Đời sống, Xu hướng

Tham khảo 5 kiểu thiết kế tiết kiệm không gian nhất cho căn nhà bạn

Thiết kế nhà thông minh
Mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Như các bạn đã biết, càng ngày đất càng chật còn người thì càng đông. Vì thế, xu hướng hiện nay là thiết kế nhà sao cho tiết kiệm không gian nhất. Hiện nay, diện tích đất đa phần người ta dùng để xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy. Diện tích đất dành để ở thì ngày càng bị thu hẹp. Như ông bà ta đã nói, trong cái khó, ló cái khôn; con người luôn luôn sáng tạo mỗi ngày. Người ta có thể nghĩ ra những ý tưởng thiết kế sao cho tiết kiệm không gian nhất. Bài viết này chỉ cho bạn xu hướng 2021 mà mọi người đang hướng đến.

Khai thác tối đa không gian mở

Không gian mở

Xây dựng nhà trên mảnh đất nhỏ không hề dễ, các chủ nhà thường cố gắng tận dụng hết đất để bố trí các phòng. Tuy nhiên, thay vì chia thành các gian phòng nhỏ trong một căn nhà lớn thì có thể xây dựng theo kiểu không gian mở.

Gia chủ nên bỏ đi các bức tường thừa để các thành viên trong gia đình cảm thấy có sự gắn kết; không gian trong nhà rộng rãi hơn. Sống trong không gian mở không phải là mới; nhưng đây là kiểu thiết kế phổ biến trong các căn nhà hiện nay. Nếu được thiết kế đúng sẽ giúp cả nhà luôn có sự gắn kết với nhau; mà không phải sống chen chúc, chật chội trong một không gian nhỏ. Cách thiết kế này làm cho không gian nhỏ trở nên rộng hơn và còn hút ánh sáng tự nhiên bên ngoài  vào nhà.

Tận dụng không gian để chứa đồ

Tận dụng gầm giường chứa đồ

Nhà nhỏ có nghĩa từng không gian cũng được tận dụng triệt để tránh lãng phí; nên làm sao để nơi chứa đồ vừa gọn mà vẫn tiết kiệm diện tích là nỗi đau đầu với nhiều gia chủ. Nhiều người thường không để ý đến các vị trí như gầm cầu thang; gầm bàn và gầm giường. Những chỗ này đều là nơi có thể biến thành chỗ chứa đồ kín đáo, thông minh.

Khi có diện tích đất hẹp, chủ nhà thường quan tâm đến xây tầng 2 để có thêm nơi ở; nhưng bạn có thể làm trần nhà cao và cửa sổ lớn không  tốn diện tích mà vẫn có cảm giác không gian rộng.

Nhằm tối đa hóa diện tích, thời gian gần đây, nhiều chủ nhà đã tận dụng những vị trí tiềm năng trong nhà để cất trữ đồ; kể cả làm thêm lối dẫn ra sân sau để có thêm chỗ cất các đồ đạc, tránh bừa bộn. Gia chủ nên biết cách tận dụng những vị trí phù hợp để tích trữ đồ; đừng nhằm chúng bị biến thành không gian chết.

Tăng diện tích sử dụng cho căn phòng với vách đa năng

Sử dụng vách ngăn đa năng cho căn phòng

Những vách ngăn trong nhà hoặc trong phòng thường có mục đích phân chia không gian; tạo thành món đồ nội thất tiện dụng giúp bạn có thể lưu trữ đồ dùng cá nhân, cũng có thể mang tính chất trang trí.

Với căn phòng này, chủ nhân đã lựa chọn một vách ngăn với thiết kế khá đơn giản nhưng rất tiện dụng. Ngoài ra, màu sắc năng động mang đến không gian tràn ngập cảm hứng tươi mới, tràn đầy sức sống; cải thiện tâm trạng cho người người sử dụng; đồng thời giúp tận dụng tối đa diện tích sử dụng cho căn phòng.

Tận dụng không gian ngoài trời

Tận dụng không gian ngoài trời

Phong cách sống hiện nay là thích cuộc sống ngoài trời, tận hưởng không gian tuyệt đẹp. Nếu bố trí hợp lý, bạn vẫn có thể có được sân và khu vực ngoài trời cho căn nhà. Nhiều nhà có diện tích nhỏ nhưng chỉ xây một phần đất, còn một phần dù nhỏ cũng được làm thành sân vườn; sẽ là nơi để ngồi tận hưởng thiên nhiên. Nếu đất quá nhỏ, chủ nhà có thể mang đến cảm giác không gian ngoài trời với vườn thẳng đứng; trồng cây xanh…xung quanh.

Thiết kế cửa sổ thông minh

Thiết kế cửa sổ thông minh

Khi có diện tích đất hẹp, chủ nhà thường quan tâm đến xây tầng 2 để có thêm nơi ở; nhưng bạn có thể làm trần nhà cao và cửa sổ lớn chẳng tốn diện tích mà vẫn có cảm giác không gian rộng. Cửa kính từ trần đến sàn tạo sự liên kết giữa không gian sống trong nhà và ngoài trời; đưa đến cảm giác rộng rãi cho người ở bên trong. Cửa trượt chiếm ít diện tích hơn cửa mở ra vào như bình thường; và giúp tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Thiết kế căn phòng đa năng

Thiết kế căn phòng đa năng

Một căn phòng được dùng đa năng có nghĩa khi gia đình thêm người hay nhu cầu chỗ ở tăng lên thì căn phòng đó có thể chuyển đổi như gia chủ muốn. Ví dụ như phòng làm việc không phải lúc nào cũng được sử dụng nên có thể làm một góc nhỏ và biến không gian còn lại cho mục đích khác thay vì dành hẳn một phòng riêng biệt. Nếu một phòng có thể sử dụng phù hợp theo từng nhu cầu của gia chủ thì không cần phải xây thêm mà vẫn tận dụng được diện tích.

Hi vọng những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn thiết kế ngôi nhà mình một cách hợp lí, tiết kiệm không gian nhất mà còn mang tính thẩm mĩ cao nhé.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *