Kinh tế thị trường, Thông tin tiêu dùng

Vào mùa vụ nhưng giá tiêu có nhiều biến động bất thường

giá tiêu có nhiều bất động
Mất:3 phút, 25 giây để đọc.
Những năm gần đây, nước ta đang dần trở thành nước có sản lượng hồ tiêu lớn trên thế giới. Những làn sóng trồng hồ tiêu ồ ạt đã dẫn tới những biến động lớn trên thị trường tiêu dùng. Giá cả hồ tiêu những năm vừa qua khá thấp. Sau thời gian dài bình ổn cả về giá lẫn sản lượng hồ tiêu trên cả nước, hiện nay giá tiêu đang có nhiều thay đổi. Năm nay, vào vụ mùa thu hoạch hồ tiêu, giá tiêu đang có những khởi sắc. Tuy nhiên, giá vẫn chưa ổn định và tồn tại nhiều bất thường. Hãy cùng diaocphanthiet tìm hiểu ngay giá tiêu có nhiều biến động

Tình hình giá cả

giá tiêu có nhiều biến động - Tình hình giá cả

Giá hồ tiêu trong tuần tăng giảm liên tục và được cảnh báo ẩn chứa nhiều rủi ro cho nông dân. Theo trang tintaynguyen, giá tiêu ngày cuối tuần hầu như đi ngang. Cụ thể tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu đứng ở mức 70.500 đồng/kg. Nhưng trong tuần thậm chí có nơi trên địa bàn tỉnh này giá tiêu rơi xuống dước 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 71.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giá tiêu ở mức 74.000 đồng/kg… Giá tiêu cuối tuần cũng không thay đổi so với đầu tuần. Nhưng trong giữa tuần có phiên giá sản phẩm này đồng loạt giảm từ 500 – 1.000 đồng/kg và sau đó hồi phục trở lại. Thậm chí trong những phiên giá tiêu tại Ấn Độ vẫn đi lên thì giá trong nước lại biến động ngược chiều, sau khi đã tăng nóng trong tháng 3 vừa qua.

Giá tiêu có nhiều biến động

giá tiêu có nhiều biến động

Vụ tiêu năm nay giá tăng tốt giúp bà con nông dân có lợi nhuận. Mặc dù vậy, thị trường tăng nóng trong tháng 3 được Hiệp hội hồ tiêu nhận định là do tình trạng đầu cơ găm hàng tích trữ của thương lái và đại lý. Từ đó khiến hoạt động xuất khẩu tiêu của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp phải mua tiêu từ nước ngoài.
Khi đó, Hiệp hội hồ tiêu đã đưa ra khuyến cáo người trồng tiêu cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm hiệu quả, không vay vốn để trữ hàng nhằm tránh rủi ro khi thị trường giá xuống. Sau đợt tăng nhanh chóng chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg thì giá tiêu ngay lập tức quay đầu. Trong 2 tuần gần đây, giá tiêu có xu hướng giảm nhẹ, dao động trong khoảng 71.000 – 76.000 đồng/kg. Trạng thái giá tiêu hiện nay đang diễn biến theo đường xoắn ốc. Dẫn tới rất khó dự báo và giao dịch cũng không mạnh.

Dự báo về giá cả

Dự báo về giá cả

Ngay đầu năm nay, việc dự báo sản lượng tiêu sụt giảm là nguyên nhân đẩy giá tiếp tục neo ở mức cao. Những vùng bắt đầu thu hoạch sớm ngay sau tết đã có một số kết thúc vụ tiêu năm nay. Sản lượng nhìn chung là giảm đúng theo dự đoán nhưng con số cụ thể thì chưa chắc chắn. Do vậy, vẫn phải chờ kết thúc vụ tiêu thị trường mới có con số chính xác về sản lượng năm nay.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân giá hồ tiêu chuyển biến thất thường. Hiện tại vẫn chưa có số liệu chính xác về sản lượng tiêu, nhưng giá đã bắt đầu chuyển biến. Ít lâu nữa, khi có đầy đủ dữ liệu về sản lượng, mong rằng giá tiêu sẽ ổn định hơn. Hy vọng người nông dân sẽ có những quyết định đúng đắn để hưởng được mức giá tốt nhất. Với những thông tin về giá tiêu có nhiều biến động kể trên, diaocphanthiet mong rằng sẽ giúp bạn cập nhật thêm thông tin thú vị.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *