Bất động sản, Dự án Bất động sản

Long An với dự án bất động sản “bất động” suốt 14 năm

dự án BĐS Hồng Phát
Mất:6 phút, 13 giây để đọc.

Hiện nay, Việt Nam đã và đang khởi công rất nhiều dự án về bất động sản. Cơn sốt đất nền đã lan rộng ở các vùng lận cận thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Long An hiện vẫn đang là điểm nóng thu hút nhiều nhà đầu tư. Long An là tỉnh có nhiều dự án bất động sản nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các dự án BĐS Long An đã đưa tỉnh trở thành một nơi tiềm năng của việc phát triển kinh tế. Thế nhưng không phải dự án nào cũng có thể thuận lợi hoàn thành. Dự án BĐS Hồng Phát chính là một minh chứng cụ thể cho vấn đề này. Hãy cùng Dia oc Phan Thiet tìm hiểu về dự án này nhé!

Giới thiệu sơ lược dự án BĐS Hồng Phát, Long An

Khu đô thị mới Hồng Phát

Khu đô thị mới Hồng Phát sẽ là một quần thể đô thị hiện đại. Nó phục vụ cho sự phát triển của KCN Tây Bắc Tp.Hồ Chí Minh và nhất là KCN Đức Hoà III Long An; với diện tích 1.000 ha.

Khu đô thị mới Hồng Phát có quy mô diện tích 311.06 ha. Nó bao gồm các trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, trường học, nhà trẻ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, biệt thự nhà vườn và các khu nhà cao cấp. Nhằm phục vụ mọi nhu cầu, mọi cách sống của người dân. Tại đây sẽ xây dựng một trường đua ngựa lớn nhất Việt Nam. Trường đua sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Với ý tưởng kết nối không gian gia đình với không gian giải trí, thư giãn đã tạo ra một điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan. Khu đô thị Hồng Phát mong muốn tạo nên được sự độc đáo, khác biệt; vừa hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Hiện có nhiều đối tác trong và ngoài nước đã lựa chọn Khu đô thị mới Hồng Phát để tiến hành hợp tác xây dựng các công trình toà nhà cao ốc,… Đây cũng là một doanh nghiệp coi trọng phát triển đô thị bền vững, theo hướng đề cao lối sống cộng đồng. Bởi nó mang tính tập thể cao và thân thiện với môi trường.

Tranh chấp tại dự án BĐS Hồng Phát

Cuộc họp ngày 9/3, tại tỉnh Long An; nhằm giải quyết tranh chấp tại dự án bất động sản Hồng Phát – do Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư. Trước đại diện 5 bộ, ngành trung ương (Tư pháp, Tài nguyên – Môi trường, Ngoại giao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ). Ông Tong Kwok Lun – Tổng Giám đốc Công ty China Policy Limited (CPL) – đã đề nghị: “Cho phép CPL được tự phát triển dự án trên một phần diện tích đất giai đoạn 1”.

Theo đó, CPL muốn giành cho mình 130 ha/232,6 ha đất thuộc dự án bất động sản Hồng Phát. Do Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư và nỗ lực duy trì trong suốt 14 năm qua. Mặc dù có nhiều khó khăn, ngăn cản từ phía CPL. Ông Tong Kwok Lun cho rằng, Công ty Hồng Phát “chưa bao giờ có ý định nghiêm túc về việc thành lập công ty liên doanh với CPL để tuân thủ đúng và đầy đủ Thỏa thuận khung và Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam”.

Tuy nhiên, bà Thái Thị Hồng Hậu – phó Tổng Giám đốc Công ty Hồng Phát – đã phản bác ý kiến trên: “Hồng Phát là chủ đầu tư duy nhất của dự án. Việc CPL đòi chia tách dự án và quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn trái với nội dung Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (số 29/12, ngày 25/4/2013).

Vấn đề chia tách dự án BĐS Hồng Phát

Trong khi đó, tại cuộc họp của các sở, ban, ngành tỉnh Long An ngày 11/10/2019; bàn về việc chia tách dự án, ông Nguyễn Anh Việt – phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Long An đã khẳng định: “Không thể tách dự án, vì đất đã cấp cho Hồng Phát làm chủ đầu tư dự án này”. Ông Văn Công Minh – phó Giám đốc Công an tỉnh – cũng cho rằng: “Việc chia tách dự án là không hợp lý”.

Đặc biệt, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An – đã kết luận: “Việc CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất, thì theo Báo cáo số 541/BC-SKHĐT ngày 10/10/2019 của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh; về mặt pháp lý, chủ đầu tư của dự án là Công ty Hồng Phát. CPL đề nghị dùng biện pháp hành chính để yêu cầu Hồng Phát ngưng triển khai thực hiện dự án là không có căn cứ pháp lý. Và hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật”.

Lý do tranh chấp dự án ở Long An

Lý do tranh chấp dự án ở Long An

Được biết, dự án khu đô thị Hồng Phát tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; có quy mô 500 ha. UBND tỉnh Long An đã cấp phép cho Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư dự án này. Năm 2007, Hồng Phát ký Thỏa thuận khung với CPL (có trụ sở tại British Virgin Islans). Nhằm hợp tác phát triển dự án trên.

Bước đầu, CPL đã chuyển 15,6 triệu USD vào dự án trên. Sau đó, chi phí giải phóng mặt bằng phát sinh; nhưng CPL từ chối không đổ thêm tiền vào dự án. Hồng Phát tự mình bồi thường và lo thủ tục đất đai. Họ đã tự mình hoàn tất mặt bằng hơn 230 ha (giai đoạn 1 của dự án).

UBND tỉnh Long An đã cấp 13 Giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty Hồng Phát đứng tên trên diện tích đất trên. Tuy nhiên, năm 2013, CPL kiện Hồng Phát ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam để đòi quyền lợi tại dự án; dù chỉ mới góp có 15,6 triệu USD.

Giải quyết tranh chấp dự án BĐS Hồng Phát, Long An

Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đã ra phán quyết. Trung tâm yêu cầu Hồng Phát và CPL cùng thành lập công ty liên doanh. Nhăm mục đích cùng thực hiện dự án trên. Nhưng theo luật định, để chứng minh 15,6 triệu USD đổ vào dự án là vốn đầu tư. Thì CPL phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

Nhưng nhiều năm qua, CPL vẫn không chứng minh được đã đăng ký đầu tư. Vì vậy, 2 bên chưa thể thành lập công ty liên doanh. Trong khi đó, CPL lại yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Long An phong tỏa giao dịch 13 Giấy chứng nhận QSDĐ của Hồng Phát.

Từ các lý do trên, khiến dự án khu đô thị Hồng Phát “bất động” suốt 14 năm qua. Gây nhiều thiệt hại cho chủ đầu tư và BĐS Long An.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *