Du lịch, Điểm đến du lịch

Những điều thú vị về khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình

Khu du lịch Tràng An Ninh Bình
Mất:6 phút, 31 giây để đọc.

Được mệnh danh là Vinh Hạ Long trên cạn của Ninh Bình. Khu du lịch sinh thái tại Tràng An được thiên nhiên ưu ái và ban tặng cho Ninh Bình một khi danh lam thắng cảnh đẹp mê lòng người. Giống như một khu bảo tồn với hệ thống những hang động vô cùng phong phú. Phong cảnh Tràng An có vẻ đẹp đặc biệt; như là một khu rừng đá vôi được tôn tạo. Bị chia cắt thành cảnh quan đá vôi đẹp với các góc dọc phủ đầy những cây xanh uốn lượn quanh co xung quanh. Cộng với đó là những hẻm núi, những thung lũng hẹp tạo nên một khu vực kéo dài ngập nước quanh năm.

Đôi nét về Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình nằm ở rìa phía Nam của đổng bằng châu thổ sông Hồng; thuộc miền Bắc nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía Đông Nam. Di sản có diện tích 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha; hầu hết là đất ngập nước và các cánh đồng lúa.

Khu thung lũng ngập trong nước

Ngày 25/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar) Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục; Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An – tỉnh Ninh Bình vào danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên ba tiêu chí: Văn hóa (Tiêu chí v), vẻ đẹp thẩm mĩ (Tiêu chí vii), và địa chất địa mạo (Tiêu chí viii).

Tiêu chí V về giá trị văn hóa

Tràng An là địa điểm nổi bật nhất trong khu vực Đông Nam Á và mang ý nghĩa toàn cầu. Trong việc minh chứng phương thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên; và thích ứng với những biến đổi to lớn về môi trường kéo trong giai đoạn hơn 30.000 năm. Lịch sử văn hóa lâu đời nơi đây gắn bó chặt chẽ với quá trình phát triển địa chất của khu vực sơn khối đá vôi Tràng An vào giai đoạn hậu kỳ Cánh Tân và Toàn Tân.

Khung cảnh hùng vĩ

Đây là thời kỳ cư dân địa phương trải qua những biến động môi trường và khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử trái đất; bao gồm cả việc cảnh quan liên tục bị ngập chìm trong nước do dao động mực nước biển. Trong cảnh quan nhỏ gọn như vậy, có nhiều di chỉ với các giai đoạn và chức năng khác nhau; bao gổm cả một hệ thống cư trú độc đáo của con người Tiền sử.

Tiêu chí VII giá trị về thẩm mỹ

Cảnh quan tháp karst của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Ngự trị cảnh quan là dãy các tháp đá cao 200m bao phủ bởi các cánh rừng liên kết với nhau ở nhiều chỗ qua các sống núi sắc cạnh; ôm trọn các trũng sâu ngập nước thông với nhau qua vô số các hang động ngầm. Hòa cùng với các khu rừng là các cánh đồng lúa trải dài viền theo các dòng sông; với những người nông dân và dân chài đang sinh sống theo phương thức truyền thống của họ.

Du khách đi trên những con thuyền truyền thống được những người hướng dẫn địa phương chèo lái có thể trải nghiệm với môi trường tự nhiên; có cảm giác thoải mái, an toàn và thanh bình. Những ngọn núi hùng vĩ, hang động bí ẩn và những đền, chùa, miếu, phủ linh thiêng ở Tràng An. Đã truyền cảm hứng cho con người qua biết bao các thế hệ. Đây là nơi văn hóa giao thoa với sự kỳ diệu; bí ẩn và lộng lẫy của thế giới tự nhiên và cũng là nơi mà văn hóa được cải biến bởi những điều đó.

Bạn có thể chèo thuyền để khám phá nơi đây

Tiêu chí VIII những giá trị về địa chất, địa mạo

Tràng An là di sản địa chất tuyệt vời cho biết rõ ràng hơn những nơi khác trên thế giới về các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường nhiệt đới ẩm. Đây là một mô hình xuất sắc và nổi bật trên phạm vi toàn cầu. Sự phân cắt sâu của một sơn khối đá vôi chuyển động nâng lên qua giai đoạn hơn 5 triệu năm đã tạo nên hàng loạt các cảnh quan cổ điển; bao gổm các tháp, nón, trũng sâu khép kín (hay hố sụt); thung lũng thoát nước về phía trong (hay bồn địa); các hang cơ sở và lối đi ngầm qua hang động với các trầm tích trong đó.

Mang ý nghĩa vố cùng to lớn là sự hiện diện của các dạng chuyển tiếp giữa các karst “fengcong” có các sống núi nối các tháp; và karst “fenglin” nơi các tháp đứng rời rạc trên đồng bằng bồi tích. Trong thời kỳ Cánh Tân và Toàn Tân; cảnh quan hoàn toàn bị biến đổi do nhiều lần biển tiến và biển thoái. Dấu vết các lẩn biển tiến trước đây thể hiện qua hàng loạt các ngấn sóng biển xâm thực trên vách đá với các hang liên quan; trầm tích biển và các lớp sò biển.

Thiên nhiên ưu ái cho nơi đây

Ban quản lý khu sinh thái

Phần lớn diện tích của di sản nằm trong 03 khu vực được bảo vệ theo quy định của các khu bảo tồn cấp quốc gia; gồm: Khu di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư; Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Đông, Khu rừng nguyên sinh đặc hữu Hoa Lư. Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An – Một cơ quan trực thuộc Sở Du lịch chịu trách nhiệm quản lý Di sản.

Ban quản lý có đầy đủ năng lực và nguồn lực để bảo vệ và quản lý di sản theo các tiêu chuẩn của một di sản Thế giới. Ban quản lý đại diện cho tất cả các bên liên quan và giữ mối quan hệ với các bộ, ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức thương mại; đại diện cộng đồng cư dân địa phương và nhân dân nói chung. Quản lý Di sản được tiến hành theo kế hoạch quản lý,;đã được chính phủ và chính quyền cấp tỉnh thông qua; có sự đóng góp ý kiến của cộng đồng địa phương và các bên có liên quan trong khu Di sản.

Núi non sông nước hữu tình tại Tràng An

Khẳng định của lãnh đạo

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình khẳng định; trong suốt quá trình xây dựng quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản thiên nhiên thế giới. Tỉnh kiên quyết gìn giữ nguyên trạng cảnh quan môi trường sinh thái; môi trường xã hội nơi đây để phát triển loại hình tham quan nghỉ dưỡng; kết hợp với loại hình văn hóa tâm linh đồng thời chống mọi biểu hiện tận dụng để khai thác cạn kiệt sản phẩm du lịch.

Có thể nói, quần thể danh thắng Tràng  An có những giá trị về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ; kỳ thú riêng biệt và nổi trội đã lưu giữ những dấu ấn về lịch sử tự nhiên; dấu ấn về văn hóa với những di chỉ khảo cổ học tiền sử và lịch sử; lưu truyền những giá trị văn hóa truyền thống.

Nguồn: Trangandanhthang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *