Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Quy hoạch xong, nhu cầu nhà đất Sài Gòn tăng chóng mặt

Nhà liền thổ Sài Gòn
Mất:6 phút, 38 giây để đọc.

Sài Gòn là thành phố lớn, có mức độ kinh tế tốt nên rất thu hút giới đầu tư bất động sản. Thời gian qua, sau khi triển khai quy hoạch xong nhu cầu nhà đất Sài Gòn bỗng tăng chóng mặt. Có thể nói, đối với các công ty môi giới và nhà đầu tư thì đây là thông tin tốt, đặc biệt là khi tình hình kinh tế khó khăn. Họ có công việc nhiều hơn và thu nhập tốt hơn. Cùng điểm qua vài nét tin chính trong nhu cầu bất động sản tại khu vực này thời gian gần đây bạn nhé.

Nhu cầu nhà đất Sài Gòn dịch chuyển sôi động

bất động sản Sài Gòn

Đã có những nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở thời gian qua. Ông Võ Hồng Thắng là Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam,; ông cho biết, trong quý 1/2021, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều Điều này xảy ra ở những phân khúc khác nhau.

Tăng giảm trái chiều

Cụ thể, BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý 4/2020. Nhà phố biệt thự tăng nhẹ. Trong khi đó các phân khúc căn hộ và đất nền đều sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Đáng chú ý, tại TP. Hồ Chí Minh, mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp 5 huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chỉ, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận.

Bất động sản Cần Giờ

Bất động sản Cần Giờ

Theo ghi nhận giá đất tại Cần Giờ, nơi đang diễn ra cơn sốt săn đất đô thị biển tăng đến 23% chỉ trong thời gian ngắn, 4 huyện còn lại đều có giá tăng trung bình từ 15 – 20%. Ở phân khúc căn hộ, giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập TP. Thủ Đức, thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, trong quý 1, nguồn cung tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Khi quỹ đất sạch tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ

Trong khi đó, thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu đông TP. Hồ Chí Minh với giá bán tăng mạnh khi TP. Thủ Đức chính thức đuợc thành lập. Nhiều dự án tăng giá chạm ngưỡng căn hộ hạng sang.

Nguồn cung nhà đất Sài Gòn

Nguồn cung nhà đất Sài Gòn

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận tăng rất nhẹ so với quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%. giảm gần 60% so với quý 4/2020. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Đáng chú ý, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng trưởng mạnh ở loại hình biệt thự biển (3,2 lần) và condotel (7,4 lần) so với quý trước, riêng nhà phố/shophouse có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%. Tuy nhiên sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp và tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới ở loại hình condotel.

Các nhà đầu tư vẫn chú tâm vào khu vực đất nền tại thành phố

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và chủ yếu tập trung ở những thị trường giáp ranh. Sau những sôi động ồn ào ở quý 1/2021, thị trường thứ cấp quý 2 có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá. Vậy nên, các nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục đổ tiền vào khu vực đất nền trong tương lai.

Cung và cầu nhà phố

nhà phố, nhà biệt thự

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng ở hầu hết các địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng. Tuy nhiên thị trường thứ cấp có thể sẽ không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh. Sức cầu tại TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng trong khi Bình Dương đang có dấu hiệu của xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển có thể sẽ tăng. Đa số dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu cung có thể tăng nhẹ nhưng không đột biến trong ngắn hạn. Như vậy là nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào khu vực này trong thời gian tới. Mức giá không bị biến động mạnh là lợi thế để đầu tư.

Nhà đất Sài Gòn tăng giá do đâu?

Lý giải về xu hướng tăng giá nhà đất của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh, các chuyên gia BĐS cho rằng, chính là lực đẩy từ thông tin quy hoạch và dòng tiền từ chứng khoán, ngân hàng đổ vào BĐS đang khiến thị trường nhà đất trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Với khu vực TP. Hồ Chí Minh, thông tin quy hoạch lên quận của 5 huyện đã khiến giá nhà tăng cao. Cùng với đề án phát triển đô thị biển tại Cần Giờ cũng gây chú ý. Nó tạo ra làn sóng “săn” đất bùng nổ, đi theo sóng hạ tầng tương lai. Chính vì thế, nhu cầu giao dịch nhà đất gia tăng kéo theo giá bán BĐS tăng cao

Cạn nguồn cung nhà liền thổ

Nhà liền thổ

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh đang gần như cạn nguồn cung nhà liền thổ. Thời gian qua, giá bán phân khúc này cũng gia tăng. Điều này khiến nhu cầu mua phải chuyển dịch ra các tỉnh phụ cận. Mặt khác, hạ tầng gia tăng, kết nối khu vực thuận lợi sẽ giúp giá trị BĐS tăng trưởng theo. Xu hướng tăng giá nhà đất tại các thị trường BĐS phụ cận TP. Hồ Chí Minh là tất yếu Các chuyên gia đã dự báo giá nhà sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Buổi công bố Báo cáo Nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý 1/2021 đã được tổ chức. Theo đó, chương trình do DKRA Việt Nam tổ chức sáng 8/4. Buổi công bố có các chuyên gia, nhà đầu tư từ nhiều khu vực. Họ đều nhìn nhận thị trường đang có sự tăng trưởng nóng sau thông tin quy hoạch.

Nguồn: Congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *