, năm 2020 du lịch Hà Giang đã có bước đột phá. Kết quả thu hút 1,5 triệu lượt khách. Tăng 7% so với năm 2019 và đạt 100% kế hoạch đề ra.

Thành công của du lịch Hà Giang

Ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết. Năm 2020, dù ngành du lịch cả nước gặp khó khăn. Nhưng Hà Giang vẫn có sự tăng trưởng về lượng khách. Sức hấp dẫn của du lịch Hà Giang nằm ở những giá trị văn hóa bản địa và du lịch cộng đồng. Sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc bản địa đã giúp các mô hình du lịch cộng đồng thành công. Ngày càng “trụ vững” ngay trong đại dịch Covid-19.

ruộng bậc thang

Để đặt được những thành công này. Tỉnh Hà Giang đã áp dụng hàng loạt giải pháp thu hút khách du lịch và phục hồi hoạt động du lịch. Địa phương đã xây dựng và đảm bảo thương hiệu điểm đến an toàn. Tạo tâm lý an tâm cho du khách trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tỉnh Hà Giang đã triển khai quyết liệt đủ 4 tiêu chí. Phương tiện vận chuyển khách an toàn. Cơ sở lưu trú an toàn, nhà hàng an toàn và điểm đến an toàn.

Bên cạnh đó là chương trình kích cầu du lịch nội địa tỉnh Hà Giang đã đồng loạt giảm giá vé tham quan từ 50-80% tại các điểm du lịch. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chính sách vừa giảm giá vừa nâng cao chất lượng dịch vụ. Triển khai nhiều chương trình tri ân, khuyến mại…

Chia sẻ các địa điểm du lịch của tỉnh Hà Giang

Các sản phẩm du lịch tại Hà Giang cũng được phát triển theo hướng đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Đặc biệt là khắc phục được tính mùa vụ bằng cách xây dựng sản phẩm du lịch trải đều 4 mùa trong năm. Mùa xuân Hà Giang rực rỡ với sắc hoa đào, lê, mận. Mùa hè trải nghiệm ruộng bậc thang mùa nước đổ. Về thăm chiến trường xưa gắn với mặt trận Vị Xuyên. Mùa thu du khách được nhìn ngắm lúa chín vàng trên ruộng bậc thang. Các hoạt động chinh phục núi cao, săn mây đỉnh Chiêu Lầu Thi. Mùa đông của Hà Giang nổi tiếng với bạt ngàn sắc hoa tam giác mạch…

du lịch hà giang

Nhiều điểm đến của Hà Giang cũng được khai thác du lịch quanh năm. Nổi bật là các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Cảnh đẹp núi Cô Tiên – Quản Bạ, hang Lùng Khúy, di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương, cột cờ Lũng Cú, du thuyền trên dòng Nho Quế… Bên cạnh đó, Hà Giang thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao thu hút khách du lịch như giải chạy marathon trên con đường Hạnh Phúc. Giải đua xe địa hình, bay dù lượn trên mùa vàng, khám phá hệ thống hang động…

Hà Giang còn là bốn mùa của lễ hội. Tháng Giêng đi hội Lồng Tồng của người Tày, hội Gầu Tào của người Mông. Tháng Hai đi Hội Khèn Mông. Tháng Ba đi hội chợ tình Khau Vai. Tháng Năm đi lễ Thần Rừng của người Lô Lô. Tháng Bảy đi hội Khu Cù Tê của người La Chí. Tháng Tám hội đua thuyền. Tháng Mười đi hội nhảy lửa, hội dệt thổ cẩm. Tháng Mười một đi hội hoa tam giác mạch…

Đặc điểm truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cũng là một điểm thu hút du lịch

Truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc (trang phục, kiến trúc nhà truyền thống, tập quán, phương thức canh tác…) cũng là một trải nghiệm không thể thiếu khi du khách đến với Hà Giang vào các mùa trong năm. Các món ăn truyền thống của các dân tộc vùng cao cũng được nâng tầm thành các sản phẩm văn hóa ẩm thực đa dạng. Chúng có đủ sự độc đáo và mới mẻ để phục vụ du khách. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như cam sành Bắc Quang – Vị Xuyên. Hồng không hạt Quản Bạ, lê trên cao nguyên đá, mật ong bạc hà, trà shan tuyết cổ thụ, bánh trưng gù… được đưa vào phục vụ du lịch.

đường lên hà giang

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Giang tiếp tục chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá. Gìn giữ các di tích lịch sử. Vầ bảo vệ các nền văn hóa truyền thống của cộng đồng địa phương. Bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách trong hoạt động du lịch. Địa phương này sẽ tích cực huy động nguồn lực xã hội để đầu tư, nâng cấp, mở rộng các khu, điểm du lịch hiện có. Kêu gọi đầu tư mới các dự án du lịch nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của ngành du lịch Hà Giang.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *