Du lịch, Điểm đến du lịch

Vịnh Hạ Long – điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn và huyền ảo nhất Việt Nam

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao
Mất:5 phút, 46 giây để đọc.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với những hòn đảo và hệ thống hang động kì lạ. Có hòn đảo nhìn như một ông lão đang câu cá; lại có hòn đảo trông giống như một người đang ngắm nhìn đất liền. Và đặc biệt có một hòn đảo giống hình một con rồng đang bay. Khi đến tham quan vịnh Hạ Long khách du lịch như đi lạc vào một thế giới khác; một thế giới toàn đảo và đá. Chính vì thế mà vịnh Hạ Long mới là một trong bảy kì quan thiên nhiên của thế giới. Và nhiều năm liền được công nhận bởi UNESCO là di sản thiên nhiên. Việc nhiều du khách nước ngoài và Việt Nam thường xuyên đến tham quan và du lịch Hạ Long là điều tất yếu.

Di sản văn hóa thế giới

Vịnh Hạ Long – được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Vịnh Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Vịnh Hạ Long - di sản văn hóa thế giới

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo; bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất; là cái nôi cư trú của người Việt cổ; đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên. Với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng; với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình; cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hệ thống đảo và động dày đặc

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch; tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm; là kết quả của quá trình vận động nâng lên; hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Hệ thống đảo chằng chịt

Hàng trăm đảo đá, mỗi đảo mang một hình dáng khác nhau hết sức sinh động: hòn Đầu Người, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm, hòn Gà Chọi, hòn Lư Hương… Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp gắn với nhiều truyền thuyết thần kỳ như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”.

Điểm đến hấp dẫn mọi người

Dẫu bạn ở đâu trên thế gian này, là người da trắng hay da màu; không kể quốc tịch, ngôn ngữ, tuổi tác… khi đặt chân đến đây cũng đều có chung những cảm xúc; sự rung động của con tim trước một kỳ quan của đá và nước; và khi phải chia tay Hạ Long chắc sẽ để lại những ấn tượng khó quên… Câu chuyện huyền thoại xa xưa về đàn rồng mẹ và đàn rồng con đã phun châu nhả ngọc tạo nên hàng ngàn đảo đá ngăn bước quân thù; hôm nay vẫn đứng đó tạo nên một di sản vô giá cho nhân loại.

Những ngọn núi hùng vĩ giữa biển

Ngày nay có nhiều loại hình tour du lịch để bạn có thể khám phá vịnh Hạ Long; phổ biến nhất là các tour du lịch Hạ Long thăm quan 1 đến 2 ngày; hành trình thường kéo dài 4 đến 6 tiếng thăm vịnh sau đó quay lại bờ ngủ đêm trên khách sạn. Tuy nhiên xu hướng mới hiện nay là loại hình tour ngủ đêm trên du thuyền Hạ Long; du khách vô cùng thích thú với các trải nghiệm thú vị trên vịnh như chèo thuyền kayak; thăm hang động, tắm biển trên vịnh, ngắm bình minh hoàng hôn giữa vịnh biển bao la… .Và cùng nghỉ dưỡng trải nghiệm các dịch vụ cao cấp trên du thuyền.

Di tích lịch sử, văn hóa và phong tục vịnh Hạ Long

Về di tích lịch sử

Vịnh Hạ Long là vùng đất gắn liền với những trang lịch sử hào hùng của Việt Nam từ thời kỳ dựng nước; giữ nước cho tới thời kỳ phát triện hiện nay. Núi Bài Thơ lịch sử, tại vùng vịnh Hạ Long là nơi lưu giữ bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông. Hoàng đế khắc trên đá 1468 trong chuyến tuần du vùng biển phía Đông.

Khu vực Bãi Cháy gắn liền với sự tích hững chiến thuyền chở lương thực của quân Nguyên-Mông bị quân dân nhà Trần do Trần Khánh Dư chỉ huy đốt cháy; dạt vào làm cháy cả cánh rừng trong khu vực. Hàng trăm đảo, hang động, nhũ đá trong vịnh Hạ Long được đặt tên theo các huyền thoại; truyền thuyết, hoặc theo trí tưởng tượng dân gian phong phú của cộng đồng cư dân nơi đây tạo nên một nền di tích lịch sử đồ sộ và ý nghĩa.

Vịnh Hạ Long là điểm đến tuyệt vời

Về phong tục và văn hóa

Hiện nay, người ngư dân tại vùng biển Hạ Long vẫn còn lưu giữ những cao hát giao duyên cổ xưa như hát đúm, hát đám cưới, hò biển. Đặc biệt theo phong tục tại làng chài Cửa Vạn; đám cưới chỉ được tổ chức trong ngày rằm bởi đây là lúc trăng sáng; người ngư dân không đi đánh cá.

Ngoài ra sau một chuyến thăm quan trên vịnh thường kết thúc vào khoảng 2-3h chiều. Nếu bạn muốn ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao; bạn có thể lựa chọn dịch vụ bay cùng thủy phi cơ ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long cùng hãng hàng không Hải Âu Aviation; thời gian bay thường từ 25-30 phút. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa hãy chọn cho mình một loại hình thích hợp để cùng người thân và bạn bè khám phá vịnh Hạ Long theo cách riêng của mình.

Nguồn: Dulichhalong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *