Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Giai đoạn 2020-2021: Sản lượng xuất khẩu táo của Mỹ giảm mạnh

xuất khẩu táo của Mỹ
Mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Mỹ là một trong những nước có chất lượng nông sản cao trên thế giới với nhiều nông trại quy mô lớn với chất lượng vượt trội. Trong đó, táo là một trong những trái cây xuất khẩu mũi nhọn của Mỹ do chất lượng cao và được nhiều người yêu thích. Trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; tình hình kinh tế của cả thế giới đều bị ảnh hưởng, nước Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể, sản lượng xuất khẩu Táo của Mỹ trong giai đoạn 2020-2021 giảm mạnh so với giai đoạn trước.

Bên cạnh đó, không chỉ có xuất khẩu Táo; mà việc xuất khẩu nhiều loại trái cây khác của Mỹ cũng giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

Sản lượng xuất khẩu táo của Mỹ giảm mạnh

Nước Mỹ đã xuất khẩu 18,8 triệu hộp táo loại 40 pound (khoảng 18 kg) từ niên vụ 2020-21 tính đến tuần trước; giảm 20,5% so với cùng kỳ niên vụ trước và giảm 16,4% so với niên vụ 2018-19.

Sản lượng xuất khẩu táo của Mỹ giảm mạnh

Mặc dù gần 28% lượng táo của Mỹ đã được xuất khẩu trong niên vụ 2018-2019; song xuất khẩu táo Mỹ trong niên vụ 2020-2021 hiện tại dự kiến sẽ giảm xuống dưới 25%. Đó sẽ là mức xuất khẩu thấp nhất kể từ niên vụ 2003-2004; khi tỷ lệ táo xuất khẩu chỉ đạt 21,7%. Việc xuất khẩu táo và các loại cây trồng khác từ Mỹ vẫn là một thách thức do hậu quả của đại dịch COVID-19; và các vấn đề thương mại với các nước khác.

Vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm từ một số quốc gia; bao gồm Canada, Mexico và Trung Quốc. Một số quốc gia sau đó đã áp đặt thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ; bao gồm cả táo và anh đào ở bang Washington. Chính phủ Mỹ đã dàn xếp với một số quốc gia; bao gồm Canada và Mexico; song vẫn chưa giải quyết các vấn đề về thương mại với những quốc gia khác.

Hậu quả từ cuộc chiến thương mại

Năm 2019, Ấn Độ áp thuế bổ sung 20% đối với táo của Mỹ; nâng tổng mức thuế đối với mặt hàng này lên 70%. Ngành trồng táo của bang Washington vốn phụ thuộc vào Ấn Độ; như một thị trường chủ chốt cho loại táo Red Delicious.

Táo và anh đào của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc hiện phải chịu mức thuế 50%. Trong năm 2017, đã có 3,3 triệu hộp anh đào loại 20 pound (khoảng 9 kg) đã được chuyển đến Trung Quốc. Kể từ khi biểu thuế quan mới được thực hiện vào năm 2018; các lô hàng xuất khẩu anh đào đã giảm xuống 2,2 triệu hộp vào năm 2018; 1,9 triệu hộp vào năm 2019 và chỉ còn hơn 1 triệu hộp vào năm ngoái.

xuất khẩu táo Mỹ

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, người vừa đảm nhận vị trí này hồi tháng trước; gần đây đã cho biết nước này vẫn chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Có thể thấy rằng, dù là nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng Mỹ vẫn không thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó những căng thẳng gia tăng của thương chiến Mỹ-Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ trong lĩnh vực xuất khẩu của nước này. Cụ thể sản lượng xuất khẩu táo của Mỹ cũng giảm đáng kể trước tình hình đầy biến động của nền kinh tế thế giới trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, rất khó để có thể dự đoán được rằng tình hình này liệu có diễn biến xấu hơn không.

Nguồn: bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *