Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Tin nhà đất: cảnh báo sốt đất ảo gây rủi ro cao ở Đà Nẵng

Bất động sản khu vực Đà Nẵng
Mất:6 phút, 45 giây để đọc.

Thời gian qua, các tin nhà đất ảo đã khiến cho nhiều người đầu cơ thua lỗ. Điển hình là ở những người đầu tư vào Đà Nẵng. Việc những thông tin giả mạo được lan truyền khiến nhiều người hoang mang. Không ít người tin vào những tin tức thất thiệt này để đầu tư mong sinh lợi. Tuy nhiên, hậu quả lại thật đáng thương. Đây thực sự là thông tin cảnh tỉnh cho bao người. Hãy xem bài học tại Đà Nẵng để rút kinh nghiệm cho bản thân nếu muốn đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

Bất động sản khu vực Đà Nẵng năm ngoái chưa có dấu hiệu chuyển mình

Tin nhà đất ở Đà Nẵng

Trong báo cáo nghiên cứu chính thức về thị trường bất động sản Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020 của DKRA Việt Nam hồi cuối tháng 3/2021 cho thấy, năm 2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng hoạt động cầm chừng. BĐS Đà Nẵng gần như trong trạng thái “ngủ đông”. Điều này thể hiện rõ qua sự sụt giảm kỷ lục về nguồn cung mới. Sức tiêu thụ chung ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019 cũng giảm đáng kể.

Trong đó, đối với phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh. Năm 2020, thị trường đón nhận 2 dự án mở bán. Lượng cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền. Mức này chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền). Mức này ương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019.

Cung và cầu giảm mạnh

Nguồn cung và lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đều giảm mạnh trong năm 2020. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 – 10%. Riêng một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 – 20%.

Sức mua thấp

Sức mua căn hộ ở Đà Nẵng

Thị trường căn hộ Đà Nẵng năm 2020 đón đón nhận nguồn cung căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán. Thị trường cung cấp khoảng 500 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (263 căn). Tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 69% năm 2019. Sức mua của thị trường thấp. Tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm. Những dự án đã mở bán trước đây có lượng tồn kho 386 căn. Giao dịch thứ cấp kém sôi động. Thị trường có dấu hiệu giảm giá bán ở một số dự án, kể cả giá sơ cấp và giá thứ cấp. Mặt bằng giá bán trung bình điển hình của phân khúc căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 23 – 70 triệu đồng/m2.

Phân khúc nhà phố – biệt thự – shophouse gần như không có dự án mới mở bán, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Toàn thị trường trong giai đoạn 2017 – 2020 ghi nhận nguồn cung khoảng 725 căn, tỷ lệ tiêu thụ qua các năm đạt khoảng 73% (529 căn).

Ngoài ra, đối với phân khúc biệt thự biển không ghi nhận nguồn cung mới. Cầu thị trường thấp. Phân khúc condotel ghi nhận sức tiêu thụ ở mức rấp thấp. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tin nhà đất giả mạo, chính quyền Đà Nẵng phải vào cuộc để cảnh tỉnh người dân

Tối ngày 1/4, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng phát đi thông cáo liên quan đến thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng”. Thông tin được đăng trên một số báo điện tử. Điều này đã tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

Hệ số điều chỉnh giá đất 2021 được công bố

BĐS Đà Nẵng

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, hiện nay UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Trong đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung “Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024”. Cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố giảm so với năm 2020.

Về xác thực tính thanh khoản của thị trường, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực. Đồng thời, phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận. Như vậy mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Mức giá nhà đất không tăng đột biến

Ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày. Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 12 hồ sơ/1 ngày. Vì vậy, thông tin một số báo điện tử, trang thông tin mạng xã hội nêu là giao dịch tăng nhanh là chưa đầy đủ cơ sở. Tuy vậy, nó lại khiến cho nhiều người hoang mang, dễ bị lợi dụng. Vì thế cần phải tỉnh táo khi đầu tư.

Tin nhà đất ảo gây sốt giá làm loạn thị trường

Hệ số giá đất 2021 ở Đà Nẵng giảm

Qua khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021. Song song với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, tại một số công ty môi giới bất động sản giá đất tăng khoảng 5 – 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ. Mức tăng chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo. Dự án này nằm tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

Sở TN&MT Đà Nẵng nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo “sốt ảo” để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư. Mục đích để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường. Bởi việc tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của TP. Đà Nẵng được điều chỉnh giảm so với năm 2020. Tuy nhiên, một số trang mạng xã hội lại đăng tải thông tin “giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh”. Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến khu đất, tránh rơi vào bẫy thổi giá, tăng giá đất ảo.

Nguồn: Congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *