Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Những nhân tố ảnh hưởng đến chứng khoán hiện nay

nhân tố
Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán là yếu tố cơ bản và là nhận tố ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế trong và ngoài nước. Sự phát triển của  ngành kinh tế chúng có mối liên quan với nhau chặt chẽ với nhau.  Trong thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố cùng một lúc. Không chỉ một yếu tố đơn lẻ nào có thể làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Mà có thể nói thay vào đó, là nhiều nhân tố kết hợp với nhau tạo thành một môi trường đầu tư tổng thể. Chúng có tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán.

Như vậy, các nhà đầu tư phải hiểu được các nhân tố gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Để có thể dự đoán được tương lai và điều chế cho phù hợp với thị trường. Hãy cùng diaocphanthiet tham khảo bài viết dưới đây về các nhận tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nhé.

Dựa trên kết quả kinh doanh của công ty

Nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường chứng khoán hiện nay, là kết quả kinh doanh của các công ty. Thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu để có thể tham gia vào lợi nhuận của một công ty. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng . Và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm. Như vậy, các nhà đầu tư cần có cái nhìn khách quan và sâu sắc khi đánh giá được kết quả kinh doanh của công ty.

chứng khoán kinh tế

Nền kinh tế – nhân tố ảnh hưởng đến chứng khoán

Ảnh hưởng của nền kinh tế lên thị trường chứng khoán, có thể được nhìn thấy bởi tác động của nó đối với lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái và thất nghiệp cao thì lợi nhuận của công ty sẽ giảm. Sự giảm sút này sẽ dẫn việc giá cổ phiếu tụt xuống mức thấp. Cuối cùng đó có thể là một thị trường chứng khoán bị tụt dốc. Khi nền kinh tế đang hoạt động hiệu quả, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu tăng mạnh. Như vậy, nền kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển trong thị trường chứng khoán.

Thay đổi về địa chính trị

Những thay đổi về địa lý và chính trị cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Những quy định mới của chính phủ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống quản lý mới của chính phủ có thể làm thay đổi các lĩnh vực ngành nghề nhất định.   Và thậm chí là toàn bộ nền kinh tế. Một sự thay đổi trong chính sách thương mại rất có thể ảnh hưởng đến tập đoàn kinh doanh quốc tế. Một sự thay đổi trong chính sách thuế của chính phủ cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung. Điều đó cũng lần lượt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hiện nay.

Quan điểm từ nhà đầu tư là nhân tố ảnh hưởng đến chứng khoán

tâm lý

Tâm lý đóng vai trò nhất định trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Vì giá trị của một cổ phiếu dựa trên quy luật giữa cung và cầu. Vì vậy nên tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về tương lai của thị trường và họ sẽ bán cổ phiếu. Điều này khiến cho thị trường đi xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến thị trường tăng cao. Quan điểm nhà đầu tư giải thích tại sao thị trường chứng khoán lại tăng trong thời kỳ suy thoái.  Và chúng có thể giảm khi nền kinh tế đang hoạt động rất tốt.

Những chính sách tiền tệ của chính phủ

Chính sách tiền tệ của chính phủ, cũng như các chính sách của các quốc gia trên toàn thế giới có ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường chứng khoán. Nếu chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ hay tăng lãi suất và dành rất ít tiền trong hệ thống tài chính để cho các công ty và cá nhân vay. Điều này có thể dẫn đến việc giảm tốc độ tăng trưởng của các công ty. Mặt khác, nếu chính phủ nới lỏng việc cho vay với lãi suất thấp thì điều này có thể hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong việc mở rộng kinh doanh. Do đó thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh.

Thông qua những nhân tác động đến thị trường chứng khoán, với mong muốn mang lại kiến thức hữu ích cho các nhà giao dịch. Đồng thời giúp bạn có cái nhìn bao quát và sâu rộng hơn khi tham gia vào sân chơi này. Hi vọng các nhà đầu tư có giao dịch thành công như mong đợi.

Nguồn: Review.siu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *