Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Tìm hiểu 3 nguyên nhân thất bại trong thị trường chứng khoán Việt Nam

thất bại trong thị trường chứng khoán Việt Nam
Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay được các nhà đầu tư quan tâm rất mạnh mẽ. Không chỉ làm thế nào để đầu tư có hiệu quả. Và tránh được những nguyên nhân thất bại xảy ra. Theo thống kê thì thực tế chỉ ra là 90% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hay bị thua lỗ. Chắc hẳn các bạn quan tâm đều đã nghe và biết đến cơn sốt chứng khoán năm 2007. Thị trường năm 2007 không những mang lại khoản lợi nhuận cho các nhà đầu tư mà kèm theo là những thua lỗ cho số đông nhà đầu tư khác. Và tất cả cho thấy sự khắc nghiệp và các rủi ro mà bạn phải đối mặt khi tham gia vào cuộc chơi này.

Như vậy, khi đã quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ các nguyên nhân thực tế và hướng đề phòng. Hãy cùng diaocphanthiet đi tìm hiểu 3 nguyên nhân chính trong bạn dẫn đến thất bại trong thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay nhé.

Thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán Việt Nam

Phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân. Việc đầu tư chứng khoán hiện nay đã trở nên rất đơn giản, ai cũng có thể tham gia được. Thế nhưng phần lớn mọi người đang nhìn thị trường giống như một….sòng bạc. Đây là một cách nhìn nhận chưa đúng về thị trường chứng khoán hiện đại.

thị trường việt nam

Không ít nhà đầu tư chứng khoán mang nặng tâm lí đỏ đen. Trong khi đó trông chờ vào may mắn khi mua cổ phiếu. Thua lỗ thì đổ tại đen, tại cổ phiếu bị lái,…  Mà lãi thì nghĩ rằng mình giỏi đầu tư, may mắn ( trong khi thực tế cũng không hiểu tại sao nó lại tăng giảm,… Tại sao công ty này lợi nhuận tốt thế mà giá lại xuống, tại sao cổ phiếu này vớ vẩn mà nó cứ tăng ầm ầm,…). Không có kiến thức đầu tư và biết cách chơi chứng khoán chuyên nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ rơi vào 90% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường.

Thiếu sự hỗ trợ kiến thức

Như chúng ta đều biết, tất cả công việc hay kinh doanh nào muốn mang lại kết quả tốt. Trước hết chúng ta phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực đó. Kiến thức đó không nằm ở thời điểm nhất định. Mà cần có sự trao dồi và cập nhật thường xuyên.

Và sự hỗ trợ kiến thức ở đây không phải là việc nghe ai đó mách cho cổ phiếu nào ngon, nên mua bán gì? Hỗ trợ ở đây là chính từ những người có kiến thức chuyên môn về đầu tư chứng khoán vững vàng.  Hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho bạn chiến lược đầu tư như thế nào, phân bổ vốn ra sao, nên tập trung ngành gì trong giai đoạn này…Xa hơn, sự hỗ trợ còn nằm ở việc có 1 cộng đồng sẵn sàng giúp đỡ bạn khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình đầu tư chứng khoán. Từ các phân tích chuyên môn đến việc cảnh báo khi thị trường có dấu hiệu xấu.

Thiếu thời gian và đam mê nhiệt huyết

Trừ các quỹ đầu tư hay công ty chứng khoán, thì đầu tư chứng khoán hầu như chỉ là nghề tay trái. Thậm chí là 1 kênh để tăng thêm thu nhập với các nhà đầu tư cá nhân. Điều này dẫn đến việc bạn không có nhiều thời gian dành cho nó ( chưa kể đến khi có thời gian thì lại không biết tìm hiểu gì, ngoài việc ngồi liếc bảng giá hay đi nghe ngóng xem cổ phiếu nào dạo này “ngon”).

đầu tư chứng khoán

Thực tế với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ dành rất ít thời gian để phân tích và đầu tư. Tất nhiên là điều này chỉ đạt được khi bạn có một nền tảng kiến thức chuyên môn chắc chắn. Hơn nữa, cần có thời gian trao dồi kinh nghiệm cũng như tâm huyết với nó. Chắc chắn bạn sẽ thành công ở một giai đoạn nào đó trong tương lai.

Nhiều người muốn đầu tư, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu giữa một biển thông tin nhiễu loạn. Hoặc vẫn đang mải miết tìm cho mình phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây cũng là lí do tôi muốn chia sẻ bài viết này cho nhà đầu tư chứng khoán cá nhân. Đồng thời giúp cho bạn nắm được cách chơi chứng khoán phù hợp, có định hướng. Và xây dựng được phương pháp đầu tư cho riêng bản thân mình trong suốt cuộc hành trình này. Hãy cùng nhau bắt đầu với những kiến thức cơ bản trong chứng khoán nhé.

Nguồn: Dautuchungkhoanaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *