Kinh tế thị trường, Thông tin kinh tế

Lý giải nguyên nhân khiến giá smartphone tăng?

Giá smartphone tăng vào cuối năm nay
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Ngày nay khi các hãng sản xuất liên tục tung ra nhiều mẫu smartphone mới. Người tiêu dùng chưa kịp cập nhật mẫu này thì mẫu mới lại ra mắt. Thị trường smartphone ngày càng đa dạng với nhiều phân khúc, nhiều thương hiệu Không chỉ cải tiến về cấu hình, chất lượng sản phẩm. Thiết kế mẫu mã cũng được chú trọng mang đến những trải nghiệm độc đáo. Khi có quá nhiều nguồn cung về sản phẩm, các thương hiệu phải cạnh tranh nhau. Làm sao để không xảy ra tình trạng giá smartphone tăng mà vẫn đảm bảo chất lượng?

Cuộc cạnh tranh này đã đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Việc sở hữu một chiếc smartphone chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Cứ tưởng chuyện giá smartphone tăng sẽ không bao giờ xảy ra. Song trước những biến động thị trường, giá smartphone tăng trong cuối năm nay là điều hiện hữu. Vậy tại sao smartphone lại tăng giá trong thời điểm này? Nếu bạn đang có ý định mua smartphone trong thời gian sắp tới thì nên hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân chính khiến giá smartphone tăng

Smartphone ra mắt trong nửa cuối năm nay gần như chắc chắn có giá cao hơn. So với các sản phẩm tương tự bán ra cách đây 1 năm. Trong những năm gần đây, thị trường smartphone xảy ra tình trạng bão hoà khi các mẫu điện thoại cấu hình cao. Nhiều tính năng ra mắt với giá bán ngày càng tốt. Ngoài ra, nhu cầu đổi máy của người dùng giảm dần. Tương lai về lĩnh vực smartphone không còn màu mỡ với các nhà sản xuất khi giá sản phẩm liên tục giảm. Tuy vậy, xu hướng này có thể bị đảo ngược lại trong những tháng cuối năm nay. Lý do là nguồn cung chip khan hiếm khiến giá thành sản xuất smartphone tăng mạnh.

Khủng hoảng về chip ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp điện tử

Có nhiều ngành nghề, nhà sản xuất đang bị ảnh hưởng nặng từ tình trạng thiếu hụt chip trầm trọng. Từ mảng ô tô, khủng hoảng lan đến PC, smartphone cũng như các lĩnh vực khác. Thậm chí, nhiều công ty phải giảm sản lượng để có thể đối phó với tình trạng thiếu hụt. Việc mất cân đối trong quy trình cung cầu sẽ khiến giá cả hàng hóa biến động liên tục. Ban đầu, tình trạng thiếu hụt chip khiến giá card đồ họa tăng phi mã. Lên gần gấp 3 lần so với thông thường. Không chỉ vậy, giá bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM cũng như SSD cũng bị đẩy giá.

Nguồn cung thiếu hụt

Mới đây, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới đến từ Đài Loan. TSMC quyết định tăng giá đúc đế wafer 12 inch. Bắt đầu từ tháng 4, giá mỗi đế wafer sẽ tăng khoảng 400 USD. Tức tăng 25% so với ban đầu. Tập đoàn Đài Loan tuyên bố giá này sẽ được điều chỉnh hàng quý. Tuỳ theo sự biến động của chi phí sản xuất. Ngoài TSMC, những nhà sản xuất chip khác. Cũng đang tăng giá cho các sản phẩm.

Trong khi đó, nhu cầu với các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Như PC, laptop hay tablet, tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch. Năm 2020, lượng laptop xuất xưởng trên toàn cầu đạt mức kỷ lục, lần đầu vượt quá mức 200 triệu chiếc. Trong quý 1/2021, giá smartphone ra mắt vẫn tương đối ổn đinh. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn tung ra nhiều sản phẩm siêu tiết kiệm chi phí, như Realme và OnePlus.

Thiếu chip để sản xuất

Thị trường smartphone đầy biến động trong cuối năm nay

Tuy vậy, vấn đề thiếu chip vẫn chưa được giải quyết và được dự báo sẽ trở nên căng thẳng vào cuối năm. Nhiều nhà sản xuất smartphone hàng đầu có trụ sở tại Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về điều này, cho rằng tình trạng này đẩy giá điện thoại tăng mạnh.

Chủ tịch Realme Trung Quốc Xu Qi cho biết, do tình trạng thiếu các vật liệu như chip, pin, giá smartphone có thể biến động trong nửa cuối năm nay. Trước đó, Lei Jun, CEO Xiaomi, cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng, chip smartphone không phải là thành phần duy nhất hiện đang khan hiếm. Ông xác nhận, tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài trong 2 năm. Người dùng có thể cảm thấy các sản phẩm điện tử tiêu dùng ngày càng khó mua và đắt đỏ hơn.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến thị trường smartphone. Với việc chi phí chip tăng 30% cũng như nguồn cung khan hiếm, giá smartphone trở nên cao hơn rõ ràng là một điều tất yếu. Nhiều dự đoán cho rằng, các nhà sản xuất smartphone lớn sẽ tiến hành điều chỉnh giá sản phẩm từ tháng 6 năm nay. Do đó, điện thoại ra mắt trong nửa cuối năm nay gần như chắc chắn có giá cao hơn so với các sản phẩm tương tự bán ra cách đây 1 năm.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *