Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Khu bảo tồn Thần Sa với thảm thực vật và những dấu tích lịch sử lâu đời

khu bảo tồn thiên nhiên thần sa
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa Phượng Hoàng là khu bảo tồn lâu đời nằm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là khu bảo tồn với thảm động – thực vật đa dạng phong phú. Ngoài ra còn có những tầng văn hóa khảo cổ lâu đời cần được bảo vệ. Du khách đến với khu bảo tồn Thần Sa không chỉ để tham thú thảm thực vật xinh đẹp ở đây mà còn có thể học hỏi thêm kiến thức lịch sử qua những tầng khảo cổ được tìm thấy nơi đây.

Để đến khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa cần lựa chọn thời điểm tốt nhất để chứng kiến toàn bộ thảm động thực vật ở đây. Thời điểm tuyệt nhất để đến đây là khoảng cuối tháng 3. Đây là thời điểm mà gần như các loại cây rừng đều ra hoa, ra lá.

Giới thiệu thời điểm tốt nhất để tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa

Cuối tháng 3, cảnh sắc núi rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng (Võ Nhai) thật đẹp. Mùa này, cây trên rừng đua nhau ra hoa, ra lá. Hương rừng như vấn vít theo mỗi bước người đi, đâu đó, tiếng chim ríu rít nghe thật vui tai.

khu bảo tồn thần sa

Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng thuộc địa giới hành chính huyện Võ Nhai. Cách thành phố Thái Nguyên khoảng 40 km về phía bắc. Diện tích rừng đặc dụng 19.913,54 ha. Phạm vi quy hoạch Khu bảo tồn trên địa bàn 7 xã và 01 thị trấn của huyện Võ Nhai. Địa hình chia cắt hiểm trở, núi đá chiếm 87% diện tích đất rừng đặc dụng. Khu vực thuộc phần cuối cùng phía nam của dãy Ngân Sơn bắt đầu từ tỉnh Bắc Kạn. Độ cao tuyệt đối trung bình khoảng 700 m.

Đến với khu bảo tồn thiên nhiên rộng gần 20 nghìn ha, trải dài theo 6 xã. Thần Sa, Sảng Mộc, Thượng Nung, Nghinh Tường, Vũ Chấn, Phú Thượng và thị trấn Đình Cả. Trong đó có 17.474 ha rừng đặc dụng, điều khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng là hệ sinh thái núi đá vôi trùng điệp. Với rất nhiều hang động mang vẻ đẹp tự nhiên như hang Thằm Bau, động Thăm Luông, hang Phiêng Tung, động Bó Pha, thác Mưa Rơi… Ở đây có những nhũ đá mang hình tượng độc đáo. Sinh động được hình thành một cách tự nhiên, hoang sơ và kỳ vĩ.

Sự đa dạng, phong phú với thảm động thực vât tại khu bảo tồn

Theo chia sẻ của những cán bộ kiểm lâm đang làm công tác giữ rừng ở khu bảo tồn. Nơi đây còn có 160 họ thực vật, với 1.096 loài. Trong đó có nhiều loài quý hiếm cần được bảo tồn, phát triển như: Lan Kim tuyến (nhóm 1B). Những cây cổ thụ lớn như: Nghiến, Trai Lý, Thông tre, Đinh Sến… Ngoài ra, khu bảo tồn hiện đang có 295 loài động vật hoang dã. Với nhiều loài chim quý hiếm, nhất là khỉ mặt đỏ – một trong những loài động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam.

thảm thực vật thần sa

Để cảm nhận được hương sắc núi rừng ở Khu bảo tồn. Chúng tôi cho xe chạy thật chậm ngắm thác Mưa Rơi hay còn gọi là thác Nặm Rứt, thuộc địa phận xã Thần Sa. Chị Lê Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thần Sa tự hào nói. Mùa hè, thác Mưa Rơi lúc ẩn, lúc hiện. Sau mỗi đợt mưa rừng, nước từ trên núi đổ về, các tầng thác ào ạt chảy, bọt tung trắng xóa. Khi ấy, ngắm những tầng thác thật đã mắt. Vài ba ngày, khi nắng lên, nước ở các tầng thác vơi dần nhưng lúc này. Cả dòng thác được khúc xạ thành vô số những cầu vồng đủ màu sắc chiếu rọi xuống dòng sông Thần Sa trong xanh.

Nét văn hóa lịch sử lâu đời tồn tại trong khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa

Nằm trong quần thể của Khu bảo tồn, mái đá Ngườm, thuộc địa phận xã Thần Sa cũng là một điểm đến rất thú vị. Mái đá cao 30m, rộng 60m nằm trên sườn dãy núi Ngườm. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 4 địa tầng văn hóa khảo cổ. Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi và Ngườm. Những phát hiện khảo cổ học ở đây đã cho những luận cứ khoa học hết sức thuyết phục để khẳng định Thần Sa là nơi cư trú của nhiều thế hệ người cổ. Do đó, nơi này có một vị trí đặc biệt trong việc tìm hiểu về lịch sử tiến hóa của con người nguyên thủy trên đất nước ta nói riêng và cả vùng Đông Nam Á nói chung.

vẻ đẹp khu bảo tồn thiên nhiên thần sa

Điểm qua vài nét chấm phá để thấy. Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng thú vị đến nhường nào. Đây sẽ là địa điểm khám phá hấp dẫn, thú vị cho những ai yêu thích và chinh phục thiên nhiên.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *