Dinh dưỡng, Sống Khỏe

{Khám phá ngay} – Chế độ ăn uống tập gym “Chuẩn Master” cho Gymer 2021

Chế độ ăn uống tập gym
Mất:6 phút, 16 giây để đọc.

Đối với những người bình thường không tập thể thao (tập gym) thì chế độ ăn uống của họ có thể thoải mái và thả lỏng hơn. Ngược lại đối với những gymer thì chế độ ăn và dinh dưỡng phải nghiêm ngặt hơn. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống trong tập gym là một trong những yếu tố rất quan trọng hàng đầu nó quyết định xem bạn có phải là một Gymer thực thủ hay không? Vì vậy khi bạn xây dựng chế độ ăn này, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây. Cùng với đó là những lời khuyên từ các chuyên gia về một số thực phẩm đặc biệt danh riêng cho dân tập gym tất cả sẻ được bật mí thông qua bài viết dưới đây nhé!

Một số khái niệm về tập Gym

Một số khái niệm về tập Gym

Tập thể hình hay tập gym là hoạt động tập trung vào xây dựng cơ bắp thông qua cử tạ. Nó không giống với các động viên cử tạ hay vận động viên đại hội Olympic ở chỗ tập thể hình đánh giá dựa vào ngoại hình chứ không phải là sức mạnh thể chất. Do đó, những người tập hình sẽ hướng tới một sự phát triển và duy trì vóc dáng cân đối, săn chắc và cơ bắp.

Để thực hiện được điều này, những người luyện tập thể hình phải bắt đầu với giai đoạn tăng cơ và chuyển sang giai đoạn giảm mỡ. Trong giai đoạn tăng cơ, thời gian có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm. Những người tập thể hình phải có một chế độ giàu calo, giàu protein đông thời tăng cường độ luyện tập với mục tiêu xây dựng cơ bắp càng nhiều càng tốt.

Ở giai đoạn thứ hai (giai đoạn giảm mỡ), người tập phải tập trung vào việc giảm càng nhiều chất béo càng tốt trong khi vẫn phải duy trì khối lượng cơ bắp phát triển ở giai đoạn đầu. Để đạt được mục tiêu của cả hai giai đoạn thì ngoài việc luyện tập xây dựng cơ bắp thì những thay đổi cụ thể trong chế độ ăn ở từng giai đoạn sẽ có vai trò vô cùng quan trọng.

4 nguyên tắc vàng để xây dựng một chế độ ăn uống tập gym hoàn hảo

Những nguyên tắc dưới đây yêu cầu gymer phải tuân thủ chặt chẽ trong suốt quá trình tập. Có vậy thì hiệu quả mới được nâng cao. Nếu bạn chỉ “hùng hục” tập mà chẳng chịu thay đổi chế độ ăn của mình thì mọi công tập đều đổ sông đổ bể mà thôi.

Nạp vào đầy đủ chất đạm (protein)

Chất đạm đối với dân gym là chất dinh dưỡng quan trọng số 1 vì ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cơ bắp. Theo các chuyên gia, mỗi một gymer cần phải nạp trung bình 2,2 g protein mỗi ngày để cơ bắp vừa phục hồi vừa phát triển sau khi tập.

Đặc biệt, đối với “lính mới” của bộ môn gym này thì phải nạp vào cơ thể 3,3g protein một ngày trong khoảng thời gian 6 tháng đầu mới được. Bạn có thể lựa chọn nạp thêm chất đạm vào cơ thể bằng nhiều con đường. Ví dụ như thực phẩm hàng ngày – một lựa chọn lành mạnh không chê vào đâu được. Có điều tác động sẽ không thấy nhanh được như khi bạn sử dụng thêm vài thực phẩm chức năng hỗ trợ.

Tăng cường lượng tinh bột (carbs)

Tăng cường lượng tinh bột (carbs)

Kế tiếp protein thì tinh bột chính là chất dinh dưỡng thứ 2 vô cùng cần thiết đối với dân tập gym. Trong chế độ ăn uống tập gym ngoài protein ra thì đường bột là chất thứ 2 tuyệt đối không thể vắng mặt.

Tuy nhiên, lưu ý với các bạn là tinh bột ở đây không có nghĩa chỉ cơm trắng thuần túy. Bạn có rất nhiều lựa chọn nạp tinh bột bằng nhiều cách khác nhau. Với dân gym, chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên các thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột tiêu hóa chậm. Ví dụ như một số loại ngũ cốc, các loại yến mạch, hoa quả, khoai (đặc biệt là khoai lang),….

Không nên kiêng chất béo

Có rất nhiều bạn mang tư tưởng vô cùng sai lầm về chất béo. Các bạn cho rằng giảm cân là phải tránh xa chất béo, thậm chí nhiều người còn “tránh như tránh tà”. Nhưng bạn ơi, đó là quan niệm cực kỳ sai lầm. Người bình thường ít vận động còn cần chất béo chứ nói gì dân gym vận động mỗi ngày, tiêu tốn lượng năng lượng lớn chứ.

Dĩ nhiên, giống như tinh bột, chất béo bạn nạp vào cơ thể nên là chất béo an toàn. Bạn nên bổ sung loại chất béo bão hòa có nhiều trong các loại thịt (thịt bò, gà, lợn,…). Cùng với đó là loạt chất béo không bão hòa tồn tại rất nhiều trong quả bơ, các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều,…) và hãy tích cực sử dụng những loại dầu ăn như dầu oliu, đậu phộng,…

Uống nhiều nước mỗi ngày

Cơ thể chúng ta có tới hơn 70% là nước. Vậy nên, việc uống nước mỗi ngày đầy đủ là rất quan trọng. Vậy nên, trong chế độ ăn uống tập gym không thể không có nước. Thậm chí còn phải nhiều là đằng khác.

Đối với người ít vận động, không tập gym thì tối thiểu đã 1,5-2 lít nước một ngày. Vậy nên, với dân gym thì con số này chắc chắn phải lớn hơn. Chuyên gia khuyên rằng nếu bạn tập gym thì hãy uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày nhé.

Bật mí một số thực phẩm gymer nên “ưu tiên”

Bật mí một số thực phẩm gymer nên “ưu tiên”

Thực chất, thực phẩm dành cho dân gym rất phong phú đa dạng. Có điều không phải món nào cũng đảm bảo tiêu chí ngon-bổ-rẻ mà lại thích hợp. Vậy nên, bài viết sẽ bật mí thêm cho bạn một số thực phẩm sạch gymer nên sử dụng nhé.

Trứng

Thực phẩm đầu tiên cho dân gym, đạt chuẩn ngon-bổ-rẻ, không loại nào khác mà chính là trứng. Cho dù là trứng gà hay trứng vịt; hiện nay các bạn vẫn ăn hàng ngày thì đều là loại thực phẩm có giá trị với dân gym. Trong trứng chứa nhiều protein có ích cho cơ thể bạn. Thêm vào đó, trứng là một mặt hàng siêu rẻ; lại càng thích hợp với đối tượng có kinh tế eo hẹp như học sinh sinh viên.

Thịt bò

Thịt bò nhiều protein “ngất trời” thì hiển nhiên là không phải bàn cãi gì rồi. Hơn nữa loại thịt bò này lại vô cùng nhiều dinh dưỡng. Chế biến được thực đơn phong phú, ăn ngon miệng. Chỉ có khuyết điểm là đắt so với các bạn học sinh sinh viên. Vậy nên, nếu trong trường hợp bí quá có thể thay sang thịt lợn nạc nhé.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã tư vấn cho bạn đọc một số điều quan trọng liên quan đến chế độ ăn uống tập gym. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại những điều giá trị cho dân tập gymer. Chúc bạn có một chế độ ăn uống hợp lý nhất nhé!

Nguồn: wefit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *