Thể thao, Thông tin thể thao

Năm 2021, tuyển vật Việt Nam liên tục mất cơ hội tham dự giải đấu lớn

Năm 2021, tuyển vật Việt Nam liên tục mất cơ hội tham dự giải đấu lớn
Mất:7 phút, 45 giây để đọc.

Tuyển Vật Việt Nam đang đứng trước những khó khăn chồng chất. Đó là việc Olympic Tokyo 2020, đội tuyển vật bỏ lỡ cơ hội tham dự. Điều này khiến cho tuyển của chúng ta đứng trước nguy cơ thiệt hại đáng kể. Đặc biệt, sau 1 năm 2020 do đại dịch Covid-19 hoành hành, hầu hết các tuyển thủ đều không có cơ hội cọ sát. Thêm nữa, cũng do Covid-19, các huấn luyện viên người nước ngoài cũng không thể nhập cảnh vào Việt Nam để đào tạo VĐV. Trong năm 2021, tuyển vật của chúng ta vẫn còn nhiều mục tiêu đáng chú ý.

Olympic Tokyo 2020 và tin buồn với tuyển vật Việt Nam

Olympic Tokyo 2020 và tin buồn với tuyển vật Việt Nam

2 ngày tới, vòng loại “Olympic Tokyo 2020” khu vực châu Á của môn vật sẽ diễn ra tại Kazakhstan mà không có Đội tuyển vật Việt Nam tham dự. Điều này khiến mục tiêu lần thứ ba liên tiếp góp mặt ở sân chơi Olympic của vật Việt Nam khó thành hiện thực. Như người trong nghề đúc kết thì cơ hội dự Olympic Tokyo tới của vật Việt Nam. Tuyển đã vơi trong khi hy vọng góp mặt ở kỳ Olympic tới cũng cạn hẳn.

Cũng phải kể rằng, ngay khi đặt mục tiêu giành 15-20 vé tham dự Olympic Tokyo tới. Ngành Thể thao cũng kỳ vọng Đội tuyển vật Việt Nam sẽ “gánh vác” ít nhất 1 vé. Kỳ vọng ấy có cơ sở. Bởi lực lượng vật nữ Việt Nam vẫn trong nhóm đầu châu Á. Trong 2 kỳ Olympic. Gần đây, vật nữ Việt Nam đều có VĐV góp mặt. Trong đó năm 2012 có 1 VĐV. Năm 2016 có 2 VĐV.

Để có vé dự Olympic Tokyo tới, vật Việt Nam đặt điểm rơi là vòng loại khu vực châu Á. Ở đó, các VĐV của những quốc gia hàng đầu châu lục về môn vật. Như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản… sẽ không tham dự. Do đã giành vé trực tiếp từ trước vòng loại. Vì thế, vật nữ Việt Nam hoàn toàn có cơ hội chiến thắng. Khi so đọ với các đô vật những nước còn lại. Thực tế, những tấm vé dự Olympic trước đây của vật Việt Nam đều đến từ các vòng loại khu vực châu Á.

Covid-19 thu hẹp cơ hội cọ xát

Điều này càng được khẳng định khi ở giải đấu quốc tế gần nhất mà vật Việt Nam tham dự. Giải vô địch vật châu Á tại Ấn Độ. Dự kiến vào tháng 2/2020. Có tới 4 đô vật nữ Việt Nam vào trận tranh Huy chương đồng. Tính toán là vậy nhưng những diễn biến khó lường của dịch COVD-19 đã làm đảo lộn tát cả. Đầu tiên là vòng loại châu Á dự kiến diễn ra trong năm 2020 được chuyển từ Trung Quốc sang Kyrgyzstan. Rồi sau đó, cũng vì dịch COVID-19 nên vòng loại cũng không thể diễn ra Kyrgyzstan và được chuyển địa điểm thi đấu tới Kazakhstan vào tháng 4 này.

Trong khi chờ dịch COVID-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam được khống chế, thầy trò Đội tuyển vật Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện, chờ ngày lên đường. Việc chỉ tập luyện mà không cọ xát rồi không thể tập huấn quốc tế. Hoặc mời VĐV quốc tế đến tập huấn ở Hà Nội. Do dịch COVID-19 cũng gây nhiều khó khăn cho các đô vật. Nhưng đấy là vấn đề “khó người, khó ta”.

Thế rồi, hy vọng nhen lên khi các thành viên Đội tuyển vật Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, do các bộ phận chức năng của Tổng cục TDTT không thể tìm đường bay tới Kazakhstan trong thời điểm này nên cả đội tuyển vật đành lỡ hẹn chuyến thi đấu được chờ đợi nhất. Trong chu kỳ chuẩn bị cho vòng loại Olympic Tokyo tới.

Cơ hội giành vé vòng loại Olympic thế giới cực mong manh

Theo kế hoạch, tối 3/4 đội tuyển đã lên đường tới Kazakhstan để chuẩn bị bước vào thi đấu từ ngày 9 đến 11/4. Như HLV đội tuyển vật nữ quốc gia Nguyễn Huy Hà chia sẻ thì:“Trong tình hình hiện nay, việc không thể tham dự vòng loại khu vực châu Á là điều đáng tiếc. Vì đây là cơ hội lớn nhất để đội tuyển có thể giành vé dự Olympic tới. Nhưng chúng tôi cũng phải chấp nhận điều này. Vì lý do khách quan”. Theo HLV Nguyễn Huy Hà, không thể tham dự vòng loại châu Á, đội tuyển vật sẽ dồn toàn lực cho vòng loại thế giới vào tháng 5 tới tại Bulgaria. Đây cũng là vòng loại cuối cùng của môn vật trước Olympic Tokyo tới.

Thử thách ở vòng loại Olympic thế giới

Thử thách ở vòng loại Olympic thế giới

So với vòng loại khu vực châu Á, vòng loại Olympic thế giới lại hội tụ nhiều đô vật có trình độ cao hơn. Trong hai kỳ Olympic gần đây, các đô vật Việt Nam đều sớm dừng bước tại vòng loại này. Trong nỗ lực giành thêm vé dự Olympic. Chính HLV Nguyễn Huy Hà cũng phải nhìn nhận : “Cơ hội giành vé. Từ vòng loại thế giới thực sự mong manh. Biết là khó nhưng thầy trò vẫn phải động viên nhau thi thố được những phẩm chất tốt nhất tại sân chơi này”.

Nói kỹ hơn về nhân sự đội tuyển cho vòng loại thế giới, ông Nguyễn Huy Hà kể dự kiến là có 5 đô vật nữ Việt Nam dự vòng loại. Thế nhưng, chấn thương của đô vật Nguyễn Thị Hương khiến đội tuyển chỉ có 4 đô vật dự vòng loại tới. Trong số này, nếu so bó đũa chọn cột cờ cũng chỉ có Kiều Thị Ly đủ sức tranh vé. Trong khi đó, đô vật Kiều Thị Ly cũng không dám mơ xa. Chỉ bảo rằng sẽ thi đấu hết mình nhất là khi quá trình chuẩn bị thi đấu quốc tế còn nhiều trục trặc.

Hy vọng tuyển vật Việt Nam đi xa hơn trên đấu trường thế giới

Đến lúc này, có thể yên tâm về tinh thần và sự chuẩn bị của các đô vật Việt Nam cho vòng loại Olympic Tokyo tới, Nhưng sẽ không thể không lo nếu các đô vật lại mất cơ hội dự vòng loại. Cũng vì ngành Thể thao không thể tìm được đường bay để các tuyển thủ vật đến được địa điểm thi đấu. Đấy cũng là lo ngại của HLV Đội tuyển vật quốc gia Nguyễn Huy Hà.

Trước đó, chính Vụ trưởng Vị Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) Hoàng Quốc Vinh cũng lo ngại về việc VĐV Việt Nam có thể mất cơ hội thi đấu quốc tế chỉ về không có đường bay đến địa điểm thi đấu. Bởi lý do mang tên “COVID-19”. Lúc này, lo ngại của ông Hoàng Quốc Vinh đã là câu chuyện thật ở một số môn. Đương nhiên, không thể đến với vòng loại Olympic tới. Vì lý do khách quan thì khó trách ai nhưng với người làm nghề, khó tránh khỏi sự tiếc nuối, ngậm ngùi. Vì không phải lúc nào cũng có cơ hội dự sân chơi lớn và danh giá như Olympic.

Giờ cũng chỉ mong vật sẽ là đội tuyển cuối cùng chịu hệ lụy của việc không thể đến với vòng loại Olympic 2020. Chỉ vì không tìm được đường bay đến quốc gia đăng cai. Trong khi đó, các đô vật có lẽ cũng phải hướng đến luôn sân chơi SEA Games 31. Nơi họ có thể tham dự mà không quá lo lắng các cuộc đấu bị hoãn, hủy vì COVD-19.

Tạm kết

Đội tuyển vật Việt Nam phải liên tục thay đổi kế hoạch di chuyển. Cũng như thích nghi với điều kiện thi đấu. Đội tuyển từng tính đến việc sẽ đi tập huấn ngắn hạn ở Kyrzyzstan trước khi bước vào thi đấu nhưng kế hoạch lại không thành hiện thực. Rõ ràng, để có thể lần thứ ba liên tiếp giành vé dự Olympic lại không hề đơn giản. Trong đó đòi hỏi sự đầu tư khi tập huấn trong nước tốt hơn mọi khi. Như chính huấn luyện viên đội tuyển vật nữ quốc gia Nguyễn Huy Hà từng có lần đề cập thì “khá nan giải”. Dù “khó người, khó ta”. Nhưng có gặp gian nan mới tỏ năng lực. Đó cũng là thử thách thú vị cho những người có trách nhiệm với vật Việt Nam.

Trước đội tuyển vật, vào tháng 3/2021, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam. Trong đó có kiếm thủ Vũ Thành An, cũng lỡ chuyến thi đấu tại Hungary vì không có đường bay từ Việt Nam tới nước này. Nếu tham dự được giải đấu ở Hungary, kiếm thủ Vũ Thành An đã có thể giành vé dự Olympic tới. Thay vì chờ tham gia giải tranh vé trực tiếp dự Olympic Tokyo khu vực châu Á vào tháng 5 tới.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *