Kinh tế thị trường, Thông tin thị trường

Xuất khẩu cao su những tháng đầu năm đang có những dấu hiệu tích cực

Xuất khẩu cao su những tháng đầu năm đang có những dấu hiệu tích cực
Mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Xuất khẩu cao su là một trong những lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn của nước ta; đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế cả nước. Trong năm vừa qua, tình hình kinh tế thế giới đầy biến động do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19; ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế của nước ta nói chung cũng như xuất khẩu cao su nói riêng. Sau thời gian dài ở mức thấp thì việc giá cao su tăng dần trong những tháng đầu năm là tín hiệu đáng vui mừng; không chỉ đối với các nhà vườn cao su mà còn cho nhiều ngành nghề khác.

Xuất khẩu cao su có nhiều tín hiệu tích cực

Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính, trong tháng 3/2021; XK cao su của Việt Nam đạt khoảng 140 nghìn tấn, trị giá 243 triệu USD. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2021, XK cao su đạt khoảng 435 nghìn tấn, trị giá 722 triệu USD; tăng 89,7% về lượng và tăng 116,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cao su có nhiều tín hiệu tích cực

Đến nay, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc vẫn là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam. Công ty Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG) dự báo; nhu cầu cao su tự nhiên thế giới năm 2021 sẽ hồi phục nhờ tăng trưởng của phân khúc xe thương mại; chủ yếu ở thị trường của những nước mới nổi. Nhu cầu cao su tổng hợp năm 2021 dự báo sẽ tăng 10,2% so với năm 2020; nhờ nhu cầu găng tay và các sản phẩm khác tăng mạnh trong mùa dịch.

Thị trường cao su cũng sẽ được hỗ trợ khi giá dầu tăng nhanh và đồng USD yếu. Đây là những thông tin tốt với các quốc gia sản xuất cao su thế giới; trong đó có Việt Nam.

Rất khó có thể nói trước tương lai

Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – nhận định; giá cao su tiếp tục tăng do yếu tố mùa vụ. Các nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất sẽ sớm được thông qua. Tại Trung Quốc, sản lượng và doanh số bán ôtô của nước này trong tháng 1/2021 đạt lần lượt đạt 2,388 triệu chiếc và 2,503 triệu chiếc; tăng 34,6% và 29,5% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng giảm 15,9% và 11,6% so với tháng 12/2020.

Rất khó có thể nói trước tương lai

Bên cạnh đó, dự kiến, tình hình tiêu thụ ôtô của Trung Quốc năm 2021 tương đối tốt. Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành thông báo về “Hướng dẫn thúc đẩy tiêu thụ ôtô trong lĩnh vực thương mại” và “Kinh nghiệm và thực tiễn của một số địa phương”; với mục đích nhằm tận dụng triệt để các chính sách tiêu thụ ôtô hiện có; phát triển lưu thông ôtô theo chuỗi, thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị; tại Trung Quốc, cao su Việt Nam đang buộc phải cạnh tranh với cao su Malaysia. Lợi thế về địa lý của cao su Việt Nam; có thể bị giảm trước lợi thế về ổn định nguồn cung của Malaysia.

Tuy giá cao su xuất khẩu có tăng so với khoảng thời gian trước; nhưng rất khó có thể dự đoán trước được tình hình; khi cao su Việt Nam vẫn vấp phải cạnh tranh gây gắt đến từ các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; khiến cho các nhà đầu tư cũng e dè hơn khi đầu tư vốn. Nhưng nhìn chung đây là dấu hiệu đáng mừng; sau quãng thời gian dài trì trệ của nền kinh tế nước ta cũng như thế giới.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *