Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Một số điểm đặc trưng của cổ phiếu hiện nay nên quan tâm

Một số điểm đặc trưng của cổ phiếu hiện nay nên quan tâm
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Cổ phiếu là khái niệm quen thuộc với các nhà đầu tư kinh doanh. Không những biết về chúng mà các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và tìm tòi các khía cạnh khác xung quanh giá trị cổ phiếu. Việc nắm bắt được những thông tin phạm trù này. Giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn trong quá trình trao đổi mua bán. Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp. Giữa người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điểm đặc trưng của cổ phiếu hiện nay nhé!

Tính thanh khoản cao – đặc trưng cổ phiếu

Cổ phiếu có khả năng chuyển hóa thành tiền mặt dễ dàng. Tuy nhiên, tính thanh khoản của cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất là kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành. Thông thường, nếu tổ chức phát hành hoạt động kinh doanh có hiệu quả, trả cổ tức cao. Cổ phiếu của công ty sẽ thu hút nhà đầu tư và cổ phiếu thực sự dễ mua bán trên thị trường. Ngược lại, nếu công ty làm ăn kém hiệu quả, không trả cổ tức hoặc cổ tức thấp. Lúc này giá cổ phiếu của công ty sẽ giảm và khó bán.

Thứ hai là mối quan hệ cung cầu trên thị trường. Thị trường cổ phiếu cũng như các loại thị trường khác đều chịu sự chi phối của quy luật cung cầu. Giá cổ phiếu trên thị trường không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của công ty. Mà ở  đây  còn phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy một loại cổ phiếu rất tốt, nhưng thị trường đang bão hòa nguồn cung (nhiều hàng bán) thì cổ phiếu đó cũng khó tăng giá. Thậm chí xu hướng giảm giá chung của thị trường đôi khi đánh đồng giữa cổ phiếu tốt và xấu (tất cả đều giảm và thanh khoản thấp).

tư bán giả

Ngược lại, khi thị trường khan hiếm hàng hóa thì ngay cả những cổ phiếu chất lượng kém hơn cũng có thể bán dễ dàng với mức giá cao. Ngoài ra, các nhân tố khác như đầu cơ, móc ngoặc, lũng đoạn chứng khoán của cá nhân, tổ chức. Nhằm tạo ra cung cầu chứng khoán giả tạo cũng làm tính thanh khoản bị méo mó.

Thể hiện tính lưu thông

Trong mô hình trao đổi mua bán cổ phiểu giữa các nhà đầu tư và công ty thể hiện tính lưu thông rất rõ nét. Tính lưu thông khiến cổ phiếu có giá trị như một loại tài sản thực sự. Ví dụ như tính thanh khoản giúp cho chủ sở hữu cổ phiếu chuyển cổ phiếu thành tiền mặt khi cần thiết. Thì tính lưu thông giúp chủ sở hữu cổ phiếu thực hiện được nhiều hoạt động như thừa kế, tặng, cho… Đều mang lại ý nghĩa để thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình.

Thể hiện tính tư bản giả

Một trong những đặc trưng của cổ phiếu nhiều nhất đó là tính bán giả. Cổ phiếu có tính tư bản giả, tức là cổ phiếu có giá trị như tiền. Tuy nhiên, cổ phiếu không phải là tiền và nó chỉ có giá trị khi được đảm bảo bằng tiền. Mệnh giá của cổ phiếu cũng không phản ánh đúng giá trị của cổ phiếu.

rủi ro

Tuy nhiên, lưu ý rằng, với cổ phiếu phổ thông thì mệnh giá chủ yếu mang tính chất danh nghĩa do giá trị của cổ phiếu được quyết định bởi thị trường. Nhưng với cổ phiếu ưu đãi thì mệnh giá gần với giá trị thực tế hơn. Vì cổ tức được tính toán theo một số phần trăm nhất định của mệnh giá.

Thể hiện tính rủi ro cao

Về lý thuyết khi đã phát hành, cổ phiếu không đem lại rủi ro cho tổ chức phát hành. Mà  thực tế rủi ro lúc này lại thuộc về chủ sở hữu cổ phiếu. Nguyên nhân là giá trị của cổ phiếu do các nguyên nhân khách quan quyết định. Như kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của quốc gia và toàn thế giới… Hơn nữa, giá trị cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi tâm lý của số đông nhà đầu tư. Khi nắm bắt các thông tin không chính xác hay chính sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư cũng khiến cổ phiếu rủi ro hơn.

Tất nhiên, rủi ro cao cũng thường đi kèm với kỳ vọng lợi nhuận lớn . Điều này tạo nên sự hấp dẫn của cổ phiếu đối với các nhà đầu tư.

Một số điểm đặc trưng của cố phiếu trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức và thông tin hữu ích. Đặc biệt sẽ hữu ích với các nhà đầu tư mới bắt đầu và cần tham khảo nhiều khía cạnh khác nhau.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *