Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Một số rủi ro chứng khoán khó tránh khỏi khi đầu tư

rủi ro chứng khoán hiện nay
Mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Rủi ro chứng khoán được hiểu đơn giản là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ. Và đầu tư cho chứng khoán là đầu tư có rủi ro, nên các nhà đầu tư nên tham khảo và có hướng xử lý khi có rủ ro xảy ra. Thị trường chứng khoán ngày nay càng trở nên nhộn nhịp và đa dạng nhiều loại hình. Ở đây cũng có nhiều nhà đầu tư tham gia với các hình thức đầu tư đa dạng mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một loại hình kinh doanh phổ biến nào. Chứng khoán cũng có những rủi ro nhất định của nó. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những rủi ro chứng khoán thường gặp nhất của thị trường này mà bạn nên biết.

Rủi ro về truyền thông

Rủi ro chứng khoán đầu tư phải nhắc tới chính là sự liên quan của truyền thông. Nếu có tác động tích cực, thì tất nhiên hoạt động kinh doanh của công ty cũng như cổ phiếu của công ty này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu có những thông tin xấu thì cổ phiếu của công ty sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này dẫn tới các nhà đầu tư cũng bị thiệt hại. Bởi lẽ, chỉ cần một thông tin không tốt thì sẽ kéo theo các phản ứng tiêu cực từ thị trường. Thậm chí nếu tình hình này không được kiểm soát kịp thời. Thì toàn bộ nền kinh tế cũng có thể bị ảnh hưởng chứ không riêng chỉ thị trường chứng khoán.

rủi ro truyền thông

Vì vậy, những thông tin về truyền thông có ý nghĩa tác động tích cực và tiêu cưc trong chứng khoán. Điều này càng trở lên nhạy cảm hơn trong nền kinh tế hiện đại ngày nay.

Rủi ro về pháp lý

Đây là một hình thức rủi ro mà các nhà đầu tư dễ mắc phải khi chưa nắm rõ về luật chứng khoán. Những thay đổi của pháp luật với có những chính sách thắt chặt thuế, vốn…Cũng có thể gây ra những rủi ro cao cho doanh nghiệp.
Trong thực tế thì đã có một số minh chứng xác thật về mối liên hệ giữa nhà nước với doanh nghiệp. Chẳng hạn như nếu Chính phủ có những chính sách hạn chế hoạt động của doanh nghiệp. Điển hình như các vụ kiện chống độc quyền, các loại thuế, các tiêu chuẩn mới… Tất cả đều sẽ có ảnh hưởng lớn tới hoạt dộng của doanh nghiệp và tất nhiền cả cổ phiếu nữa.

Rủi ro về kiểm toán

Rủi ro chứng khoán cũng có thể đến từ bên trong công ty. Điển hình như khi kiểm toán viên hay các thanh tra có thẩm quyền không phát hiện kịp thời sai phạm của công ty. Ngoài ra việc kiểm toán chi phí và nguồn vốn kém  cũng gây ra tổn thất giá trị. Thì sẽ kéo theo những phản ánh tiêu cựu đến từ thị trường.

kiểm toán

Điều này sẽ khiến uy tín công ty bị sụt giảm và tất nhiên giá cổ phiếu cũng sẽ giảm. Nghiêm trọng hơn còn có thể khiến công ty phá sản nữa.

Rủi ro về đánh giá

Các doanh nghiệp thường rất coi trọng xếp hạng tín dụng. Vì việc này ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất mà doanh nghiệp này phải trả khi vay vốn. Với các doanh nghiệp trong thị trường chứng khoán thì có một thứ còn quan trọng hơn cả xếp hạng tín dụng. Đó chính là đánh giá từ các nhà phân tích. Chỉ cần một sự thay đổi tiêu cực trong chỉ số đánh giá thì sẽ tác động rất nhiều tới cổ phiếu doanh nghiệp. Không chỉ khiến các nhà dầu tư bị rủi ro mà ngay cả doanh nghiệp cũng sẽ bị thiệt hại. Rủi ro chứng khoán là những điều không thể tránh khỏi trong thị trường chứng khoán.

Vì vậy để đảm bảo quá trình thuận lợi, thì các nhà đầu tư chứng khoán luôn cập nhật và bổ sung kiến thức thường xuyên. Để hạn chế và phòng tránh những rủi ro xảy ra. Do đó cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Nguồn: Taichinh.online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *