Cổ phiếu Chứng khoán, Kinh tế thị trường

Tránh cạm bẫy rủi ro và lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Cạm bẫy đầu tư chứng khoán
Mất:4 phút, 25 giây để đọc.

Như chúng ta đều biết, loại hình đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư có rủi ro. Vì vậy, khi chúng ta đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện nay. Các bạn phải tìm hiểu trước kiến thức và phải chấp nhận được những rủi ro này. Để việc đầu tư chứng khoán hiệu quả thì việc chuẩn bị và ứng phó với các hình thức rủi ro xảy ra cũng rất quan trọng. Một số rủi ro trong đầu tư chứng khoán, mệnh đề hóc búa mà xuất phát từ chính từ nội tại nhà đầu tư.

Hãy  cùng chúng tôi “mổ xẻ” những yếu tố này để cùng rút ra bài học đầu tư không của riêng ai nhé.

Cạm bẫy rủi ro và bẫy lợi nhuận

Trong đầu tư chứng khoán với các nhà đầu tư cá nhân. Chúng ta  thường thấy mình hoặc những người xung quanh rơi vào “bẫy sợ rủi ro” và “bẫy lợi nhuận”. Những nhà đầu tư này dễ trở thành “vật hiến tế” cho các “cáo già” của thị trường. Hãy cùng đi phân tích các nội dung này nhé.

“Bẫy sợ rủi ro”

Bắt nguồn từ tâm lý sợ rủi ro, nên nhà đầu tư tham gia thị trường khi có dấu hiệu rõ rệt cho một thị trường tăng điểm.  Trường phái này có vẻ an toàn nhưng thực tế lại dễ chịu rủi ro lướt đúng đỉnh. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới.

Vì khi thị trường hội tụ đủ dấu hiệu tăng điểm là lúc lượng hàng tích trữ đủ lớn, lợi nhuận đủ nhiều. Nên cũng là lúc chuẩn bị cho những đợt điều chỉnh giảm.

hiệu quả

“Bẫy lợi nhuận”

Sau khi đã thoát được bẫy sợ rủi ro, thì nhà đầu tư lại mất cơ hội chiến thắng. Do đã tự mặc định cho mình những mức lợi nhuận cụ thể. Mà nếu chứng khoán không đạt được điểm giá kỳ vọng thì họ sẽ không chốt lời.

Chính vì vậy, họ bỏ qua những dấu hiệu thị trường đảo chiều, lỡ nhịp chốt lời để luôn nuối tiếc. Việc lỡ nhịp này nhiều lúc thực sự nguy hiểm. Vì lúc này tâm lý nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình huống luôn đi ngược với xu hướng thị trường. Hệ lụy là các quyết định bán hoặc mua bị ngược với biến động giá. Vậy nên, hãy chuẩn bị một tâm lý sáng suốt nhất khi đưa rá quyết định.

Những nhà đầu tư sành sỏi – “cáo già”

Trong thị trường chứng khoán họ là người tách biệt được tâm lý đầu tư của mình với tâm lý đám đông. Mỗi quyết định giao dịch của họ luôn làm ta thấy rõ sự khác biệt với đám đông. Nghĩa là mua khi thị trường đang sợ hãi, và bán khi thị trường đang hưng phấn.

Nhìn bên ngoài thì họ chịu rủi ro, nhưng thực tế đây là những nhà đầu tư bản lĩnh, không tham lam. Và không bao giờ bỏ qua bất kỳ cơ hội nào làm gia tăng lợi nhuận. Họ biết rõ không thể kỳ vọng vào tỷ suất lợi nhuận cao. Và một điều đáng để lưu ý là cơ cấu chi phí trong đầu tư chiếm phần không nhỏ trong rổ lợi nhuận của mình. Mặc dù nó gần như không xuất hiện mỗi khi nhìn vào hiệu quả của danh mục đầu tư.

Vì vậy, việc tìm kiếm công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp. Có lãi suất cho vay ký quỹ tốt và hệ thống phần mềm chạy nhanh, ổn định . Đây trở thành một trong những điểm cộng trong lựa chọn của những đầu tư sành sỏi.

Cách ứng phó trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Một đặc điểm của thị trường cổ phiếu là bên cạnh việc biến động giảm. Thị trường cổ phiếu cũng có thể biến động tăng. Vậy nên chính việc này giúp đem lại cơ hội đạt được mức lợi nhuận tốt hơn các tài sản ít biến động.

ứng phó

Đây chính là một nguyên tắc trong tài chính: các tài sản có mức lợi nhuận kỳ vọng cao thường đi kèm với rủi ro cao. Khi tham gia thị trường chứng khoán các nhà đầu tư cũng cần xác định trước. Từ đó có sự chuẩn bị tâm lý cũng như mức tài chính đầu tư phù hợp với khả năng của của mình. Đặc biệt trong trường hợp rủi ro xảy ra, các nhà đầu tư phải tính đến khả năng lỗ chồng lỗ. Khi vừa phải cắt lỗ cổ phiếu, vừa phải trả phí giao dịch. Lãi vay margin thì chi phí phát sinh là không nhỏ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đề cập đến trong mô hình chứng khoán hay gặp phải. Như vậy, để đầu tư chứng khoán hiệu quả ngoài việc luôn tìm hiểu, cập nhật kiến thức. Chấp nhận và có các ứng phó với cạm bẫy rủi ro và lợi nhuận cũng quan trọng. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho các khi đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Dautuchungkhoanaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *