Bất động sản, Thông tin Bất động sản

Tình hình nhà đất liệu sẽ phục hồi trong vòng 2 năm tới?

Tình hình nhà đất 2021
Mất:5 phút, 13 giây để đọc.

Thời gian qua, dịch bệnh corora virus đã khiến cho bất động sản chao đảo và trầm lắng. Liệu rằng tình hình nhà đất có khấm khá hơn trong thời gian tới không? Ai cũng hiểu nhà đất là tài sản giá trị lớn. Do đó, khi kinh tế suy thoái thì chẳng mấy ai dám đầu tư. Thế nhưng, với sự khởi sắc hơn trong việc chống dịch bệnh cũng như sự tăng trưởng kinh tế mức dương, chúng ta có thể tự tin hơn vào tương lai. Hi vọng rằng tình hình bất động sản thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Tình hình nhà đất có xu hướng khởi sắc

bất động sản khởi sắc

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc một công ty bất động sản cho biết: Mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng ở mức cao nhất. Độ quan tâm đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến bất động sản các tỉnh xung quanh Hà Nội tăng trong quý 1/2021. Trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Hãy cùng điểm qua các con số ấn tượng trong phần tiếp theo.

Con số ấn tượng cho đầu năm 2021

Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%. Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm tăng đáng kể. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%.

Đặc biệt, Đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên – Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá – Xuân Canh tăng 27%.

Nhận định của các chuyên gia

Miền Tây phát riển đường cao tốc

Nhận định của nhà đầu tư khá tích cực. Họ nói chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng. Bên cạnh đó còn có việc xây thêm 12 cầu nối 2 bờ sông Hồng… Cả nước giống như một đại dự án được triển khai với quy hoạch đồng bộ. Những thông tin tích cực này đang “chắp cánh” cho thanh khoản. Chắc chắn, giá bất động sản đầu năm 2021, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Giá tăng là vì đâu?

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề giá bất động sản “nhảy múa” trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Quốc Anh phân tích. Đó là do ăn theo thông tin hạ tầng. Cũng có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng. Ngoài ra còn có nơi giá bị thổi lên với những tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Chẳng hạn, ở các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

Những nơi này đều là những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp. Tại đây có nhiều khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng. Nó giúp tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng dựa trên nhu cầu thật. Còn với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây có thể là do giá bị thổi. Về lâu dài, nó gây ra những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được.

Tình hình nhà đất sẽ chuyển biến tích cực hơn trong năm 2021?

dòng vốn FDI giúp tình hình nhà đất tốt hơn

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, chuyên gia và nhà đầu tư đều tin tưởng hơn. Họ cho rằng sẽ có sự lạc quan và tăng trưởng tốt. Những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản trong năm 2021 cũng như năm 2022, chính là: Nút thắt trong chính sách bất động sản đang dần gỡ bỏ; khả năng kiểm soát dịch bệnh; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19; dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam và lãi suất giảm.

Bên cạnh đó, chính sách giải ngân đầu tư công được coi như cứu cánh khi mọi thứ bị trì hoãn. Việc quyết tâm giải ngân đầu tư công là chính sách mạnh mẽ nhất trong năm 2020 và 2021. Ngoài ra, các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt. Bên canh đó còn có việc kiểm soát tín dụng tốt…Điều này sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng nhiệt. Như vậy, năm 2021 tình hình nhà đất sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư. Họ cho rằng người đầu tư cần có sự lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp để đầu tư. Đồng thời cần có sự hiểu biết, có khả năng phân tích dự án. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ quy hoạch bất động sản cũng rất quan trong. Điều này giúp tránh rủi ro khi “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Nguồn: Congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *