Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Những điểm nên lưu ý khi mua cổ phiếu của các công ty hiện nay

lãnh đạo
Mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Cổ phiếu được xem như điểm khởi đầu và có sẵn như chất xúc tác các sự kiện diễn ra. Nó như một sản phẩm mới, một sự thay đổi và vươn lên dẫn đầu về thị phần. Khi cổ phiếu là một ngành hiện đại và có sức hút cực kỳ hấp dẫn. Nhưng không nên nghĩ rằng khi tăng giá của các ngành thì cổ phiếu của các ngành đều tăng hết. Và một công ty hoạt động tăng trưởng tốt thì giá cổ phiếu công ty chứng khoán đó đều tốt.

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có nhiều phương pháp khác nhau để lựa chọn cổ phiếu. Đặc biệt là có các chương trình lọc cổ phiếu từ các công ty chứng khoán. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điểm lưu ý mua cổ phiếu các công ty ở bài viết dưới đây nhé.

Tính tăng trưởng lợi nhuận

Hãy kiểm tra lợi nhuận ròng của công ty qua các thời kỳ và nhìn vào xu hướng của nó. Lợi nhuận ròng của công ty đó nhìn chung theo hướng đi lên? Ngay cả khi sự tăng trưởng về lợi nhuận không quá lớn nhưng một công ty với tốc độ phát triển ổn định có thể tăng lòng tin của các nhà đầu tư.

thưởng cổ phiếu

 Tính ổn định của công ty

Mọi công ty đều có thể trải qua những giai đoạn mà cổ phiếu của họ mất giá trị. Đó là điều rất tự nhiên, đặc biệt với tình hình kinh tế khó khăn và nhiều biến động như hiện nay. Thay vào việc chỉ nhìn giá trị của cổ phiếu, hãy nhìn vào tính ổn định chung khi liên hệ với các điều kiện kinh tế. Nếu bạn thấy có sự biến động lớn, cần phải xem xét lại. Nếu sự biến động nhỏ hoặc công ty vẫn tương đối ổn định trong tình hình kinh tế khó khăn, bạn có thể cân nhắc về việc mua cổ phiếu này.

Vị trí công ty đó trong ngành

Vị trí công ty đó trong ngành

Hãy xem xét tổng thể ngành mà công ty chứng khoán này đang hoạt động. Liệu cổ phiếu của ngành này đầy hứa hẹn trong tương lai? Nếu bạn tin tưởng vào điều này, hãy nghiên cứu sâu hơn về công ty. Vị trí của công ty như thế nào trong ngành ? Khả năng cạnh tranh với các đối thủ?…Điều này mang lại ý nghĩa quan trọng cho các chủ đầu tư. Khẳng định niềm tin và khát vọng vươn lên các vị trí cao hơn nữa giữa các công ty.

Tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu công ty

Nhìn vào bảng cân đối kế toán, bạn sẽ thấy mọi công ty đều có một khoản Nợ ngay cả những công ty giàu có nhất. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cảnh giác với những công ty có số tiền nợ cao. Hãy tính tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu. Nếu bạn muốn đầu tư vào một công ty với mức độ rủi ro thấp, hãy tìm những công ty có tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu từ 0,3 trở xuống. Bạn cũng có thể chọn công ty với tỷ lệ này cao hơn nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc tỷ lệ đó là hoàn toàn chấp nhận được trong ngành công nghiệp ( các công ty xây dựng là một ví dụ, tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu của các công ty này thường khá cao)

Chỉ số P/E – giá cổ phiếu

chỉ số pe

Hệ số giữa thị giá một cổ phiếu trên thu nhập của nó. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi phân tích về giá trị đầu tư. Nếu cổ phiếu của công ty đang được bán với giá 40 USD và thu nhập trên một cổ phiếu là 2,5 USD, hệ số P/E sẽ là 16. Chỉ số P/E càng cao, kỳ vọng vào sự tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai càng lớn. Bạn không nên chỉ dựa vào yếu tố này, sẽ có ích hơn nếu bạn so sánh với chỉ số P/E của các công ty trong cùng ngành công nghiệp.

Tính quản lý

Công ty được quản lý như thế nào? Văn hóa chung của công ty ra sao? Công ty luôn đổi mới và phát triển? Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua các yếu tố có thể gây hại đến sự phát triển của công ty. Hãy nhớ rằng, một vài vụ bê bối có thể chỉ gây tổn hại cho công ty trong thời gian ngắn. Nếu công ty có khả năng vượt qua những khó khăn như vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc mua lúc rẻ và bán khi đắt.

Cổ tức và cổ phiếu các công ty

Cổ tức và cổ phiếu các công ty

Bạn nên cảnh giác với các công ty trả cổ tức quá cao. Nó có thể là dấu hiệu của những điều bất ổn sắp tới. Một công ty trả nhiều cổ tức có thể sẽ không tiếp tục tái đầu tư để phát triển. Hãy tìm công ty chi trả khiêm tốn, nhưng thường xuyên (và tăng) cổ tức theo thời gian.

Những thông tin lưu ý phía trên mà diaocphanthiet.net chia sẻ, hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích giúp các nhà đầu tư  và có cách nhìn nhận đúng đắn về cổ phiếu từ các công ty khác nhau nhé.

Nguồn: Ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *