Du lịch, Kinh nghiệm du lịch

Tháng 3 mùa hoa gạo nở rực rỡ trên bầu trời Hà Nội

Hoa gạo nở rực một góc trời hà nội
Mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Hoa gạo là loài hoa gắn liền với hình ảnh làng quê yên bình Việt Nam. Hình ảnh mùa lúa gặt đòng, người nông dân cần cù hái gặt, nghỉ ngươi dưới gốc hoa gạo đỏ rực bên cánh đồng. Những hình ảnh yên bình, êm ả đó đã đi vào đến thơ ca, trở thành hình ảnh tượng trưng Việt Nam. Để rồi khi đi xa mỗi khi thấy hoa gạo nở rực một góc trời, trong lòng lại trở nên bồi hồi nhớ quê hương.

Hoa gạo nở đẹp nhất vào tháng 3. Chẳng giống như những loài hoa khác chỉ cần gieo hạt là có thể nở bất cứ mùa nào trong năm. Hoa gạo Việt Nam chỉ nở mỗi năm một lần. Mỗi khi đến thời điểm này trong năm, nhìn từ xa Hà Nội như bao trùm trong một sắc đỏ rực rỡ của hoa gạo. Chúng nở rực rỡ, nở bất chấp khoe tỏa sắc hương của mình giữa cái trời nóng của Hà Nội. Để rồi từ từ tàn đi mang theo niềm thương nhớ của rất nhiều du khách đến thăm Việt Nam.

Hoa gạo tháng 3 nở rực một góc trời hà nội

Hoa gạo nở rực một góc trời hà nội

Vào độ tháng Ba (âm lịch) hằng năm, khi những vạt nắng vàng ươm, sóng sánh rót xuống vạn vật, cũng là lúc hoa gạo bắt đầu nở đỏ. Hoa như đang thắp lửa, rực đỏ trên nền trời.

Hà Nội 12 mùa hoa, mỗi mùa hoa lại mang những vẻ đẹp đặc biệt riêng có. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, khi trời đất giao mùa hết xuân sang hè, ta lại thấy “Lập loè cây gạo ra hoa. Nghe trong sâu thẳm cây đa, đình làng…” Rực rỡ sắc đỏ hoa gạo như khát cháy niềm riêng mãnh liệt.

Cây gạo còn có tên gọi giản dị là mộc miên, hồng miên, ở vùng Tây Nguyên gọi là pơ lang. Tại Việt Nam, cây gạo xuất hiện ở nhiều làng quê Bắc Bộ, có khi sừng sững đầu làng, khi cô độc giữa cánh đồng, hay dọc những con đường đê…

Thời gian hoa gạo nở rực rỡ

Thời gian hoa nở rực rỡ nhất chỉ có thể kéo dài 2-3 tuần. Đến hết tháng Ba, đầu tháng Tư trước khi mùa hè rực nắng là hoa bắt đầu tàn.

bông hoa gạo

Có lẽ cái tên “thuần nông” – hoa gạo – bắt nguồn từ nụ hoa mang hình dáng của hạt gạo khổng lồ. Từ lâu, hình ảnh hoa gạo đã đi vào nhiều áng thơ văn với những ngôn từ mộc mạc như trong những câu thơ của tác giả Nguyễn Quang Hân:

“Tháng ba về hoa gạo trổ đầy bông
Vương nắng nhạt ủ hương nồng trước ngõ
Hôn lả lơi nhuỵ vàng bay theo gió
Lá vô tình vò võ suốt canh thâu…”

Cây gạo đặc biệt ở chỗ khi hoa nở, hầu như chẳng thấy lá xanh. Chỉ thấy một màu lửa đỏ rực như “đọ” cùng cái nắng sớm mùa hè.

Vẻ đẹp của hoa gạo giản dị, mộc mạc

Hoa gạo mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của làng quê. Gạo không phải loài cây của thành thị, chỉ ở đầu làng quê, ven bến nước, cây đa, đình chùa ta mới hay bắt gặp. Ở Hà Nội, cây gạo không được trồng phổ biến như ở vùng quê. Tuy nhiên, mùa hoa gạo Hà Nội vẫn là một món quà tháng 3 đặc biệt thân thương của người dân Thủ đô. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có cây hoa gạo to đẹp nhất ngay giữa lòng Thủ đô.

vể đẹp giản dị, mộc mạc

Trên tán cây rộng, hoa gạo cứ thế vươn mình khoe sắc, nhuộm đỏ cả một góc phố. Sắc đỏ cùng nét cổ kính của Bảo tàng lâu đời cứ thế hòa quyện vào nhau. Sự kết hợp tạo nên một bức tranh mang đậm màu sắc hoài cổ. Hoa gạo khi nở có kích thước lớn, năm cánh hoa uốn cong nhẹ nhàng hướng ra ngoài, đỏ mọng. Nhụy hoa mỏng manh nhưng thẳng tắp, trên đầu có chấm đỏ như những tia lửa sắp sửa bùng cháy.

Hoa gạo gắn với bao ký ức của người Việt

Có một điều đặc biệt ở hoa gạo đó là vòng đời của hoa ngắn ngủi chỉ kéo dài vài ngày. Nhưng khi rụng xuống những bông hoa vẫn giữ được màu sắc đỏ rực nguyên vẹn. Chúng không hề phai tàn hay héo úa như những loại hoa khác. Hoa gạo không rơi rớt từng cánh trong sự lẻ loi tàn tạ. Mà chúng nhẹ nhàng rủ bỏ cả bông như giữ vững sự kiêu ngạo quyến rũ của riêng mình.

Chẳng ai có thể làm ngơ được trước vẻ đẹp rực rỡ của hoa gạo. Màu sắc đỏ rực bừng sáng cả một khoảng trời mùa hạ khiến lòng người bồi hồi mê đắm.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *