Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Những điều cần biết về chứng khoán cho người mới bắt đầu

chứng khoán
Mất:4 phút, 2 giây để đọc.

Trong thời đại hiện đại, việc đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì với mọi người. Đầu tư chứng khoán tạo ra nguồn thu nhập thụ động khi mà không làm gì vẫn tạo ra đồng tiền. Nhưng để có một thành quả trái ngọt như vậy bạn phải trải qua quá trình học hỏi và tìm hiểu hằng ngày. Đối với người mới tiếp cận với chứng khoán thì tìm hiểu những điều cần biết về chứng khoán trực tuyến là hết sức quan trọng. Hiện nay có tới 96% giao dịch chứng khoán là qua internet và các công cụ hỗ trợ rất nhiều. Nếu không am hiểu các thông tin thì nhà đầu tư sẽ rất thiệt thòi. Cùng diaocphanthiet đi tìm hiểu những điều cần biết về chứng khoán cho người mới bắt đầu khi tham gia chứng khoán nhé!

Phần mềm Ami Broker và những điều cần biết về chứng khoán

Ami Broker là  phần mềm phân tích kỹ thuật tốt nhất hiện nay. Phân tích kỹ thuật cho phép bạn xác định điểm mua và điểm bán tốt nhất. Ngoài ra, ở mức độ cao hơn phân tích kỹ thuật còn có thể đánh giá thị trường chung (tăng hay giảm) mà không cần đến các kiến thức kinh tế. Đây được coi là công cụ mà các nhà đầu tư chứng khoán nghiên cứu lọc và xây dựng điểm mua hay bán. Từ đó tạo ra các điểm bằng thuật toán nhằm tối ưu hóa các giao dịch.

đặc điểm chứng khoán

Bán khống (Short selling)

Bán khống có thể được hiểu đơn giản là kiếm tiền trên các công cụ tìm kiếm như cổ phiếu, trái phiếu hay các công cụ phát sinh…mà có giá đang giảm. Bán Khống cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán mặc dù không sở hữu nó. Người bán khống phải mượn chứng khoán của người khác sau đó mua trả lại sau đó. Bán khống được thực hiện khi nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu sẽ sụt giảm. Bán khống không xấu. Nhờ bán khống mà thanh khoản thị trường sẽ tăng và cổ phiếu sớm đạt vị thế cân bằng về giá trên thị trường. Hiện nay ở Việt Nam thì hiện chưa cho phép bán khống cổ phiếu.

Cổ phiếu

Cổ phiếu

Cổ phiếu được hiểu là một loại hình chứng khoán. Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu là cổ đông và có các quyền (nhận cổ tức, dự đại hội cổ đông). Cổ phiếu của các công ty niêm yết có thể được mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán.

Các mức độ dao động giá

Mức độ dao động giá của cổ phiếu sàn HOSE là +/- 7%, của cổ phiếu sàn HNX là +/- 10% so với mức giá tham chiếu. Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa ngày hôm trước. Mức giá cao nhất (+7% sàn HOSE, +10% sàn HNX) được gọi là mức giá trần, ngược lại là mức giá sàn. Trên bảng giá chứng khoán, giá trần hiển thị bằng màu tím, giá sàn hiện thị bằng màu xanh lục. Giá tham chiếu hiển thị bằng màu vàng

Chỉ sổ Index

Chỉ sổ Index - điều cần biết về chứng khoán

Index gọi là chỉ số chứng khoán. Nhằm cung cấp thông tin cần thiết nhất cho người dùng về chứng khoán. Trên thị trường có đến vài trăm mã, làm sao để nhìn qua bạn biết được thị trường hôm nay thế nào? Chỉ số được tổng hợp từ một danh mục cổ phiếu với tỷ lệ nhất định. Với mục tiêu là bám sát diễn biến của các cổ phiếu trong danh mục. Ở Việt Nam có các chỉ số chính VNINDEX (đại diện tất cả các mã trên sàn HOSE), VN30 (đại diện cho 30 mã có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu trên sàn HOSE). Tương tự là HNX INDEX và HNX 30

Khối lượng giao dịch (Volume)

Đây là  lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là một ngày. Cổ phiếu có lượng giao dịch trung bình lớn được gọi là có thanh khoản tốt. Khối lượng giao dịch thể hiện tính thanh khoản của thị trường. Cổ phiếu nào có lượng giao dịch lớn thì sẽ thuận tiện cho việc mua và bán hơn. Thể hiện tính xác thực trên sàn cổ phiếu và phương pháp phân tích kỹ thuật chính xác hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà những ai muốn tìm hiểu và bắt đầu chơi chứng khoán nên nắm rõ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về thị trường chứng khoán hiện nay.

Nguồn: Davinci.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *