Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Hãy cùng tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán phái sinh hiện nay

thị trường hiện nay
Mất:4 phút, 35 giây để đọc.

Chứng khoán phái sinh có thể quen thuộc nhưng cũng có thể xa lại với nhiều người. Để việc đầu tư có hiệu quả và lường trước được những rủi ro dễ mắc phải. Các nhà đầu tư cần biết và hiểu về kiến thức trong thị trường chứng khoán hiện nay. Để giúp các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư mới hiểu và nắm chắc các khái niệm cơ bản về thị trường chứng khoán phái sinh. Chúng tôi xin chia sẻ thông tin về 4 loại trong thị trường chứng khoán phái sinh hiện nay nhé.

Chứng khoán phái sinh hay còn được gọi là công cụ phái sinh,được tuân theo các chuẩn mực Quốc tế. Chúng bao gồm có nhiều loại khác nhau. Về cơ bản có thể nêu ra 4 loại chứng khoán phái sinh chủ yếu sau: hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng Kỳ Hạn trong chứng khoán phái sinh

Đây là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai . Với mức giá được xác định tại trước ngày giao dịch. Hợp đồng trong đó hai bên hợp đồng chủ động thỏa thuận các điều khoản và điều kiện. Các điều kiện như về: tài sản cơ sở, giá, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán…Các nhà đầu tư trong chứng khoán phái sinh về Hợp đồng Kỳ Hạn cần quan tâm đến ưu và nhược điểm của nó.

Hợp đồng Kỳ Hạn

Về ưu điểm

Chúng có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhà đầu tư.

Về nhược điểm

 Khó bán lại cho bên thứ ba.  Thường thì không có cơ quan và cơ chế quy định việc đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ rủi ro đối tác không thực hiện đúng hợp đồng

Hợp đồng Tương Lai (futures contract)

Đây là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa. Được niêm yết và giao dịch trên thị trường giao dịch tập trung (Sở giao dịch chứng khoán). Ra đời với mục đích khắc phục các nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn.

  • Hợp đông tương lại được một cơ quan đứng ra xây dựng và niêm yết (SGDCK). Và một cơ quan quản lý nghĩa vụ thanh toán của nhà đầu tư (Trung tâm Thanh toán Bù trừ) đảm bảo tính minh bạc và công bằng cho tất cả các nhà đâu tư chứng khoán.
  •  Nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ (với giá trị bằng một phần giá trị hợp đồng tương lai) trước khi tham gia giao dịch
  • Nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên thị trường tập trung theo hình thức khớp lệnh
  •  Nhà đầu tư có thể thoát khỏi hợp đồng tương lai trước khi HĐTL hết hiệu lực (đáo hạn). Bằng cách đặt lệnh đối ứng với vị thế đang có (ví dụ: đặt mua để đóng vị thế bán đang nắm giữ)

Hợp đồng Quyền chọn(HĐQC)

Đây là thỏa thuận pháp lý trong đó một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ. Phải mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá đã xác định trước trong hợp đồng trong một khoảng thời gian. Hoặc tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

HĐQC: Người mua hợp đồng có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở nhất định tại mức giá thực hiện (strike) vào ngày được thỏa thuận. Bên bán hợp đồng có nghĩa vụ bán/mua tài sản cơ sở cho bên mua nếu bên mua quyết định thực hiện hợp đồng. Người mua HĐQC sẽ phải trả cho người bán HĐQC một khoản phí (premium).

Hợp đồng Quyền chọn(HĐQC)

Ví dụ:

  • Nhà đầu tư (bên Mua) mua 10 HĐQC kiểu Mỹ Bán 100 Cổ phiếu Microsoft (MSFT). Từ một định chế tài chính (bên Bán) với thờigian đáo hạn là 3 tháng và giá là $48/CP.
  • Bên Mua phải trả cho bên bán một khoản phí (premium).
  • Trong vòng 3 tháng, bên Mua có quyền thực hiện việc mua cổ phiếu MSFT với giá $48
  •  Nếu bên Mua thực hiện Hợp đồng, bên Bán phải bán cho bên Mua cổ phiếu MSFT với giá $48/CP.

Hợp đồng Hoán đổi (Swap Contract)

Đây là thỏa thuận pháp lý trong đó hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng quy định hai bên sẽ hoán đổi dòng tiền giữa các công cụ tài chính của hai bên trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc sử dụng các giao dịch trong hợp đồng hoán đổi, hay còn gọi là trong tổ chức trung gian. Chúng có những thuận lợi  cho cả hai bên tham gia hợp đồng bởi vì:

  • Sử dụng trung gian làm giảm thời gian tìm kiếm để đi đến kí kết hợp đồng hoán đối.
  • Việc sử dụng trung gian có thể làm giảm chi phí đánh giá chất lượng tín dụng.

Các đặc điểm về thị trường chứng khoán phái sinh mà diaocphanthiet.net chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Nguồn: Chungkhoan.work

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *