Bất động sản, Dự án Bất động sản

Nhiều bất cập, nhập nhằng các dự án sân golf

dự án sân golf
Mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Các chuyên gia đánh giá việc hàng loạt sân golf được cấp phép gần đây, cho rằng cần quản lý chặt bất động sản nghỉ dưỡng “ăn theo” các sân golf, áp dụng thu thuế như đất thương mại dịch vụ thông thường. Ông Phạm Thành Trí, Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, vừa công bố với giới truyền thông tại Vietnam International Tourism Expo (VITM Hà Nội) rằng hiện có 75 sân golf tại Việt Nam, 3/4 trong số đó là của người Việt. Một phần tư được đầu tư bởi người Hàn Quốc. Nào cùng Địa Ốc Phan Thiết tìm hiểu tính bất cập hiện nay về các dự án sân golf nhé!

Các dự án sân golf

các dự án sân golf

Ông Trí thông tin: “Thời gian gần đây, tính trung bình cứ 2 tuần Việt Nam có thêm 1 sân golf được cấp phép. Sắp tới mỗi năm Việt Nam có thể thêm 50 – 100 sân golf. Tỉnh Bắc Giang đang có 1 sân golf, 2 sân chuẩn bị ra mắt, 8 sân golf đang trong quá trình xin cấp phép; Vĩnh Phúc cũng cấp phép 10 sân; Quảng Nam có 3 sân và sắp có thêm 10 sân”…

Mặc dù tỷ lệ sân golf ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với mức trung bình của thế giới, nhưng việc phát triển ồ ạt mang tính thời điểm khiến một số chuyên gia lo ngại. Đó là việc làm mất đi một diện tích đất canh tác lớn, làm biến đổi địa hình và nguồn nước ngầm tại địa phương. Người ta cũng lo ngại khả năng nhiều chủ đầu tư lợi dụng biến sân golf thành “điểm nhấn” đi kèm cho các dự án bất động sản.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng: việc tỉnh Hòa Bình thu hồi hơn 61ha trong tổng số hơn 140ha rừng trồng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf; phê duyệt quy hoạch sân golf trên đất lâm nghiệp được giao cho Tổng Công ty Lâm nghiệp quản lý là sai với quy hoạch sân golf quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt.

Dự án golf phục vụ khách du lịch?

Thời gian qua số người chơi golf có xu hướng tăng theo đời sống đi lên, việc ra đời nhiều sân golf để đáp ứng nhu cầu cũng là bình thường. “Chi phí du lịch, ăn uống, kết hợp chơi golf tại Việt Nam hiện nay khá rẻ nên lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chơi golf, đặc biệt là du khách Hàn Quốc, rất đông. Nếu thiếu sân golf, chắc chắn khách du lịch Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ giảm rất nhiều”, một chuyên gia trong ngành nói.

Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam cho biết cả nước hiện có 100.000 người chơi golf; tần suất trung bình khoảng 20 trận/năm. Nhu cầu chơi golf trong nước khoảng 2 triệu lượt chơi/năm, chưa kể hàng triệu du khách đến chơi golf tại Việt Nam mỗi năm. Theo ông Phạm Thành Trí, tiềm năng du lịch golf Việt Nam rất lớn, đặc biệt là trong những tháng mùa đông (từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau) có rất nhiều khách Hàn Quốc tới Việt Nam du lịch golf.

“Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm có 1 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam chơi golf. Ngoài du khách Hàn Quốc, khách du lịch Úc, Malaysia… cũng sang VN chơi golf. Thời điểm không có dịch covid, mỗi năm khách quốc tế đến Việt Nam chơi golf tăng khoảng 20%. Một trong những lý do là chi phí đánh golf tại VN; nếu không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ chơi golf; khá mềm so với một số quốc gia”, ông Trí nói.

Cần tách bạch trong phát triển các sân golf

Cần tách bạch trong phát triển các sân golf

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng; phát triển các sân golf là việc cần làm để kích cầu du lịch. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có nhiều chủ đầu tư sân golf lạm dụng xin dự án; để lách luật kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Nguồn thu từ bất động sản “ăn theo” sân golf thực chất là nguồn lợi chính của nhà đầu tư.

Hầu hết các dự án sân golf và bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, xét về quy hoạch; theo ông Võ, đều không hình thành nên đơn vị ở hay đơn vị dân cư; nghĩa là đơn thuần chỉ thuộc quy hoạch du lịch. Do đó các dự án bất động sản cùng sân golf không có thời hạn sử dụng lâu dài. Các chủ đầu tư thường thuê đất trả tiền hằng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho suốt thời gian thuê.

Vì thế người mua các sản phẩm bất động sản này; không sở hữu tài sản như đối với nhà ở thông thường được. “Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư sử dụng 10% quỹ đất dịch vụ cho sân golf cho việc xây khách sạn; biệt thự để bán và kinh doanh không đúng quy định; thậm chí còn có bán cả condotel trong dự án sân golf”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Sân golf lỗ triền miên?

“Vì sao nhiều sân golf lỗ triền miên; thu không đủ chi nhưng chủ đầu tư vẫn tính làm sân golf tiếp; mở rộng thêm dự án?”, GS Đặng Hùng Võ đặt câu hỏi. Và đề xuất nên có quy định chặt chẽ về 10% quỹ đất dịch vụ thì chỉ được kinh doanh; các dịch vụ về golf và cho người đánh golf. Hiện nay, nhiều sân golf đang nhập nhằng việc này. Ngoài ra, theo ông Võ, cần đánh thuế; thu tiền sử dụng đất theo dạng đất dịch vụ xây khách sạn; xây biệt thự để bán; cho thuê để tránh thất thu ngân sách.

Một số chuyên gia đồng tình với quan điểm của ông Võ và cho rằng; quy định cho sử dụng 10% diện tích đất dịch vụ trong sân golf tạo kẽ hở trong cấp phép sân golf. Cần có quy định diện tích sân golf không được làm các dịch vụ khác; phần đất dịch vụ trong sân golf phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính như đất dịch vụ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *