Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Nhiều nhà bán lẻ phải ngừng kinh doanh trong quý I vừa qua

Nhiều nhà bán lẻ phải ngừng kinh doanh trong quý I vừa qua
Mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Trong năm vừa qua, do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19; nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế nước ta phải chịu nhiều ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Doanh nghiệp, công ty lớn tuy hoạt động kinh doanh bị đình trệ nhưng vẫn có thể suy trì hoạt động. Nhưng nhiều doanh nghiệp bán lẻ không cầm cự nổi phải đóng cửa trong 3 tháng vừa qua. Kinh tế khóa khăn khiến người dân đắn đo trong việc chi tiêu; ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bản lẻ, khiến nhiều nhà bán lẻ ngừng kinh doanh.

Bên cạnh đó, thị trường bán lẻ vốn cạnh tranh khốc liệt; đặc biệt là khi hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng phát triển và được ưa chuộng.

Nhà bán lẻ ngừng kinh doanh do tác động của đại dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử; trong 3 tháng qua, hơn 8.700 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại tiếp tục rời thị trường; tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Nhà bán lẻ ngừng kinh doanh do tác động của đại dịch

Theo giới phân tích, doanh nghiệp bán lẻ, bán buôn là lĩnh vực có thể dễ dàng gia nhập và rút lui khỏi thị trường. Do tác động của đại dịch COVID-19 và thay đổi trong hành vi tiêu dùng; chuỗi cung ứng bị gián đoạn, doanh nghiệp trong ngành bán buôn; bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Ở lĩnh vực dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác; có gần 1.500 doanh nghiệp rời thị trường hay lĩnh vực khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác có hơn 1.600 doanh nghiệp và lĩnh vực xây dựng có hơn 3.300 doanh nghiệp đóng cửa.

Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm nay; một số lĩnh vực diễn ra sự thanh lọc mạnh mẽ; trong đó kinh doanh phân phối thể hiện ở số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong ngắn hạn cao nhất.

Cạnh tranh từ việc kinh doanh trực tuyến

Bên cạnh khó khăn do ảnh hưởng COVID-19; xu hướng kinh doanh trực tuyến (online) của doanh nghiệp cũng khiến mặt bằng nhà phố tại TP Hồ Chí Minh; và các thành phố lớn khác đã khó lại còn thêm khó khăn trong việc tìm khách thuê. Hàng loạt mặt bằng tại những khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp của TP Hồ Chí Minh, Hà Nội; đã treo biển cho thuê trong nhiều ngày qua.

Cạnh tranh từ việc kinh doanh trực tuyến

Ở chiều ngược lại, trong 3 tháng đầu năm nay; 5.222 doanh nghiệp hoạt động bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy quay trở lại thị trường (chiếm 35,4% doanh nghiệp quay trở lại thị trường; và giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Có thể thấy rằng việc kinh doanh nhỏ lẻ vốn chưa bao giờ là dễ dàng; thì nay lại càng khó khăn hơn bao giờ hết khi bản thân các nhà bán lẻ phải chịu cạnh tranh khốc liệt trong nội bộ; mà còn phải cạnh tranh với hình thức kinh doanh trực tuyến. Cộng thêm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì việc nhà nhà bán lẻ ngừng kinh doanh cũng là dễ hiểu; vì khả năng họ không cho phép cũng như họ cũng không biết phải duy trì đến khi nào thì việc kinh doanh mới có thể khởi sắc.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *